BĐS có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Chuyên gia dự đoán đà giảm tốc của thị trường địa ốc sẽ dài thêm nếu các nút thắt pháp lý chưa được toá gỡ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức, khảo sát sơ bộ, trong 10 bốn tuần qua, toàn cảnh hoạt động mua bán BĐS Sài Gòn có tình tiết sụt giảm nguồn cung, lượng trao đổi có xu hướng lao dốc thấp hơn so với vài năm trước. Cá biệt một vài phân khúc khan thảng hoặc hàng hóa trầm trọng, giao dịch kém. Mặc dầu thanh khoản giảm nhiệt, giá nhà ở vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến yếu tố chỉnh mạnh mẽ của thị trường lên đường cơ bản từ pháp lý dự án quá chậm. Do vướng quy trình kiểm tra, thanh tra, rà soát hàng loạt dự án lùi thời hạn mở bán thị trường, không thể khai triển nhanh như dự kiến. Nhân tố này khiến cho càng ngày càng có ít vật phẩm nhà ở đạt yêu cầu pháp lý đưa ra hoạt động mua bán và tâm lý hồ nghi của đối tượng mua hàng, nhà đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, nếu các vướng bận rộn pháp lý không sớm được tháo dỡ gỡ, đà giảm tốc của thị trường địa ốc TP HCM có thể kéo dài đến hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch bản màu xám đang tới rất gần và rất khó kéo thị trường bất động sản nhanh lẹ trở lại đà vững mạnh nóng như thời kỳ 2016-2017.

Phổ biến độ trễ của các thủ tục pháp lý bất động sản kéo dài trong 12-18 bốn tuần, đồng nghĩa với việc các dự án có thể phải lùi ngày ra mắt chính thức, ký hợp đồng trao đổi sang tận năm 2020, thậm chí lộ trình xa hơn là năm 2021. "Vì thế, vướng hồ sơ pháp lý đang biến thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với thị trường bất động sản hiện giờ", ông Nghĩa nói.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Chuyên gia này nghĩ rằng có khá phổ biến yếu tố tác động dây chuyền khiến cho hoạt động mua bán bớt nóng và đi ngang như bây giờ. Thứ nhất là pháp lý các công trình đang kéo dài làm nguồn cung bê trệ. Kế đến là cơ sở vật chất có vận tốc triển khai chậm so với tiến độ đề ra làm cho thị trường thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết nguồn hỗ trợ BĐS của ngân hàng đang khiến các dòng vốn không cập bến hoạt động mua bán địa ốc mà dần dịch chuyển sang các kênh đầu tư thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tàng trữ quá lớn làm cho các của nả bị định giá quá cao, cản trở hy vọng tăng giá ngắn hạn. Những yếu tố này cộng lại đang sản xuất sức ì lớn cho hoạt động mua bán trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020.

Trước đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về xu hướng sụt giảm của hoạt động mua bán bất động sản giai đoạn 2017-2019. Chủ toạ HoREA, Lê Hoàng Châu bình chọn trong nhì năm vừa qua (2018-2019), hoạt động mua bán BĐS (thị phần nhà đất) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ quát dự án nhà đất bị "đứng hình" do không chấp hành được các giấy tờ đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng khai triển.

Duyên do của hiện trạng khan hi hữu công trình nhà đất này, theo ông Châu là vướng bận rộn, xung chợt của vài quy phạm qui định và do cả công việc thực thi qui định. Nếu như không có biện pháp giải quyết hiệu quả, tình trạng sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp tục.

Ông Châu dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài tổ chức BĐS gặp mặt phổ quát gian khổ, thậm chí nguy cơ phá sản. Hình như, một hệ lụy nữa là người dùng nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi giá bất động sản ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở nên không dễ dàng tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ nhà đất