'Cái chết' của Forever 21, sự suy vi của thời trang với tốc độ cao và thời cơ cho vietnam

Trong một nhà máy bát ngát của Tuntex ở ngoại thành Jakarta, những chiếc xe tự lái chạy ngang qua, chuyển vận vật liệu đến các trạm cắt không người điều khiển, sản xuất các mảnh vải ghép rồi tiếp tục chuyển đến máy may "bán không người điều khiển" - tức thị người tình không người điều khiển, vẫn có sự nhập cuộc của hơn 1.000 công nhân tham gia giai đoạn giám sát việc sản xuất hàng may mặc sản phẩm hoàn chỉnh.

Tuntex là công ti cung ứng vật phẩm may mặc cho Adidas, Nike, Puma và các nhãn hàng bắt mắt toàn cầu khác. Họ luôn phải xoay vần loanh quanh các dòng item, khiến sao để tốc độ hơn các địch thủ, làm cho sao để cạnh tranh trong khuynh hướng đổi mới không dứt của thị trường cá tính nhanh. Hiện tại, sức ép đối với họ càng lớn, buộc họ phải tốc độ hơn, giận dữ chính xác hơn.

"Thời điểm đóng chai trung bình của các nhà máy đã giảm trong khoảng 120 ngày xuống còn 90 ngày vào 4 năm trước, và hiện nay chỉ còn 60 ngày. ... Vài nhà đóng chai thậm chí còn làm nhanh hơn đa dạng", Stanley Kang, phó tổng giám đốc của Tuntex nói. "Tự động hóa và số hóa đang thay đổi mọi thứ, và khi mọi thứ đổi mới, chúng tôi phải thay đổi. Khách hàng nào bức xúc nhanh hơn sẽ giành chiến thắng".

Ý định về tính linh động hiện nay là cực kì phức hợp. Các đơn đặt hàng cho mặt hàng áo bóng đá có thể sẽ phụ thuộc rất lớn kết quả của một cuộc đấu. 

"Ví như bạn đóng hộp áo đấu cho một đội bóng mà họ chiến thắng, thì bạn tiếp tục bán được phổ biến hơn nữa," Kang nói. "Chúng tôi sản xuất áo bóng đá của một giang sơn. Nếu họ thắng trận, đơn hàng tiếp diễn được đặt, ví như họ thua thì tức là hoàn thành".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tuntex, giống như nhiều nhà đóng chai khác trong chuỗi cung ứng của lĩnh vực may mặc - lĩnh vực trị giá 1,4 nghìn tỷ USD, đang đầu cơ hàng triệu USD mỗi năm tham gia kĩ nghệ và các quy trình mới. Sự đổi mới trong yêu cầu của người tiêu dùng đang định hình lại ngành nghề này. Thời đại của "thời trang với tốc độ cao" giá rẻ đã đến hồi kết. Nó sắp bị thay thế bằng một mô phỏng mới, thiên về vận tốc, độ đúng mực, kĩ năng truy nã xuất cội nguồn và kỹ năng cung lượng hàng lớn trong thời gian ngắn.

Để thay đổi cho thích hợp với khuynh hướng nói trên, các nhà cung cấp đang chuyển trọng điểm sản xuất của họ qua biên cương để gần hơn với hạ tầng cơ sở, nguyên liệu thô và hoạt động mua bán sau cùng, chuẩn y họ dè xẻn được thời gian quý báu trong. Họ cũng đang đầu cơ mạnh vào không người điều khiển hóa và số hóa, khi kĩ nghệ trở thành tiên tiến hơn.

Sự thay đổi của ngành nghề kĩ nghệ này có thể ảnh hưởng mạnh bạo tới các đất nước ở Nam Á và Đông Nam Á. Những khu vực này là trọng tâm cho các nhân tố căn bản nhất của chuỗi cung ứng hàng may mặc. Không người điều khiển hóa hoàn toàn trong mai sau có thể nạt dọa thay thế hàng triệu công phu tay nghề thấp trên toàn quả đât.

Cơn động đất trong ngành cá tính

Việc cải tổ chuỗi cung cấp đã gây ra những đổi mới chấn động ngành cá tính. Các chuỗi bán từng cái từng nhiều người biết đến đầu những năm 2000 đang lâm vào cảnh gian nan. Forever 21 chịu thiệt hại lớn nhất. Hãng này nộp đơn xin phá sản hồi 04 tuần 9. Barneys, Diesel, cũng đã nộp đơn xin phá sản.

Các thương hiệu phong cách tổng thích hợp trực tuyến, như Asos, đã có thể vượt qua những cái tên nói trên, bằng bí quyết nhanh chóng đánh vào các khuynh hướng phong cách khi chúng mới chỉ bùng nổ trên Instagram hoặc các công cụ truyền thông phố hội khác. 

Các nhà bán từng cái online dẫn đầu về công nghiệp, như Stitch Fix, đang hấp dẫn khách hàng duyệt y việc cá thể hóa khách hàng - dùng thuật toán để hiểu sở thích của từng đối tượng mua hàng tư nhân và đề xuất loại quần áo cho họ. Vấn đề này đang đổi mới cục bộ cách khách hàng bán buôn và thanh toán áo quần. 

Đối với những người chơi lớn còn tồn tại, họ đang phải thích ứng với khuynh hướng mới này. 

Các đại gia bán lẻ, như Inditex, chủ chiếm hữu nhãn hiệu Zara, hay công ti mẹ của Uniqlo, Fast Retailing , cùng với H&M, đã đầu cơ vào kĩ nghệ để cải thiện hưởng thụ của đối tượng mua hàng tại cửa hàng, đồng thời xây dựng hệ thống điều hành dữ liệu và "hậu cần thông minh" để tiết kiệm hóa chuỗi cung cấp. 

Những động thái này nhằm bảo đảm rằng mẫu quần áo thích hợp sẽ có thể tiếp cận đối tượng mua hàng vào đúng thời gian. "Bắt mắt với tốc độ cao" sẽ phải đổi mới thành "cá tính chính xác".

Ông Ricardo Perez Garrido, giáo sư về thay đổi khoa học số và chuỗi hệ thống tin tức tại IE Business School ở Madrid cho biết. "Một là thiết kế đúng những gì đối tượng mua hàng thích. Hai là điều hành để ra [sản phẩm] đúng chỗ, đúng thời điểm. Ba là ứng dụng kĩ nghệ để sản xuất siêu với tốc độ cao, siêu hiệu quả và siêu cá nhân hóa. ... Giả dụ bạn giữ vững ba ngành nghề đó, bạn sẽ bất khả bại trận".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 2.

vn bổ ích thế gì?

Tuntex là một chủ đầu tư tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, xây đắp 4 nhà máy, 3 trong số đó ở Sóc Trăng. Công ti cũng đã tạo dựng hoặc tậu các nhà máy ở China đại lục, Thái Lan, Campuchia và Indonesia. Giống như rộng rãi nhà đóng hộp trong lĩnh vực, họ đang kiếm tìm chi phí chế biến thấp hơn - bao gồm cả bất động sản rẻ hơn và nhóm công tích mới - để đáp ứng ý định không chấm dứt của các tổ chức kinh doanh may mặc, những người muốn sản phẩm chất lượng cao hơn với giá thấp hơn.

Tuy nhiên, trên khắp các tổ quốc đóng gói hàng may mặc, có một nỗi sợ rằng tự động hóa hoàn toàn, dù sớm dù muộn cũng sẽ tác động đến lĩnh vực may mặc.

Với cố gắng không hoàn thành để cắt giảm chi tiêu, các nhà cung cấp không kết thúc đổi mới cơ sở sản xuất của họ giữa các non sông châu Á, kiếm tìm mức lương thấp hơn và chi tiêu đóng chai rẻ hơn. 

Nhưng vấn đề đó đã làm chuỗi cung cấp của họ vướng phải khoảng phương pháp địa lý to đùng: Một vật phẩm may mặc Adidas hoặc Nike do Tuntex chế biến tại Indonesia, có thể phải nhập vải trong khoảng cách thức đó gần 4.000 km trong nhà máy dệt của công ty tại Đài Loan. Các loại vải có thể phải mất gần một tuần để đến các nhà máy may.

Inditex, đã khắc phục vấn đề bằng cách đi lại các chuỗi đóng chai đến gần hơn với người tiêu dùng của họ. Các nhà máy ở châu Âu hiện đang càng ngày càng tập trung tham gia phục vụ châu Âu.

"Thay vì trải qua chu trình kiến tạo, gửi các mặt hàng đến châu Á để sản xuất, và nhập trở lại ... hồ hết các mặt hàng thời trang đều được đóng chai gần điểm bán, có nghĩa là đắt hơn, nhưng chu kỳ sản xuất và tiêu thụ chỉ mất trong khoảng 4 tới 5 tuần" - Garrido nói.

Các nhà phân tách và game thủ trong ngành cho nhân thức, nhờ việc có địa điểm địa lý gần với các nhà chế biến dệt may của Trung Quốc, các nhà máy ở vn sẽ có tài năng tiếp tục tạo ra. 

"Vì tất cả các chất liệu như sợi và dệt may được đóng hộp tại TQuốc, vn hữu dụng thế về mặt địa lý trong việc vận chuyển chất liệu vào các nhà máy", ông Hiroshi Morita, tổng giám đốc phòng ban dệt may của nhà máy thương nghiệp Nhật Bản Itochu nói . "Và chính Việt Nam cũng đã và đang phát triển các chuỗi chế biến của riêng chính mình trong các vật phẩm này (sợi và vật phẩm dệt)".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Có thể bạn quan tâm: mua dat