Cần một nguồn lực toàn cục để phát triển mạnh thị trấn lanh lợi tại TP HCM

Đứng trước nhân tố mang tính thế giới đó, các đô thị trên nhân loại đang yêu cầu trở thành mưu trí và sáng tạo hơn. vietnam cũng không nằm ngoài thiên hướng đó.

Những khu Thị trấn lanh lợi (ĐTTM) hiện nay mới dừng lại ở những công trình, nhà cửa bé dại lẻ; thiếu đồng bộ, trên quy mô bé xíu. Nguồn cội chính là thiếu sự gắn kết các nguồn lực để xây đắp một biện pháp hoàn toản về mọi mặt. Khác biệt là nhiều hoá những dữ kiện thông minh để người dân thuận lợi tiếp cận, sử dụng; để mỗi người dân đều có thể trở thành cư dân ĐTTM.

Để góp phần giải quyết nhân tố đó, Viện Kinh Tế Xanh đã được giao nhiệm vụ chấp hành đề án Gắn kết nguồn lưc sản xuất ĐTTM thí điểm tại TPHCM. Bà Dương Thị Bích Diệp, Phó Viện trưởng Viện Kinh Tế Xanh cho nhân thức: "Không chỉ nghiên cứu cách thức xây dựng ĐTTM của các nước tiên tiến, thực trạng của Việt Nam để sắm ra biện pháp, chúng tôi còn khám phá, kết nối các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước để xây dựng thành công các khu ĐTTM tại Việt Nam mà tiêu biểu là khu thành phố sáng tạo phía Đông TPHCM. Chúng tôi sẽ đi cùng để xây đắp một khu thành phố thông minh lấy loài người khiến trọng điểm, vì từng người địa phương, vì từng mái ấm và vì nước nhà sớm biến thành hiện thực".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia Hàn Quốc mua bán kinh nghiệm với chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, khi kiếm được nhiệm vụ này, Viện Kinh Tế Xanh đã chấp hành các chuyến thăm dò, tham khảo các mô phỏng ĐTTM bậc nhất trên quả đât. Những chuyến phân tích thực tại, những cuộc gặp gỡ với các chuyên gia bậc nhất đã giúp Viện có được những tin tức thiết thực, giàu tính Áp dụng trong việc quy hoạch và phát hành Khu Thị trấn Sáng tạo Tương tác cao phía Đông thành phố Hồ Chí Minh biến thành "thánh địa" công nghiệp mới với công nghệ thông tin làm nòng cốt. Đây sẽ là nơi tích phù hợp ba bài toán về chế độ là nông nghiệp, công nghiệp thông tin và ngao du với ba "thung lũng" được xây dựng.

Trong đó, Thung lũng trang trại lanh lợi và Thung lũng trí tuệ lanh lợi gồm khu hạt giống, cây giống, khu tìm hiểu và tạo ra (R&D), trọng điểm chuyên chở, kinh doanh, trọng điểm hỗ trợ doanh nghiệp, khu vực ươm trồng công ty… với việc Áp dụng các công nghệ đương đại, tạo ra việc làm cho 15.000 công huân. Vấn đề này hoàn toàn phù hợp với địa điểm dễ dàng của Khu thành phố, đó là việc gắn kết thuận lợi với Khu công nghiệp cao và Đại học Nước nhà TP.HCM hiện hữu.

Thung lũng nhà đất thông minh được thiết bị các công nghệ thông minh, dùng năng lượng tái tạo, mặt đất được trường học hóa trong khi bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà đất được xây đắp dịch vụ cho việc cư trú theo thế hệ như người già, trung niên và tuổi teen…

Ngày 5/9/2019, Viện Kinh Tế Xanh đã mời về vietnam những chuyên gia bậc nhất Hàn Quốc, có chuyên nghiệp trong ngành nghề xây dựng ĐTTM để luận bàn, trao đổi trải nghiệm với hơn 80 cán bộ chỉ đạo, đại diện các sở, ban lĩnh vực, UBND các thị xã 2,9, Thủ Đức. Trong đó có thể kể tới giáo sư Yang Yoon Jae – Giảng sư đại học giang sơn Seoul và là cựu Phó thị trưởng đô thị Seoul, người lên ý tưởnrg và chịu bổn phận thiết kế phổ biến dự án cần thiết của thành phố Seoul như Hồi phục nguồn nước, cảnh quan của Cheonggyecheon, xây dựng chuỗi hệ thống bus với tốc độ cao của đô thị; Ông Park Hyun Il – Giám đốc điều hành Bando Engineering & Construction, người chịu nghĩa vụ tạo ra phổ thông dự án về nhà ở thân thiện với không gian, năng lượng sinh thái, năng lượng vững bền… Cùng phổ biến chuyên gia, chỉ huy của các tổ chức kinh doanh hàng đầu Hàn Quốc trong việc xây đắp, cung ứng biện pháp kĩ nghệ, vốn đầu tư cho đô thị thông minh như: Cơ quan KT, Quỹ đầu cơ Heritage Capital Management, Cty Samsung Enginnering, Tổ chức kinh doanh Mooyoung Architects…

Những sáng kiến của Viện Kinh Tế Xanh đã nhận được sự ghi kiếm được khác lạ của chỉ huy TPHCM. Tại "Toạ đàm về đô thị lanh lợi, hướng đến quy hoạch phát hành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM", Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhận xét: Những nội dung của buổi khiến cho việc này đã cung ứng một cái nhìn tổng quát về ĐTTM. Đây là những điểm rất là cần thiết để chúng ta ứng dụng trong thời gian tới".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 2.

Ông Lee Gyeong Taek - Tổng giám đốc CTCP Lavi E&C, một trong những đối tác làm ăn chiến lược đi cùng cùng Viện Kinh Tế Xanh thi hành đề án ĐTTM

Để những biện pháp xây dựng ĐTTM sớm đi tham gia thực tại và sẵn sàng triển khai, Viện Kinh Tế Xanh đã khiến việc và kết nối nhiều nguồn lực khác nhau, cả trong và ngoài nước cùng tham gia phát triển đề án. Trong đó có thể kể tới KT - Tổ chức hàng đầu Hàn Quốc trong ngành tạo ra thị trấn lanh lợi (smart city), gắn kết trí óc nhân tạo (AI) và mạng lưới internet (IoT), Tổ chức kinh doanh xây đắp Lavi E&C cùng những công ty tài chính, những chuyên gia…

Theo bà Dương Thị Bích Diệp, sau khi áp dụng thắng lợi mô hình thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kinh Tế Xanh sẽ là doanh nghiệp gắn kết, phát triển những ĐTTM khác trên toàn quốc. Những khu ĐTTM đương đại, ứng dụng những khoa học, công nghệ hàng đầu nhưng vẫn đằm thắm phiên bản sắc dân tộc và phát huy tối đa ưu điểm riêng biệt của địa phương.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds