Bức ảnh ngành thủy sản quý 3/2019: Lãi các đơn vị lớn tưởng dốc trước hàng loạt gian truân

Rất nhiều các doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản quý 3 đều buôn bán giảm bớt so với cùng kỳ, thậm chí có đa dạng đơn vị lỗ nặng. Tuy nhiên, vẫn có phổ quát tổ chức ngược lại có kết quả kinh doanh phát triển so với cùng kỳ.

Thủy sản Hùng Vương lỗ gần 500 tỷ đồng năm tài chính 2018-2019

Nhắc đến công ty ngành thủy sản, chắc hẳn cái tên cần nhắc đến trước tiên là Thủy sản Hùng Vương (HVG). Nhắc đến trước tiên chẳng phải vì là tổ chức lớn nhất, cũng không phải là lợi nhuận lớn hay lỗ sâu, mà bởi đây là công ty có nhiều câu chuyện đáng nói nhất.

Khác với rất nhiều các doanh nghiệp khác, năm vốn đầu tư của Thủy sản Hùng Vương bắt đầu từ 1/10 và chấm dứt tham gia 30/9 năm sau. Thời điểm này công ty đã xong xuôi các hoạt động buôn bán của năm vốn đầu tư 2018 – 2019.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 1.

Kểt quả kinh doanh những năm cách đây không lâu của Thủy sản Hùng Vương.

Điểm lại, 2 quý đầu năm, thông báo tự lập của tổ chức kinh doanh đều ghi kiếm được lợi nhuận sau thuế với số lợi nhuận lần là lượt 21,5 và 6,1 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm rơi vào khoảng 27,6 tỷ đồng. Đương nhiên sau kiểm toán Hùng Vương đã bất thần bị vấn đề chỉnh từ lãi sang lỗ sâu với số lỗ hơn 134 tỷ đồng. Kiểm toán còn đưa ra một vài ý kiến ko kể, và ghi kiếm được sự sinh tồn của yếu tố không cam kết xung yếu có thể dẫn đến ngờ vực đáng kể về kĩ năng hoạt động liên tiếp.

Sau 2 quý đầu bị yếu tố chỉnh lỗ, Thủy sản Hùng Vương tiếp diễn ghi kiếm được lỗ 129 tỷ đồng trong quý 3 và lỗ thêm gần 240 tỷ đồng trong quý 4, nâng tổng lỗ cả năm lên hơn 496 tỷ đồng – đây là số lỗ lớn thứ 2 sau lần lỗ kỷ lục 713 tỷ đồng năm tài chính 2016-2017. Tổng lỗ lũy kế chưa phân chia đến 30/9/2019 lên tới 891 tỷ đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 2.

Kết quả buôn bán theo quý.

Đáng xem xét, dù kết quả buôn bán thua lỗ, cổ lỗ phiếu HVG ngược lại đang tăng nhanh. Trong khoảng vùng giá dưới 3.000 đồng/cũ rích phiếu trước ngày 21/10/2019, đến nay sau hơn nửa tháng, HVG có 14 phiên tăng trần trong tổng số 18 phiên thương lượng. Trong đó phiên giao dịch, lên mức giá 7.230 đồng/cổ hủ phiếu.

Trong khi đó, trong bối cảnh dù cũ rích phiếu tăng, nhưng vẫn dưới mệnh giá, Thủy sản Hùng Vương cũng đang dự định đưa 5 triệu cổ phiếu quỹ ra bán theo giá thị trường tại thời điểm thương lượng. Hiện tổ chức kinh doanh đang hoàn thành các giấy tờ quan trọng theo luật pháp trước khi đạt yêu cầu bán.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 3.

Cốt truyện giá cổ hủ phiếu HVG trong 1 năm gần đây.

Thủy sản Minh Phú cho nhân thức đang gặp gỡ gian nan về thiếu hụt nguồn nguyên liệu

Không thua lỗ, nhưng Thủy sản Minh Phú (MPC) đang chạm chán khá phổ biến yếu tố về thiếu hụt nguồn chất liệu, dẫn đến việc hạn dè bỉu ký kết các đơn hàng mới. Thu nhập xuất khẩu tháng 9/2019 của Minh Phú chỉ đạt gần 60 triệu đô la Mỹ, giảm 33,85% cùng kỳ năm trước, lũy kế 9 tháng đạt 484,56 triệu đô la giảm 8,92%. Tổng sản lượng xuất khẩu trong tháng 9 đạt 5.455 tấn, giảm 35,34% cùng kỳ năm trước, 9 tháng đạt 43.464 tấn, giảm 9% cùng kỳ năm trước, chỉ hoàn thành 56% ý tưởnrg năm.

Minh Phú hiện đang lên kế hoạch tăng cường chấm dứt vùng nuôi công nghệ cao Lộc An ngay trong năm 2019 để chủ động hơn nguồn cung và năng lực phục vụ đơn hàng trong những 04 tuần cao điểm trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Không chỉ vậy, trên thị trường cũ kĩ phiếu MPC đang giảm sâu về vùng đáy của rộng rãi năm trở lại đây, hiện đàm phán vòng quanh mức 21.800 đồng/cổ lỗ phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ hủ phiếu MPC trong 1 năm cách đây không lâu.

Nhìn bình thường quý 3 phần nhiều các công ty ngành thủy sản trên sàn đều có kết quả kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ. Trong đó lãi quý 3 của Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) chỉ bằng 1/5 cùng kỳ, đạt 19,2 tỷ đồng. Lợi nhuận lũy kế 9 04 tuần đầu năm cũng giảm hơn 10,5%, còn 132 tỷ đồng.

Lợi nhuận quý 3 của Camimex (CMX) cũng giảm hơn người tình, còn 18,6 tỷ đồng. Cổ lỗ phiếu CMX cũng giảm mạnh hơn một nửa so với vùng giá đỉnh lập được mấy bốn tuần trước, hiện thương lượng quanh mức 16.500 đồng/cũ rích phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 5.

IDI đang hoàn thành chuỗi giá trị cá tra dịch vụ cho những thị trường khó chịu

Hay đơn vị thủy sản khác như IDI cũng báo lãi quý 3 giảm bớt 57% so với cùng kỳ, còn 62,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, IDI đạt 5.454 tỷ đồng tăng 29% so với cùng kỳ khi mà LNST sụt giảm 39% xuống còn gần 279 tỷ đồng tương đương EPS đạt 1.408 đồng.

Lúc trước Ban chỉ đạo IDI cho nhân thức, hiện IDI nằm trong top 3 tổ chức xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất vietnam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 tổ quốc và vùng cương vực trên trái đất. IDI đang đầu tư để hoàn thành chuỗi giá trị cá tra dịch vụ cho những hoạt động mua bán khó tính. Trong đó, vùng nuôi của tổ chức kinh doanh rộng đến 300ha đủ kĩ năng phục vụ hơn 80% yêu cầu chất liệu sản xuất. Nhị nhà máy thủy sản đông lạnh đạt công suất 400 tấn cá/ngày. Công ty cũng đang có chiến lược xây dựng thêm nhà máy số 3 với công suất 400 tấn nguyên liệu/ngày.

Kết quả kinh doanh giảm sút cũng kéo theo giá cổ lỗ phiếu đi xuống. Nếu như tính từ đầu năm 2019 thì cũ rích phiếu IDI không tăng giảm rộng rãi, nhưng giả dụ so với giá thành xấp xỉ mệnh giá thực hiện được cuối năm 2018, thì cổ phiếu IDI đã bị mất đi đi gần 50% giá trị.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 6.

Lãi quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) giảm 58% so với cùng kỳ

Lãi quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) cũng giản 58% so với cùng kỳ, còn 254 tỷ đồng. Còn tính chung 9 tháng đầu năm, doanh thu Vĩnh Hoàn đạt 5.699 tỷ đồng, chấp hành được 56% ý tưởnrg. Còn lãi sau thuế ghi nhận 981 tỷ đồng, giảm bớt 4% so với cùng kỳ.

Trong lần san sẻ vừa mới đây, thây mặt Công ti dự báo cho nửa năm còn lại xuất khẩu sang Mỹ sẽ bình phục, trong khi xuất khẩu sang EU và TQuốc vẫn duy trì ở mức cao. Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Thành viên HĐQT - cho nhân thức chi tiết về thị trường Mỹ - nơi Vĩnh Hoàn có ích thế khó khăn, đang có nhiều cơ hội khi cá rô phi vừa bị áp thuế 25% làm cho giá đẩy lên cao hơn. Hiện, các tạp hóa vẫn đang bán cá tra và kết quả thu về rất tốt, song vấn đề cần phải khiến để đạt được hy vọng chính là đầu tư mạnh hơn marketing.

Cổ hủ phiếu VHC cũng đang giảm mạnh về vùng đáy của hơn 1 năm quay về đây, hiện giao dịch vòng vo mức 78.800 đồng/cũ rích phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 7.

Các doanh nghiệp thủy sản đang khắc phục bài toán nguồn nguyên liệu

Việc chủ động nguồn nguyên liệu hiện đang là bài toán cần khắc phục đầu tiên của các công ty lĩnh vực thủy sản. Mở rộng vùng chăn nuôi, câu kết với các doanh nghiệp, các nhà cung cấp nguyên liệu là bước đi trước tiên. IDI, Hùng Vương, Minh Phú... cũng đang từng bước khắc phục để chủ động nguồn chất liệu.

Điểm sáng trong đội ngũ các đơn vị lĩnh vực thủy sản trên sàn quý 3 gần đây có thế kể tới là Nam Việt (ANV), Agifish (AGF) hay Thủy sản Bến Tre (ABT) với lợi nhuận vững mạnh so với cùng kỳ.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Trọng Hữu, trợ lý ban Tổng Giám đốc Nam Việt (ANV) cho nhân thức công ti hiện có 3 nhà máy được thiết kế với công suất 600 tấn/ngày. Hiện Nam Việt đang tập trung vào công trình vùng nuôi Bình Phú với hơn 200 ao cá giết và 40 ao cá giống. Hình như đó, Nam Việt đang tập trung mạnh cho dự án ý tưởnrg là vùng nuôi Bình Phú, có diện tích 600 ha. Nam Việt sở hữu 500 ha trong số đó và được quy hoạch thẳng theo quy mô lớn.

Tổ chức kinh doanh đã đưa vào cung cấp cho thị trường item mới là chả cá surimi, đây là sản phẩm giá trị tăng thêm đầu tiên. Năm 2020, công ty dự kiến phối hợp với một công ti Hàn Quốc thi hành trực tiếp sản xuất kinh doanh collagen và đang có kế hoạch thích hợp tác với công ty đối tác trong khoảng Hàn Quốc.

Kết quả buôn bán của Nam Việt cũng đề đạt thực trạng tốt của công ty. Doanh thu thích hợp nhất quý 3 tăng 7% so với cùng kỳ, đạt 1.127 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế tăng 34%, lên 152,8 tỷ đồng. Tính chung 9 bốn tuần đầu năm 2019 Nam Việt báo lãi sau thuế trên 506 tỷ đồng, tăng trưởng 65% so với cùng kỳ năm rồi. EPS đạt 3.985 đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 9.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) cũng đạt 76,3 tỷ đồng lãi sau thuế quý 3, tăng 30% so với quý 3 năm rồi. Đa phần thu nhập và lãi của tổ chức kinh doanh đều trong khoảng bán hàng thủy sản.

Tính bình thường 9 04 tuần đầu năm doanh thu Thực phẩm Sao Ta đạt 2.748 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên lãi sau thuế vẫn lớn mạnh 41%, đạt 168 tỷ đồng. EPS đạt 3.484 đồng.

Các công ty thủy sản đang chung tay toá gỡ thẻ vàng

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đóng gói và Xuất khẩu thủy sản vn (VASEP) cho nhân thức, sau 2 năm EC cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác của vietnam. Còn các công ty cũng cho rằng, thẻ vàng IUU đã gây ra đa dạng ảnh hưởng xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới việc xuất khẩu hải sản sang EU và kéo theo sau là tác động đến hoạt động mua bán Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Qua 2 năm bền chí với tiêu chí tháo gỡ thẻ vàng, các công ty hải sản vn đã rất hăng hái thông thường tay cùng đồng đội các đơn vị hải sản đang quyết kiểm soát hoạt động mua bán XK của các mặt hàng thủy hải sản của vietnam, giải quyết gian khổ trước mắt để định hình lại hoạt động mua bán.

Dự đoán sản lượng xuất khẩu sẽ tăng nhẹ tham gia cuối năm, bởi vậy các đơn vị trong ngành nghề đang nỗ lực khó khăn để có kết quả kinh doanh tốt hơn tham gia quý 4 cuối năm 2019.

Thạch Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia nha dat