Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn thánh thiện Anh về nước

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chính phủ với nghĩa vụ cao nhất sẽ ứng kinh phí để đưa thi hài của các nạn nhân tử chiến ở Anh về nước.

Mua bán với tin báo bên lề QH sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: “Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng ra kinh phí để bảo đảm thời gian đưa thi hài về”.

Sau đó địa phương sẽ khiến việc với các mái ấm để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân từ Anh về nước
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Minh Đạt

Thứ trưởng Ngoại giao cũng cho biết, hiện ta đang hợp nhất về kỹ thuật với Anh, Chẳng hạn hoàn thiện các hồ sơ hoả thiêu với những mái ấm hy vọng đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho có lí...

Trước tin tức có DN muốn tài trợ kinh phí đưa tử thi các nạn nhân về, ông Sơn cho hay, giả dụ có DN tài trợ kinh phí thì họ sẽ khiến cho việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Vào ngày 14/11, Bộ Ngoại giao có văn bạn dạng lên tiếng về chi tiêu đưa thi thể hoặc lọ tro từ Anh về vn và đề xuất các địa phương lao vào lấy ước vọng của các gia đình.

Chi tiêu để mang lọ tro trong khoảng Anh về tới phi trường Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) là 1.170 bảng/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa mai táng, vận tải ra phi trường Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng/lọ tro (50% so với giá hoạt động mua bán).

Tổng chi phí là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu tiền việt).

Chi phí để mang cỗ áo kẽm từ Anh về vn tại Anh là 990 bảng (nhận thi thể mang đi đóng áo quan kẽm, chuyển vận tới phi trường Heathrow, hoàn thiện các giấy má can dự); phí chuyển vận hàng không là 1.218 bảng (50% so với giá hoạt động mua bán).

Tổng chi tiêu đưa từ Anh về vietnam là khoảng 2.208 bảng/áo quan (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Gia đình có người thân tử nạn ở Anh phải trả tiền đưa thi hài về nước

Mái nhà có người thân tử nạn ở Anh phải thanh toán đưa thi hài về nước

Phó chủ toạ UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) Bùi Huy Cường cho nhân thức, đã có công bố của Bộ Ngoại giao về chi tiêu đưa thi thể hoặc tro cốt của các nạn nhân tử trận ở Anh về nước.

Hương Quỳnh


Xem nhiều hơn: dat xanh