Chủ tịch PVN: 'Công ty nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố'

Chiều nay, 15/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp tục với phiên trao đổi tại tổ về Luật Đầu tư và Luật Tổ chức.

Trái ngược với việc nhiều doanh nghiệp cá nhân muốn làm cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh lại đãi đằng hy vọng PVN được như doanh nghiệp cá nhân.

"DNNN được ưu ái, tiếp xúc nguồn lực dễ hơn", nhân tố này theo ông Thanh cũng có phần đúng. Tất nhiên, chủ tịch PVN lại nghĩ rằng, thực chất của "việc ưu ái" này là "làm cho bao nhiêu phải nộp hết bấy nhiêu, chỉ giữ lại một phần để tái đầu cơ". Theo ông È Sỹ Thanh, với cách thức như thế thì "cũng không thấy ưu ái gì hơn".

Chủ tịch PVN: Doanh nghiệp nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố - Ảnh 1.

Chủ toạ PVN È cổ Sỹ Thanh.

Ông Thanh nghĩ là, trong trùng hợp được ưu ái gì thì hồ sơ với DNNN lại cực kì tinh vi, khi phải sống "trong một ngôi nhà ngũ đại đồng con đường".

Chủ tịch PVN ví von, công ty đã trưởng thành tới thế hệ thứ 5, làm cho ăn cũng như "va đập" rồi nhưng động cái gì cũng phải xin, "ko phải xin bố mình mà xin đến ông cố".

"Vì thế DNNN chỉ ước muốn trở thành tổ chức cá nhân", ông Thanh nói và so sánh mong muốn này cũng giống như doanh nghiệp cá nhân muốn thành DNNN để tiếp cận các nguồn khoáng sản, vốn đầu tư dịu dàng hơn.

Ông lấy chả hạn thực tế từ PVN, có tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần thi hành việc chuyển tiền trong khoảng năm rồi (2018) tới nay là 40 triệu đô la Mỹ (khoảng 800 tỉ đồng) về vietnam trong một phù hợp đồng liên doanh, đã hoàn thành hoàn thành nhiệm vụ và thi hành rút tiền, nhưng vẫn không lấy tiền ra tiêu được.

Ông Thanh cho rằng pháp luật hiện thời đang có nhân tố, xung bỗng từng câu, từng chữ nên không có cách làm luật bài phiên bản và nhiều năm kinh nghiệm hơn thì rất khó khăn hiệu quả.

Với quan điểm "có thiên nhiên sửa thì ít sai, càng sửa càng sai" trong việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp, ông Thanh nghĩ rằng mỗi người chỉ tiếp xúc một góc nhân tố hoặc một hiện tượng, nhưng không nắm bắt được rằng để vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các doanh nghiệp, thì cần chạy cả mô phỏng.

Do đó, ông yêu cầu Chính phủ nên bỏ ra thời điểm, công trạng để xây dựng các mô phỏng giả thiết, ủy quyền lực lượng công việc của các bộ lĩnh vực chạy Đồng thời luật cũ và luật mới, xem luật mới có ưu việt hay không, có làm được mong muốn quản lý hay không. Mục tiêu là từ đó nhận thấy ngay xung đột quy định và để luật mới ban hành nghiêm ngặt.

Theo Đào Bích

VTCnews


Đọc thêm: bds