Chuyện lạ, tậu căn hộ thông thường cư phải trả thêm tiền đất làm trục đường ở Thủ đô

Sắm căn hộ phải trả thêm phí thuê đất khiến tuyến đường nội bộ

Báo Tiền Phong chiếm được phản ảnh của đa dạng đối tượng mua hàng tậu nhà tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (huyện Nhì Bà Trưng, Thủ đô) do Tổ chức kinh doanh CP phát hành nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức khiến chủ đầu tư khi đến ngày bàn giao nhưng phát hiện loạt bất cập tại công trình.

Theo phản ảnh của khách hàng sắm căn hộ tại công trình 378 Minh Khai, họ cực kì giận dữ trước việc chủ đầu tư lên tiếng thu phí tiền sử dụng đất cho phần tuyến đường nội bộ, lòng phố, vườn hoa: "Bạn nào đời bỏ tiền tỷ tậu căn hộ nhưng trong thích hợp đồng trao đổi họ đưa ra mức “phí điều hành” hàng tháng 8.000 vnđ/1m2 (đã bao gồm thuế VAT), trong đó tính cả chi phí thuê đất để khiến tuyến đường nội bộ, hè phố, vườn hoa vào mức phí này. Chúng tôi thấy rất vô lý, chưa thấy công trình phổ biến cư nào lại đi tính cả tiền khiến cho tuyến phố đi tham gia phí phục vụ như ở đây", chị D.K, một cư dân sắm nhà tại Green Pearl số 378 Minh Khai giận dữ.  

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 1.
Đối tượng mua hàng mua căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai nghĩ là, chủ đầu tư tính cả chi tiêu thuê đất để khiến cho các con phố nội bộ, lòng đường, vườn hoa tham gia mức phí quản lý thông thường cư là vi phạm pháp luật. Ảnh: Đình Phong.

Theo khách hàng, về nguyên tắc khi chủ đầu tư bán nhà và bàn giao căn hộ thì dĩ nhiên phải có tuyến đường đi. giá khởi điểm đối tượng mua hàng chi trả cho căn hộ bao gồm các luôn tiện ích và cơ sở hạ tầng đi kèm tòa nhà. Cho nên, việc tính thêm tiền thuê đất để  làm con đường đi nội bộ trong khu công trình cũng như các luôn tiện ích là nghĩa vụ của chủ đầu tư.

Đồng thời, thây mặt người dùng nhà chứng dẫn, theo Thông tư 37/2009/TT-BXD năm 2009 của Bộ Xây dựng chỉ dẫn cách thức xác định và quản lý giá dịch vụ nhà bình thường cư quy định về “Nội dung các chi phí cấu thành giá phục vụ nhà chung cư” không có pháp luật nào về việc tiền thuê đất được tính tham gia giá dịch vụ nhà thông thường cư.

"Tương tự, việc phù hợp đồng trao đổi căn hộ bình thường cư của dự án Green Pearl số 378 Minh Khai tính tiền thuê đất để khiến tuyến phố nội bộ như họ đưa ra để thu cùng phí phục vụ là vi phạm pháp luật gây giận dữ cho người mua nhà”, thây mặt lực lượng khách hàng phân tích.

Khách hàng nhà tố cắt giảm công năng, bớt đất xây nhà trẻ?

Dường như đối tượng mua hàng mua nhà tại Công trình Green Pearl tại 378 Minh Khai phản chiếu về việc nhà đầu tư giới thiệu rộng rải một đằng, bán hàng một nẻo. Chi tiết, trong các tài liệu giới thiệu rộng rải về dự án, chủ đầu tư đều cung cấp tin tức mỗi tòa nhà có 2 thang chuyển vận rác. Tuy nhiên đến nay nhà đầu tư tự tiện cắt bớt 1 hệ thống thang rác ở mỗi tòa nhà. Khu vực thang rác và phòng rác còn lại nhà đầu tư đã đổi mới công năng dùng.

“Việc này đã làm giảm diện tích phục vụ của tòa nhà, nhân tố đáng nói việc cắt bớt 1 thang chuyển vận rác không được chủ đầu tư báo cáo với đối tượng mua hàng. Chúng tôi phản đối việc này, vì khi tìm nhà họ quảng cáo có 2 chuỗi hệ thống thang rác tại 2 tòa cùng với vũ trang hạ tầng tại phòng rác mỗi tầng đã được tính trong tổng chi tiêu đầu cơ công trình và phân bổ tham gia giá bán từng căn hộ, việc cắt giảm này cũng không được chủ đầu tư giảm trừ vào giá tậu căn hộ”, anh Tiến, một khách hàng tìm căn hộ tại dự án 378 Minh Khai nói.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 2.
Sắp đến ngày bàn giao nhà, khách hàng "tố" hàng loạt bất cập tại công trình công trình Green Pearl số 378 Minh Khai (huyện Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ti CP phát triển nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức khiến nhà đầu tư. Ảnh: Đình Phong.

Dường như đó, khách hàng nhà phản chiếu dù đang giai đoàn hoàn thành và bàn ủy quyền khách hàng nhưng phổ thông bất cập trong thiết kế như việc lắp đặt cục nóng nhân tố hòa sai các quy chuẩn khoa học; Lắp cục hot điều hòa không đúng vị trí theo thiết kế dự án, nhân tố hòa không đủ công suất….

Khác biệt, đối tượng mua hàng còn “tố” chủ đầu tư dự án cắt bớt diện tích đất xây dựng trường mầm non. “Theo quy hoạch, trong khuôn viên công trình có 2900m2 đất dành để xây dựng chuỗi hệ thống trường măng non tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện thời chúng tôi chưa thấy nhà đầu tư triển khai xây đắp. Trong khoảng 04 tuần 6/2019, có phổ biến tin tức rao bán mảnh đất này trên các sàn bất động sản. Bởi vậy dân cư chúng tôi rất lo lắng việc chuyển nhượng này của nhà đầu tư có hợp lí và khu đất này có được xây đắp vườn trẻ theo đúng quy hoạch được phê chuẩn”, anh Long - khách hàng sắm căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai sợ hãi.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 3.
Đối tượng mua hàng phản chiếu vài nhà vi la, liền kề tại dự án vi phạm cách thức quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây đắp được thông qua. Ảnh: Đình Phong.

Cũng theo anh Long, ngay góc vào khuôn viên đất xây dựng trường mầm non, theo bản vẽ quy hoạch đây là khu vực trồng cây cỏ nhưng hiện chủ đầu tư cho xây đắp 1 ngôi nhà kiểu vi la đơn lập. Chúng tôi nghĩ rằng việc xây dựng ngôi nhà này đang vi phạm phương án quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây đắp được ưng chuẩn.

“Chúng tôi hy vọng tập đoàn công dụng vào cuộc xác minh, làm rõ việc chủ đầu tư có thi hành đúng với hồ sơ cấp phép xây dựng, giấy tờ phiên bản vẽ kiến tạo xây dừng dự án được phê phê duyệt và các hồ sơ được phê phê chuẩn vấn đề chỉnh (giả dụ có)”, anh Long nói.

Trước đó, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra kết luận về công đoạn chuyển đổi mục đích dùng đất tại địa điểm đắc địa của các tập đoàn nhà nước, DN nhà nước tại Hà Nội thời kỳ 2003-2016 trong đó liệt kê một loạt các sai phép tại dự án Green Pearl 378 Minh Khai. Chi tiết, công trình Green Pearl 378 Minh Khai thi hành sai cách thức quy hoạch khiến cho giảm quy mô cây cỏ xuống gần 3 lần, trong khoảng 7.600m2 xuống còn 2.573,7m2.

Cũng theo TTCP, công trình Green Pearl thuộc hàng ngũ A, nhà cửa cấp I được Cục Điều hành hoạt động xây đắp – Bộ Xây dựng đánh giá thiết kế cơ sở ngày 19/9/2015. Đương nhiên, UBND huyện Hai Bà Trưng lại cấp giấy phép xây đắp ngày 29/3/2016 cho hạng mục nhà đất thấp tầng là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Xây đắp năm 2014.

TTCP xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Green Pearl không đúng với số tiền tạm tính khoảng 54 tỷ đồng: “Trước những sai phạm của chủ đầu tư được TTCP chỉ rõ, chúng tôi rất run sợ về sai phạm liên quan tới tiền sử dụng đất sẽ làm tác động đến việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ. Chúng tôi, đòi hỏi chủ đầu tư công khai việc chấp hành theo kết luận của TTCP để bảo đảm cư dân có đủ cơ sở vật chất làm sổ đỏ sau khi nhận nhà”, một khác hàng tậu nhà tại dự án Green Pearl 378 Minh Khai kiến nghị.

Được nhân thức, trước phản ứng của nhóm đối tượng mua hàng về việc thu phí tiền dùng đất cho phần tuyến đường nội bộ, lòng đường, vườn hoa, ngày 15/9 phía chủ đầu tư này đã có cuộc họp với các khách hàng. Tại đây, sau khi mua bán, phía chủ đầu tư công nhận không đúng và cho biết sẽ ký Phiên bản phụ lục hợp đồng để không đưa phần thu phí tiền dùng đất cho phần làm con đường nội bộ, lòng đường, vườn hoa  vào mức “phí điều hành” hàng tháng tại công trình trước ngày 15/10. Tuy nhiên tới thời điểm này, khách hàng cho biết, phía chủ đầu tư vẫn chưa bắt đầu ký phụ lục hợp đồng như chắc chắn. 

Theo Đình Phong

Tiền phong


Tham khảo thêm: gia dat saigon