ĐBQH: Xâm hại tình dục trẻ thơ, đòi nợ thuê len lỏi đến tận thôn dã, cử tri bức xúc

Theo Đại biểu Khanh, cần phải đề cập rộng rãi hơn tới việc tranh đấu phòng chống nhị loại tù túng này. Công việc tuyên truyền về nhận thức quy định đối với các ngành, các cấp, nhất là tổ chức tranh đấu phòng chống 2 loại tù túng này.

Về xâm hại tình dục con trẻ, việc giải quyết của các cơ quan tư pháp hay tố tụng cũng chỉ giải quyết được những gì đã xảy ra khi nó gây ra hậu quả khôn xiết nặng nằn nì. Loại tù đọng này có chiều hướng ngày càng tăng. Theo ông Khanh, công việc tuyên truyền và giáo dục đang còn yếu và chưa thỏa đáng trong nỗ lực chặn lại, phòng dự phòng loại tù nhân này. Chính vì vậy, Đại biểu Khanh kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo các đơn vị quản lý thi hành phân tích và có các giải pháp tuyên truyền phòng ngừa khiến sao cho thỏa đáng.

Về nguồn hỗ trợ đen, ông Khanh đánh giá loại hình này có tín hiệu giảm sau khi bị dồn vào một chỗ chống chọi nhưng còn rất tinh vi. in không nhắc đến hậu quả nữa vì quá nhiều. Ngày này, lực lượng tù túng này đang có biến tướng. Qua công việc xét xử, chúng tôi kiếm được thấy lực lượng đối tượng này đang lợi dụng chính tập đoàn pháp luật để đạt tiêu chí.

"Các công ty cầm đồ đã có dấu hiệu sắm mọi cách, bao gồm xúi giục người vay khiến cho hồ sơ giả, sau đó tố cao họ lường đảo để các tổ chức qui định giải quyết. Việc này đã có. Tôi kiến nghị cần tìm hiểu sâu sắc, tổng kết lại các giải pháp đấu tranh xem hiệu quả tới đâu. Khác lạ là giải quyết căn cơ, chú ý lại việc cấp phép cho loại hình kinh doanh này trong bối cảnh việc giữ vững còn phổ quát hạn chế nhạo", ông Khanh thể hiện sự quan trọng.

Chi tiết, cần đánh giá lại hoạt động của loại hình đòi nợ thuê, tín dụng đen này xem có tạo hiệu quả cho kinh tế, phường hội hay chỉ gây mất bình an trơ trẽn tự, đảo lộn thị trấn hội, ông Khanh nhấn mạnh.

Trước đó, trong thông báo công tác phòng, chống tù nhân và vi phạm qui định năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa giao cho của Thủ tướng Chính phủ, cho biết công việc phòng dự phòng, chống chọi trấn áp tù túng đạt rộng rãi kết quả tích cực. Tỷ  tỷ lệ thăm dò mày mò án đạt 78%, cao hơn 8% so với mục tiêu Quốc hội giao; riêng án rất nghiêm trọng đạt 91,32%, án đặc biệt hiểm nguy đạt 96,02%.

"Các vụ xâm hại con nhỏ được dò hỏi, giải quyết quyết liệt hơn; tù hãm liên quan đến "nguồn hỗ trợ đen" đã bị trấn áp mạnh, tạo được chuyển biến tích cực; qua đó đã góp phần làm giảm 1,95% số vụ phi pháp hình sự so với cùng kỳ 2018", công bố cho biết.

Tuy nhiên, công bố vẫn nhấn mạnh dù đã có đa dạng cố gắng, cố gắng nhưng tình hình phạm nhân vẫn diễn biến phức tạp. Số vụ phi pháp hình sự tuy giảm nhưng vẫn xảy ra đa dạng vụ án khác lạ nguy hiểm, nhất là các vụ làm thịt người với hành vi gây án man rợ, tàn nhẫn; tội nhân xâm hại con nít con trẻ; tù đọng có doanh nghiệp nấp bóng đơn vị, hoạt động "nguồn đầu tư đen"....

Trong cố gắng thành lập các đợt cao điểm tiến công, trấn áp phạm nhân, khắc phục tốt những khó khăn giận dữ nổi lên, tù đọng có doanh nghiệp can dự đến "tín dụng đen", phạm nhân thịt người, trao đổi người, xâm hại trẻ con cũng được liệt kê trong danh sách chủ trương, giải pháp phòng, chống tội phạm, vi phạm qui định năm 2020.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san