Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cũ rích” tràn vào các thức giấc phía Nam

Chiêu trò cũ - địa điểm mới!

Những ngày cuối bốn tuần 10, bà L.T.H (78 tuổi, trú tại tuyến đường Nguyễn Văn Nhơn, huyện Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), đứng ngồi không im khi đã bị dụ bỏ cả bốn tuần lương hưu để mua một số item can hệ đến hồng sâm. Theo bà H, khi tham gia tập sinh dưỡng gần nhà, bà được một người phát cho giấy mời tới dự hội nghị khách hàng dành cho đàn bà của doanh nghiệp mang tên Công ty TNHH Dược phẩm Kiều Ngân, địa điểm công ty tại Trọng tâm tiệc cưới T.U (tuyến đường Nguyễn Oanh, phường 17, huyện Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh).

Nội dung chương trình trong giấy mời ghi là “tặng quà và game show hài hước nhận các phần vàng giá trị”. Trong giấy mời cũng lên tiếng mỗi khách tham dự chương trình được tặng 2 chai dầu ăn hảo hạng.

8h sáng ngày 14.10, bà H cùng rộng rãi người trong khu thị trấn tìm tới vị trí này và được ban đơn vị “cấp” cho một thẻ ra tham gia. Khác biệt, đơn vị doanh nghiệp chỉ mời đàn bà lớn tuổi tham gia, đàn ông hay thiếu phụ trẻ không được tham gia trong hội nghị. Trong khi, những người tham dự cũng không được phép quay phim, tự sướng.

Theo bà H, ngày đầu tiên, công ti không bán hàng mà chỉ trưng bày sản phẩm. Trong khoảng buổi thứ 2, các vật phẩm hồng sâm Hàn Quốc mở đầu được bán hoạt động mạnh mẽ. Bất kỳ bạn nào tới tham gia hội thảo, khi ra về đều nhận được quà. “Buổi thì chai dầu, buổi thì gói chè. Họ san sớt đầy đủ về các triệu chứng bệnh mà chúng tôi thường bận rộn phải cùng tính năng khác lạ của hồng sâm. Họ cũng nói sẽ đơn vị cả tháng, thuê địa điểm nhà hàng quý phái rồi mời cả giám đốc bên Hàn Quốc về nên chúng tôi đều tin tưởng” - bà H san sẻ.

Ngoài ra đó, bà N.T.T (69 tuổi) - hàng xóm của bà H cũng dành dụm số tiền 3,6 triệu tiền việt tích góp xưa nay để tìm vật phẩm hồng sâm. Bà T cho biết, để khuyến khích người mua, tổ chức kinh doanh vừa bán vừa có vàng tặng đương nhiên như mua 1 hộp linh chi có giá 3 triệu tiền việt sẽ được tặng một hộp sâm hươu. Hoặc sắm hàng lần đầu sẽ được khuyến mãi 100%, nếu như mua một 1 linh chi giá 3 triệu lần đầu thì sẽ được trả lại 3 triệu.

Chỉ đến khi người mua tin cẩn, mất cảnh giác, tổ chức kinh doanh sẽ bán lấy tiền với giá bán “cắt cổ hủ” như 1 củ sâm có giá 3 triệu tiền việt, 2 hộp hồng sâm 5 gói nhỏ xíu có giá 600 nghìn đồng.

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cổ” tràn vào các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Người nhập cuộc của các “hội nghị bán hàng” chỉ là phụ nữ lớn tuổi. Ảnh: PV

Theo bà T, hội thảo trong 2 ngày có cả trăm người dự và có chí ít khoảng 80 người dùng item hồng sâm với giá trị đều ở mức khoảng gần 4 triệu tiền việt/người. “Tôi có chút tiền dành dụm được còn đỡ, có người còn đi vay vay nhau vì cứ nghĩ tìm hàng là sẽ được tặng quà, mất đi đâu mà thiệt. Hiện thời, phổ biến người cho vay tiền cũng chẳng đòi được”, bà T san sẻ.

Tới và đi như “cơn gió”

Bà Nguyễn Thị Đậm ở Gò Vấp cũng là một nạn nhân của chiêu trò lừa bán hồng sâm. Hai ngày cuối bốn tuần 10 cách đây không lâu, bà cũng tham dự chương trình hội nghị đối tượng mua hàng tại một trọng điểm tiệc cưới trên phố Phạm Văn Nhì, Thị trấn 3, Tân Bình, TPHCM. Bỏ gần 4 triệu để tậu các sản phẩm được giới thiệu rộng rải là sâm Hàn Quốc, tuy nhiên, khi mang item về nhà, bà Đậm cảm thấy đầy hoang mang.

Bởi vật phẩm hồng sâm bà sắm được toàn chữ nước ngoài, bà Đậm hoàn toàn không nhân thức cách dùng, hay liều lượng sử dụng. Bà Đậm tâm can: “Tôi bị ung thư vú mấy năm nay. Hôm trước, có người mời dự chương trình này được tặng tiến thưởng nên tôi tới dự. Thấy người ta nói hồng sâm chức năng chữa bệnh tốt với được ưu đãi nên chính mình mới tậu. Cứ nghĩ họ sẽ trả lại tiền như đã hứa hẹn mà chẳng thấy đâu. 3,8 triệu đồng tìm sâm là con gái đưa tôi thanh toán thuê nhà, giờ tôi chẳng nhân thức ăn nói sao với con gái. Tôi chẳng ăn, chẳng ngủ kể trong khoảng hôm mua sâm về tới nay”.

Hơn nữa, khi người mua liên hệ với Công ty TNHH Dược phẩm Kiều Ngân - doanh nghiệp được cho là đã đơn vị bán hàng tại Trọng điểm tiệc cưới T.U (tuyến phố Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TPHCM), để hỏi cách dùng và mua thêm về item hồng sâm, người đảm đương hối hả hứa hẹn sẽ cho người liên hệ lại để hướng dẫn nhưng sau đó cũng “mất hút”.

Ngày 28.10, bà Huỳnh Thanh Nhàn hạ - Chủ tịch UBND xã 17 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Chính quyền đã công ty rà soát và nắm thông tin một nhà hàng trên địa bàn phường có cho Công ty Kiều Ngân thuê vị trí tổ chức hội nghị trong 2 lần. Lần đầu bí quyết đây 6 bốn tuần, lần mới đây tham gia ngày 14.10. Phía đơn vị cho thuê địa điểm cũng không nắm rõ chi tiết, chỉ nhân thức công ty này thuê để giới thiệu vật phẩm thôi. UBND phố cũng không được xin quan niệm khi họ công ty”.

Trong khi đó, ngày 31.10, giải đáp PV, đại diện Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân cho rằng “đề đạt của người địa phương là hơi quá” và việc đội giá sản phẩm là do phải thanh toán kinh phí công ty sự kiện. song song, phía Công ti Kiều Ngân cho nhân thức công ty đã hỏi quan điểm người dân trước khi bán hàng và đây là việc “thuận tậu vừa bán”.

Trước đó, ngày 29.10, chiếm được tin các đối tượng tiếp tục tổ chức bán hồng sâm với chiêu thức gần giống trên đường Phạm Văn Hai (huyện 3, TP.Hồ Chí Minh), PV Lao Động đã trực tiếp tới ghi nhận. Tất nhiên, khi thấy có người lạ mặt, không giống với hàng ngũ chỉ tiêu là thiếu nữ lớn tuổi, các đối tượng ngay tức thời “cuốn gói” và rời khỏi vị trí bán hàng. Và hoàn thành hội nghị chỉ vừa mới nở rộ ít phút trước thôi là sự bàng hoàng, giận dữ của cư dân. Bởi thứ sản phẩm họ cầm trên tay không có hoá đơn, không có chỉ định, với giá bán gấp 2 - 3 là thị trường.

Theo mày mò của phóng viên Lao Động, sau khi thực hiện thắng lợi rộng rãi “phi vụ” bán hàng tại các tỉnh giấc miền Bắc và miền Trung, đội ngũ đối tượng bán sâm đang tiếp diễn mở rộng thị trường trong các tỉnh giấc phía Nam như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… Hình như đó, hoạt động mua bán hồng sâm ngoại vẫn đang tồn tại như một “mê li trận”. Ở đó, PV Lao Động đã tận thấy hồng sâm được bày bán tràn lan, thiếu chỉ định và tiềm tàng hàng loạt nguy cơ với sức khoẻ người tiêu dùng...

* Theo quy chuẩn kỹ thuật nước nhà với các vật phẩm trong khoảng nhân sâm của Bộ Y tế (ban hành năm 2015): Vật phẩm trong khoảng nhân sâm phải có màu sắc, mùi, vị của nhân tố nhân sâm (ginsenosid) đặc biệt và không có tạp chất ngoại lai; vật phẩm cũng phải đáp ứng hàng loạt mục tiêu về độ ẩm, tro, dung môi... Khác lạ doanh nghiệp phải thông báo rõ định lượng ginsenosid - nhân sâm trong vật phẩm, hàm lượng này không có định mức bắt buộc. Đồng thời, doanh nghiệp, cá nhân chỉ được phép du nhập, đóng hộp, mua sắm và sử dụng các vật phẩm trong khoảng nhân sâm sau khi hoàn thành đăng ký bạn dạng báo cáo thích hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh bình yên thích hợp với các luật pháp của qui định.

Theo PV

Công trạng


Có thể bạn quan tâm: dat xanh