Các đồng bạc trên trái đất nhất tề đảo chiều tăng mạnh so với USD

Bộ phận phân tách SSI Research của Công ti chứng khoán SSI vừa báo cáo công bố hoạt động mua bán tiền tệ bốn tuần 10/2019.

Các đồng tiền trên thế giới phục hồi so với Đô la Mỹ

Hoạt động mua bán vốn đầu tư toàn cầu vẫn chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, tiến trình Brexit và quản lý lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Dù có những tình tiết đan xen nhưng nhìn tầm thường các biến số này đều khá tích cực trong bốn tuần 10 mới đây. Cụ thể, Mỹ và China đã hợp nhất tạm thời dừng các kế hoạch nâng thuế sau cuộc gặp mặt 10-11/10 và đang hướng gần tới một ký hợp đồng thương nghiệp giai đoạn 1; thời hạn Brexit cũng được kéo dài thêm 3 tháng, tới 31/3/2019; và FED đã chính thức hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, xuống mức 1,5-1,75%/năm.

Cùng với FED, 20 NHTW khác cũng tuyên bố giảm lợi nhuận suất trong bốn tuần 10 trong đó phần nhiều là lần giảm thứ 3. Không chỉ nới lỏng tiền tệ, vài non sông Châu Á như Ấn Độ, Indonesia còn chấp hành nới lỏng tài khóa phê duyệt giảm thuế để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chỉ số CBOE VIX đo lường mức không may của thị trường toàn cầu giảm thấp cho thấy tâm lý lạc quan đang lan rộng.

Gần như đa số các đồng bạc đều phục hồi mạnh so với USD, tuyệt vời nhất chính là GBP. Đồng tiền này đã tăng giá đến 5,3% so với Đô la Mỹ chỉ trong tháng 10, bù đắp lại cục bộ phần mất giá từ đầu năm tới nay, chốt tháng ở mức 1GBP tương đương 1,2942- cao hơn so với cuối 2018 đến 1,4%. Ký hợp đồng Brexit giữa Chính phủ Anh và EU tham gia ngày 18/10 đã khiến tỷ giá GBP/Đô la Mỹ bật tăng mạnh. Tuy sau đó có yếu tố chỉnh giảm do Quốc hội Anh lại bác bỏ nhưng vẫn giữ ở mức cao do nguy cơ Brexit không thỏa thuận được đẩy lùi đến 31/01/2020 và kĩ năng cao sẽ có thỏa thuận song phương Anh – Mỹ hậu Brexit. 

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 1.

Trong 04 tuần, EUR cũng tăng giá 2,31% so với USD tất nhiên tỷ giá EUR/USD vẫn ở mức thấp hơn 2,76% so với cuối 2018, khu vực kinh tế này chưa có tín hiệu cải thiện, chỉ số PMI bốn tuần 10 vẫn ở mức rất thấp (45,9).

Chỉ số DXY giảm mạnh từ trên 99 xuống 97,2 vào cuối bốn tuần, các đồng bạc của các nước có chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh thương nghiệp như KWR của Hàn Quốc, SGD của Singapore, TWD của Đài Loan… đều bình phục tốt. Tỷ giá Đô la Mỹ/CNY cũng giảm liên tục về sát ngưỡng 7, lấy lại 1,53% trị giá trong bốn tuần 10. Tới thời điểm hiện tại, tỷ giá này đã xuống dưới 7,0 nhờ những dấu hiệu tích cực trong quan hệ Mỹ - Trung nhưng nhân tố này rất khó khăn lường, về dài hạn, CNY vẫn chịu rộng rãi sức ép hạ thấp giá so với Đô la Mỹ. Vững mạnh kinh tế TQuốc Q3/2019 chỉ là 6% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, một đồng CNY yếu hơn sẽ bù đắp những tổn hại trong cuộc chiến với Mỹ và kích thích nền kinh tế tăng trưởng.

Bối cảnh trong nước và quốc tế hỗ trợ Việt Nam Đồng lên giá nhẹ trong 04 tuần 10

Trong tháng, tỷ giá Đô la Mỹ/VND giảm 20đ/Đô la Mỹ ở chiều tậu tham gia và tăng 10đ/USD ở chiều bán ra trên ngân hàng, ở mức 23.120/23.270 và không đổi trên hoạt động mua bán tự do, ở mức 23.180/23.200. So với thời gian cuối năm 2018, tỷ giá giao dịch Đô la Mỹ/VND đã giảm 0,77% trên nhà băng và 1,24% trên thị trường tự do.

Chênh lệch giữa tỷ giá tìm tham gia và tung ra của nhà băng lên đến 150 đ/USD, là mức giãn cách thức cao nhất trong phổ thông năm trở lại đây. Kể từ khi chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung nổ ra tham gia giữa năm 2018, không ngang nhau tỷ giá mua vào – bán ra của các NHTM đã liên tục được nới rộng so với mức trước đó là 70đ/Đô la. SSI Research nghĩ rằng đây là bí quyết các NHTM tránh không may trong hoạt động ngoại hối khi bối cảnh quốc tế nhiều cô động không dễ dàng lường. Tuy nhiên, diễn biến thực tiễn Việt Nam Đồng lại khá định hình. Thêm vào đó, tỷ giá tậu tham gia của NHTM hiện nay thấp hơn đông đảo so với tỷ giá sắm vào của NHNN là 23.200 giữ trong khoảng đầu năm đến nay. Nhờ vậy, hoạt động ngoại ân hận của các 18 NHTM thương nghiệp trong 9 bốn tuần 2019 mang lại doanh thu 6.460 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 2.

Tài chính FDI giải ngân trong bốn tuần 10 là 2 tỷ Đô la Mỹ, cán cân thương mại thặng dư 9 tỷ Đô la. vn vẫn nằm trong đội ngũ nước kiếm được kiều ân hận lớn, ước lượng trên 10 tỷ Đô la trong năm 2019. Dù rằng chênh lệch lãi suất Việt Nam Đồng-Đô la có lúc chuyển sang âm nhưng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, các NHTM tiếp diễn bán ngoại tệ về NHNN, ghi kiếm được bốn tuần thứ 4 liên tiếp NHNN tìm vào ngoại tệ. Dự trữ ngoại hối hiện ở mức kỷ lục, trên 73 tỷ Đô la.

Tỷ giá trung tâm giảm 15đ/Đô la xuống 23.145đ/USD nhưng vẫn ở mức cao hơn tỷ giá tậu tham gia của NHTM. Tỷ giá này liên tục tăng trong khoảng giữa 2018 đến nay và đã vượt qua tỷ giá tậu tham gia của NHTM tham gia cuối 04 tuần 9. Như vậy, các tỷ giá điểu hành gồm tỷ giá tìm tham gia của NHNN và tỷ giá trọng điểm đều đang ở mức cao hơn tỷ giá tìm của NHTM. Các nhà phân tách của SSI Research nghĩ là, sau đợt bán ngoại tệ 4 tháng đầu năm và đợt vừa qua, trạng thái ngoại tệ của các NHTM sẽ bớt dồi dào, thêm tham gia đó yêu cầu ngoại tệ có thể tăng lên dịp cuối năm nên tỷ giá Đô la Mỹ/Việt Nam Đồng có thể nhích tăng, tiệm cận về mức 23.200đ/Đô la.

Phương Thảo

Theo Nguồn vốn Plus


Xem thêm: dịch vụ nhà đất