Chân dung tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ, người được các ngân hàng giải ngân không cần chần chừ vì sự chân thực và đáng tin tưởng

Rất lâu trước khi Jeff Bezos biến thành người giàu nhất quả đât, ông trùm dầu hoả John D. Rockefeller đã lập kỷ lục trở thành tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ.

Là một nhà hảo tâm và cũng được xem là "ngài nam tước tàn tệ" của đế chế nhạo Standard Oil, Rockefeller trở thành tỷ phú đầu tiên của Mỹ tham gia năm 1916. Tham gia thời điểm đó, khối tài sản của Rockefeller chiếm gần 2% trị giá nền kinh tế non sông, và nếu được yếu tố chỉnh theo lạm phát thì hiện nay tài sản của ông sẽ có trị giá khoảng 24 tỷ đô la. Để ông chủ Amazon có thể nắm quyền quản lý một phần tương tự của nền kinh tế bây chừ, Bezos sẽ phải tăng gấp đôi trị giá của cải của chính mình lên khoảng 399,2 tỷ đô la Mỹ.

Rockefeller được cho là người Mỹ phú quý nhất trong lịch sử. Và tác giả Ron Chernow lập luận rằng nhờ phong cách chỉ đạo cương quyết của bản thân, ông cũng là một trong những thương gia thắng lợi nhất mọi thời đại. Trong cuốn sách của ông, "Titan: The Life of John D. Rockefeller Sr.," nhà sử học này từng thuật lại những nguyên lý quản lý khác biệt của Rockefeller, những yếu tố không chỉ giúp ông cách mạng hóa ngành dầu khí, mà còn mang ông tới với danh vọng và vận may.

1. Trung thực và đáng tin cậy

"Ông trùm dầu hoả" là một người khó tính với sự thực. Rockefeller không bao giờ làm cho không rõ ràng các con số hoặc dùng tiếng nói mơ hồ để bóp méo sự thực, và ông luôn bảo đảm việc chi trả các khoản mượn không diễn ra chậm chạp trễ.

Vấn đề này đã mang tới cho ông lòng chung tình trong khoảng các viên chức nhà băng tại phổ quát thời gian trong sự nghiệp của Rockefeller, nhân tố nhiều lúc đã giúp giải cứu công ti của ông trùm dầu hôi. Trong một lần, các giám đốc nhà băng đang lần chần trong việc gia hạn tín dụng của Rockefeller sau khi ông gặp mặt hỏa thiến. Hên thay, tăm tiếng của ông đã đi trước một bước, và một giám đốc tên là Stillman Witt đã ra lệnh ngân hàng chuyển tiền cho Rockefeller mà " không một chút ngập ngừng", và thậm chí còn hứa sẽ gửi thêm tiền nếu ông cần.

2. Dành thời điểm nghỉ dưỡng

Rockefeller sẽ nổi xung khi ai đó nói rằng ông bị khiếp sợ bởi công tác. "Tôi không biết gì đáng khinh bỉ và thảm hại hơn một người nam nhi dành hết thời điểm thức dậy trong ngày để kiếm tiền chỉ vì muốn có thật phổ quát tiền", ông viết trong hồi ký.

Không giống như một số tỷ phú khiến việc toàn thời gian như bây giờ, Rockefeller làm cho việc trong sự thong thả hơn phổ biến. Ông ngủ trưa hàng ngày sau bữa trưa và ngủ gật trên ghế salon sau bữa tối. Vào giữa những năm 30 tuổi, ông đã cài đặt một dây điện báo giữa công tác và nhà đất của bản thân mình. Bằng cách thức đó, ông có thể bỏ ra ba hoặc bốn buổi chiều trong tuần ở nhà, khiến vườn và thu giãn không khí ngoài trời.

Rockefeller đã từng nói với nhà văn William Inglis rằng "đại chúng sẽ rất bất ngờ về việc phiên bản thân sẽ năng suất như thế nào ví như hạn chế xa sự nhanh lẹ, tiếp tục với tốc độ đồng đều tương tự và không cần phải cố gắng quá đa dạng."

Theo Chernow, bằng bí quyết tạo ra vài khoảng thời điểm chết, vị tỷ phú đã có thể cải thiện năng suất làm cho việc của bản thân.

3. Lên lịch hàng ngày

Rockefeller đã lên chiến lược cho một ngày của bản thân mình nhiều lần và có một sự đều đặn đáng quá bất ngờ trong những lịch trình đó.

Mỗi giờ làm cho việc của ông đều bị "phân phối một phương pháp cứng ngắc" và "thắt chặt chi tiêu"", từ công tác, tôn giáo, mái ấm và thậm chí là tập thể dục. Theo Chernow, lịch trình chặt chẽ này có kỹ năng đã giúp Rockefeller ứng phó với sự găng trong vai trò bá chủ đế chế nhạo dầu mỏ của mình, một địa điểm rất thi thoảng người có thể kiểm soát được.

Với nhân cách là người đứng đầu của Standard Oil, Rockefeller luôn phải chịu áp lực rất lớn, và ông thấy thật dễ chịu khi tuân hành các lễ nghi hàng ngày của chính mình.

4. Theo dõi ngặt nghèo tình hình vốn đầu tư của công ty

Theo Chernow, phong cách chỉ huy của Rockefeller là "góc nhìn xa", và ông chỉ phụ thuộc những con số để nhân thức chắc rằng liệu tổ chức kinh doanh có đi đúng hướng hay không.

Ông trùm dầu hoả giữ một bạn dạng biên chép tay về đông đảo tài chính của công ti và đánh dấu từng mục chi phí cho tới số thập phân sau cùng. Bằng phương pháp đó, Rockefeller cũng có thể phát hành một thước đo chung, mà qua đó ông có thể so sánh nhiều hoạt động và công ti con của chính mình.

Vấn đề này chuẩn y ông cắt giảm đòi hỏi mang tính chủ quan hoặc các sai sót tiềm ẩn của cấp dưới. Khi đàm đạo về sự thông hiểu các con số đã góp phần như thế nào tham gia thành công của bản thân mình, Rockefeller cho biết ông đã khắc phục mọi thứ bằng số liệu, và không có gì ngoài số liệu.

5. Ủy thác nhiệm vụ

Để quản lý một cách thức hiệu quả một công ty lớn tương tự, Rockefeller phải phó thác nhiệm vụ cho người khác. Trên thực tại, một phần "bí kíp" của Standard Oil chính là để đào tạo cấp dưới thi hành công tác của chính mình.

Như Rockefeller đã từng nói với một nhà phỏng vấn: "Không một bạn nào sẽ động thủ công vào bất cứ việc gì giả dụ anh ta có thể làm cho ai khác làm nhân tố đó. Ngay khi bạn có thể làm cho việc đó, hãy nhờ một người bạn có thể tin cẩn, huấn luyện họ khiến cho thay bạn. Còn bạn sẽ ngồi xuống, vắt chân lên và nghĩ ra cách nào đó để Standard Oil nhận rộng rãi tiền hơn nữa."

Đối với Rockefeller, điều này đồng nghĩa với việc thải trừ phiên bản thân khỏi những rối rắm hàng ngày và bỏ ra thời điểm của chính mình cho các "quyết định mang tính chính sách lớn.".

6. Hướng đến sự hoàn hảo

Rockefeller là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, một người sẽ từ chối khiến bất kỳ nhân tố gì một cách thức đần độn, bất chấp sự tẻ nhạt. Là chủ tịch Standard Oil, Rockefeller đã viết hàng trăm ngàn lá thư buôn bán và sửa lỗi cho vô khối bạn dạng thảo.

Ngay cả tài năng viết lách cũng cung ứng cho ông một thời cơ để làm được sự hoàn hảo. Một trợ lý bậc nhất nhớ lại khi xem Rockefeller ký từng chữ với độ chính xác và chu đáo đến nỗi như thể mỗi chữ ký của ông là một tác phẩm nghệ thuật. Đòi hỏi về sự hoàn hảo của vị tỷ phú này không chỉ ở chừng tư nhân mà còn lan rộng khắp công ty của ông, và biến thành một phần của công ti.

7. Xúc tiến sự hòa hợp

Một trong những khả năng lớn nhất của Rockefeller là thúc đẩy các cộng sự đa dạng của anh ta, theo Chernow cho nhân thức. Một trong những hình thức của ông là trao "một phần thưởng danh giá dựa trên sự kết hợp nội bộ" và điều tiết sự mâu thuẫn giữa các giám đốc của Standard Oil.

"Ông thích dân chúng phác họa quan niệm ​​của họ trước khi bày tỏ quan niệm ​​của bản thân mình, và sau đó thường phát hành một sự thỏa hiệp để duy trì sự gắn kết". Thay vì đưa ra các mệnh lệnh trực tiếp, Rockefeller dành đầu tiên đưa các quyết định của bản thân dưới dạng các yêu cầu hoặc thắc mắc.

Ông cực kỳ đề cao sự đồng thuận. Vị tỷ phú này không hài lòng bất kỳ sáng kiến ​​nào mà các thành viên hội đồng quản trị của ông phản đối, và đầy đủ các quyết định kinh doanh phải phục vụ một "bài kiểm tra tối cao về sự đồng thuận đồng tình."

8. Xây dựng chuỗi hệ thống hỗ trợ

Dù rằng Rockefeller thường có những bàn cãi với các nhà lãnh đạo tại tổ chức kinh doanh của mình, nhưng có rất ít sự gượng nhẹ lộn và ghen tuông ghét mà người ta nhận ra ở tập đoàn lớn lao này.

Theo như Rockefeller lý giải, các giám đốc Standard Oil, giữa những nhà chỉ đạo luôn có một "tình huynh đệ" được buộc ràng bởi một đức tin "bí mật", và mối quan hệ bền chặt của họ bắt nguồn trong khoảng niềm tin chung lẫn nhau.

Sự buộc ràng ngặt nghèo này là nền móng cho ý thức chỉ huy tại Standard Oil và khiến công ti "miễn dịch" đối với các thanh tra chính phủ và những nhà báo hiếu kỳ - những người chẳng thể "xâm nhập vào đội hình liên kết của những người con trai có cùng chí hướng", theo Chernow.

9. Nuôi dưỡng sự cạnh tranh

Giả dụ không có sự cạnh tranh, các tổ chức có thể dễ dãi trở thành "những gã kếch xù chậm chạp". Để giảm thiểu vấn đề này, Rockefeller đã sản xuất các ủy ban thi công bởi các chuyên gia trong khoảng rộng rãi ngành nghề không giống nhau, những người phát hành một tiêu chuẩn hoạt động cho phần nhiều các công ty con của Standard Oil.

Dù rằng các ủy ban này cho phép các nhà điều hành mua bán cái nhìn sâu sắc, họ cũng thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các tổ chức địa phương bằng bí quyết lên tiếng số liệu hiệu suất và khuyến khích mỗi công ti con cạnh tranh để giành được sự ghi nhận và các phần thưởng. Rockefeller từng nói: "Sự kích thích để tạo ra những thắng lợi tốt nhất sẽ dẫn tới sự tích cực và hăng hái trong cạnh tranh."

10. Tôn trọng viên chức

Rockefeller luôn tâm niệm rằng Napoleon Bonaparte sẽ không bao giờ chiến thắng nếu thiếu đi các nguyên suý của mình. Gần giống như vậy, Rockefeller tin rằng chiến thắng của bản thân mình xuất phát một phần từ khả năng truyền cảm hứng tới nhân viên.

Ông trao cho các cộng sự của chính mình quyền tự chủ trong công tác, khéo léo và thuận lợi với những người công lao cấp thấp hơn, không giận dữ tức giận trước những lời chỉ trích, và vẫn lịch sự ngay cả trong những cảnh huống bao tay nhất.

Dù rằng ông rất thảng hoặc khi đánh giá tốt ngợi nhân viên, Rockefeller đã trao cho họ sức mạnh và sự chủ quyền to lớn một khi ông coi người nào đó là đáng tin cẩn. Vì những đặc điểm này, các nhân viên của Standard Oil có xu hướng tôn kính Rockefeller và ghen đua để khiến cho ưng ý ông, theo Chernow viết.

Đọc thêm CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat