BĐS vietnam có tín hiệu khả quan hơn | MuaBanNhaDat

Hiện tại hoạt động mua bán BĐS (BĐS) vn đang có những chuyển biến hăng hái. Theo các chuyên gia, nhờ sự phối hợp giữa các nhà tạo ra bất động sản nội địa, chính quyền địa phương, các nhà làm chế độ và trung ương nên những vấn đề về cấp phép công trình sẽ được xử lý sớm.

Tại Hội nghị BĐS 2019 doanh nghiệp sáng 7/11, ông Neil Macgregor, tổng giám đốc Savills VN khẳng định: “Nhìn vào hiệu quả của các nhà sản xuất BĐS trên thị trường chứng khoán cũng như những yếu tố cung cấp cho hệ sinh thái BĐS, chúng tôi không lo sợ đa dạng về hiệu quả hoạt động mua bán nói bình thường”.

Theo đó, nền kinh tế VN đang tích cực lớn mạnh, đa dạng phân khúc thượng lưu sinh ra và có yêu cầu tậu thêm nhà. Điều này dẫn đến diện tích hoạt động mua bán bất động sản đang thực sự được mở mang… Tuy nhiên, một vài nhân tố bất cập về điều pháp lý làm cho thị trường mất điểm cân bằng trong khoảng đầu năm.

Theo nhìn nhận của ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cấp cao tài chính công ty của Novaland "cầu vẫn rất cao". Song, nguồn cung trên hoạt động mua bán bất động sản tại TP. HCM đang bị “khựng” lại. Xuất xứ là các doanh nghiệp địa ốc đang gặp rộng rãi áp lực trong kiếm tìm quỹ đất, sự cạnh tranh về tầm giá “bất biến” của các sản phẩm chào tung ra hoạt động mua bán phải được duy trì.

Theo ông Ivor Cosimo Jencks - Tổng giám đốc phụ trách phát hành kinh doanh bất động sản thương nghiệp khu vực Nam Á của HongKong Land cho nhân thức, các chủ đầu tư nước ngoài đang chạm mặt khó khăn trong việc tiếp cận quỹ đất và xin cấp phép công trình. Dĩ nhiên, ý định thị phần căn hộ cao cấp của các tầng lớp thượng lưu đến trung lưu đang có tín hiệu tích cực, do sự xúc tiến nền kinh tế VN trong những năm vừa qua.

Ông Ivor nói "Các nhà sản xuất BĐS quốc tế vẫn trông thấy sự tạo ra sáng sủa ở thị phần này dù luật chơi đang thay đổi, các yếu tố pháp lý trở nên nghiêm ngặt hơn, các công trình được phê ưng chuẩn chậm trễ hơn". Dường như đó, hiện tại HongKong Land vẫn không có chiến lược phát triển ra ngoài "hoạt động mua bán truyền thống" của mình là ở khu vực trung tâm TP. HCM.

bat dong san viet nam co tin hieu kha quan hon

Tấn sĩ Lê Anh Tuấn, phó tổng giám đốc quỹ Dragon Capital khẳng định rằng dù nhận ra nhiều điểm sáng - tối đan xen, nhưng các chủ đầu tư vẫn tin rằng trong thời điểm tới, hoạt động mua bán BĐS VN sẽ có phổ thông dấu hiệu khách quan. Theo ông, có tổng cộng bốn yếu tố là cột trụ cho sự phát hành bền vững của hoạt động mua bán địa ốc trong thời điểm tới gồm: Sự phát triển nhanh lẹ của tầng lớp trung lưu VN, Kinh tế vĩ mô VN tiếp tục định hình; Tiệm hạ tầng VN được cải thiện và liên tiếp đầu cơ mới; Tỷ trọng thị trấn hóa gia tăng lập cập trong khoảng thành tích sản xuất của nền kinh tế.

Lý giải cho các phản hồi trên:

+ Nhân tố thứ nhất: phân khúc trung lưu VN trong một thập kỷ qua gia tăng lập cập khoảng 175% trong 8 năm qua, dẫn tới ngày càng tăng nhu cầu dài hạn với hoạt động mua bán địa ốc.

+ Nhân tố thứ hai: sự ổn định về kinh tế vĩ mô, với việc tỷ giá, lạm phát và lãi suất được giữ vững bình ổn trong ba năm qua. Kinh tế VN được coi là một điểm sáng trong khu vực. Kinh tế vĩ mô định hình trở thành nền tảng để giữ hoạt động mua bán BĐS phát triển bền vững.

+ Về cơ sở vật chất cơ sở vật chất: vận tốc tạo ra kinh tế, vốn đầu tư đầu cơ hạ tầng cơ sở tại Việt Nam vẫn đang gia tăng hăng hái. Thực tế, dự án Metro với các công trình BĐS bám dọc tuyến xe điện này cho thấy mối liên quan giữa hạ tầng giao thông với sự tạo ra của các dự án địa ốc.

+ Tỷ trọng thành phố hóa tại VN: con số này đang đứng thứ nhì tại châu Á giúp thị trường địa ốc sản xuất bền vững trong dài hạn.

Trong tương lai, bất động sản cao cấp, sức hot có thể giảm dần theo nhận định của TS Lê Anh Tuấn. Hiện nay, tất cả các dự án hiện có trên thị trường đều được bán hết, nhưng giá thành giữa hai thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp đang có chênh lệch 20-30%. Hiện tại, mức doanh thu bình quân đầu người tăng, và số lượng tầng lớp trung lưu đẩy mạnh đột nhiên biến, dẫn tới phân khúc căn hộ tầm trung, vững mạnh và bất biến sẽ là xu hướng trong dài hạn. Tuy nhiên, nhân tố bất cập ở khía cạnh các nhà phát hành dự án không đủ nguồn cung để đáp ứng ý định thị trường. Mặc khác, chất lượng của các item ở phân khúc trung - cao cấp ngày càng được cải thiện, liên minh với rộng rãi biện pháp tái cấu trúc nguồn vốn có lí cho người dùng tạo ra sự sáng sủa cho thị trường.

Theo kiếm được xét của ông, từ 2 - 3 năm qua, các doanh nghiệp bất động sản đã chạm mặt gian nan khi vận động vốn vì nguồn vốn vay bất động sản bị siết chặt. Tất nhiên, hiện nay thời kỳ gian khổ nhất có thể đã qua, và giờ đây họ có thể huy động vốn qua kênh trái khoán với chi tiêu vốn hợp lý.

Mặc khác, dự đoán của CBRE Việt Nam, trong năm 2020, sẽ có 4 xu chỉ dẫn dắt hoạt động mua bán căn hộ, bao gồm các thị trấn ở các vùng ngoại vi thành phố sẽ là nơi tạo nguồn cung chính, tài năng tiếp thụ thị trường vẫn tốt hơn trong bối cảnh giá niêm yết định hình. Trong khi đó, các nhà đầu tư bất động sản sẽ chú trọng nhiều chủng loại item mới nhưng tập trung tham gia sự thuận lợi của dân cư và tối đa hóa quy mô dùng. Một yếu tố cần thiết nữa khiến cho tăng giá căn hộ trong mai sau đến trong khoảng việc kết nối cơ sở liên tỉnh, bao gồm các tỉnh giấc lân cận TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Theo CRBE nhận định, nguồn cung đang bị thiếu hụt dẫn đến các chủ đầu tư BĐS sẽ sắm tới các dự án mới tại khu vực ngoại ô và các khu vực lân cận TPHCM. Kỳ vọng năm 2020 nguồn cung sẽ phục hồi, và hy vọng rằng trong năm 2020 - 2021 phổ quát công trình được khơi thông và chào bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat