Chậm trễ khiến sổ đỏ cho dân, nhà đầu tư sẽ bị phạt tiền tỷ

Lờ đờ làm sổ đỏ cho đối tượng mua hàng, nhà đầu tư có thể bị phạt 1 tỷ

Chính phủ vừa ban hành nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực trong khoảng ngày 5/1/2020,. Theo đó, đơn vị buôn bán BĐS hoặc kiếm được chuyển quyền dùng đất nếu như không nộp giấy tờ, không cung ứng toàn diện hồ sơ cho người mua khiến cho hồ sơ cấp sổ đỏ sẽ bị phạt tùy vào hạn độ vi phạm.

Trong đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày tới 6 04 tuần sẽ bị phạt tiền trong khoảng mức 10 triệu đến 100 triệu đồng; mức vi phạm 6-9 04 tuần sẽ bị phạt tối đa 300 triệu tiền việt; 9-12 bốn tuần mức phạt tối đa là 500 triệu tiền việt; trong khoảng 12 04 tuần trở lên mức phạt tối đa là 1 tỷ đồng.

Chậm làm sổ đỏ cho dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền tỷ - Ảnh 1.
Chậm khiến sổ đỏ cho khách hàng, nhà đầu tư có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng. Ảnh Ninh Phan.

Thời gian vi phạm luật pháp nêu trên được tính trong khoảng ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở, nhà cửa xây đắp, đất cho khách hàng hoặc kể trong khoảng thời điểm bên thuê tìm đã thanh toán đủ tiền theo ký hợp đồng đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Trường thích hợp nhà đầu tư đã giải quyết sai phép sau thời hạn qui định thì thời gian vi phạm được tính đến ngày chủ đầu tư khắc phục sai phép.

Còn ví như một công trình mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều mức thời điểm khác biệt đối với các căn hộ, tòa tháp xây dựng, thửa đất khác biệt thì tính tiền phạt theo từng mức phạt pháp luật nêu trên, nhưng tổng số tiền phạt không được vượt quá 1 tỷ đồng.

Giải pháp giải quyết buộc nộp thủ tục, cung ứng hoàn toản giấy tờ cho khách hàng nhà, thuê tìm nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền dùng đất  tự  nộp thủ tục để làm thủ tục cấp sổ đỏ theo luật pháp.

Lấn, choán đất cũng phạt lên đến 1 tỷ

Cũng theo nghị định này, các hành vi lấn, choán đất sẽ bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng. Theo đó, hành vi lấn, chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực vùng quê thì cơ chế và mức xử phạt như sau: Phạt tiền từ 10-20 triệu tiền việt nếu diện tích đất lấn, choán dưới 0,05 héc ta; phạt tiền trong khoảng 20-40 triệu đồng nếu như diện tích đất lấn, choán trong khoảng 0,05 héc ta tới dưới 0,1 héc ta; phạt tiền từ 40-100 triệu đồng nếu như quy mô đất lấn, chiếm hữu trong khoảng 0,1 héc ta tới dưới 0,5 héc ta; phạt tiền từ 100-200 triệu tiền việt nếu quy mô đất lấn, chiếm giữ từ 0,5 tới dưới 1 héc ta; phạt tiền trong khoảng 200-500 triệu tiền việt nếu quy mô đất lấn, choán trong khoảng 1 héc ta trở lên.

Trường phù hợp lấn, choán đất chưa dùng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị có thể bị xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng pháp luật nêu trên và mức phạt tối đa không quá 500 triệu tiền việt đối với tư nhân, không quá 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Chậm làm sổ đỏ cho dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền tỷ - Ảnh 2.
Từ ngày 5/1/2020, lấn, choán đất chưa dùng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực thành phố có thể bị xử phạt đến 1 tỷ đồng.

Trường hợp lấn, chiếm hữu đất thuộc hành lang bảo vệ bình yên tòa tháp và đất công trình có hành lang bảo vệ  đất trụ sở khiến cho việc và cơ sở hoạt động tương lai của cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng của cải nhà nước thì cơ chế và mức xử phạt thực hiện theo pháp luật của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề về hoạt động đầu tư xây đắp; khai thác, đóng gói, buôn bán khoáng sản khiến cho nguyên liệu xây dựng, đóng hộp, kinh doanh vật liệu xây dựng; điều hành nhà cửa hạ tầng công nghệ; kinh doanh BĐS, phát triển nhà đất, quản lý dùng nhà và công sở.

Trường thích hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực vùng quê thì cách thức và mức phạt như sau: Phạt tiền trong khoảng 2-3 triệu tiền việt đối với quy mô đất lấn, chiếm đoạt dưới 0,05 héc ta; phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với quy mô đất lấn, chiếm trong khoảng 0,05 ha tới dưới 0,1 ha; phạt tiền trong khoảng 5-15 triệu tiền việt đối với diện tích đất lấn, chiếm hữu từ 0,1 ha tới dưới 0,5 ha. Phạt tiền từ 15-30 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm đoạt trong khoảng 0,5 tới dưới 1 ha; phạt tiền trong khoảng 30-70 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm hữu trong khoảng 1 ha trở lên.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Đọc thêm: gia dat saigon