Cocobay Đà Nẵng - công trình dự án Condotel đầu tiên “tan vỡ trận” về lãi chắc chắn

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây đắp Thành Đô (Tổ chức Empire) vừa phát đi báo cáo can dự đến việc thực hiện cam kết lãi Condotel với đối tượng mua hàng tại công trình Cocobay Đà Nẵng.

Theo đó, trong thư gửi khách hàng, Công ty Thành Đô cho hay, việc buôn bán loại hình dự án Condotel thời gian qua vẫn gặp mặt phổ quát gian truân do tính pháp lý chưa được hoàn thành, gặp đa dạng vướng mắc. Bởi thế, dù đã cố gắng rất lớn nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với đối tượng mua hàng đã tậu item Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn đành phải xin lỗi vì đã chẳng thể thực hiện được chi trả lãi cam kết như đã hẹn trong hợp đồng.

Cho nên, trong khoảng 1/1/2020, do những gian nan về dòng tiền, Tổ chức kinh doanh Thành Đô hoàn thành việc chi trả lợi nhuận như đã cam đoan trong phù hợp đồng khi sắm condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Tổ chức kinh doanh chỉ chịu nghĩa vụ với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu condotel.

Cùng với đó, Công ti Thành Đô cũng đưa ra vài hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm dự án Condotel tại Cocobay Đà Nẵng, gồm:

Biện pháp thứ nhất là khách hàng tiếp tục thích hợp tác với nhà đầu tư và bắt đầu biến đổi các Condotel thành căn hộ thông thường cư với chi tiêu chuyển đổi dự kiến 15% trị giá căn hộ và được toàn quyền dùng như một căn hộ tầm thường cư phổ biến. Chủ chiếm hữu cũng có thể giao lại cho nhà đầu tư căn hộ đó để tiếp diễn kinh doanh với những cam kết về thu nhập nhất thiết hàng năm.

Ngoài ra vẫn giữ lại các condotel và tiếp diễn để nhà đầu tư kinh doanh với phiên bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lãi nhất mực hoặc 80% lãi trong khoảng buôn bán item này.

Hướng thứ nhì mà Công Thành Đô gợi ý là khách hàng thanh lý phù hợp đồng trao đổi và giao lại các item Vinpearl Condotel cho khách hàng để tự buôn bán, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký lúc trước. Đồng thời khách hàng nếu như tự buôn bán thì phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng khăng khăng.

Biện pháp tiếp theo là nhì bên bắt đầu thanh lý các Vinpearl Condotel đã ký hợp đồng, nhà đầu tư hoàn lai tiền cho đối tượng mua hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký, nhưng Công ti Thành Đô sẽ khấu một số khoản như: chi tiêu cung cấp lãi mượn ngân hàng, chi phí hoả hồng, phí sản xuất bảo lãnh…và khách hàng bàn giao lại vật phẩm cho Công Thành Đô. Thời hạn chi trả đủng đỉnh nhất đến 30/9/2020. Trong thời điểm chưa chi trả, nhà đầu tư sẽ trả tiền lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Tương tự, Cocobay Đà Nẵng là công trình dự án Condotel trước tiên mà nhà đầu tư thất hẹn với khách hàng về cái gọi là "cam đoan lãi" khi nhị bên ký thích hợp đồng mua bán. Một vài ba năm trước, loại hình bất động sản này trở nên "sốt nóng" trên hoạt động mua bán cũng chính nhờ những điều khoản "chắc chắn lợi nhuận" khá cao này.

Theo đó, hàng loạt chủ đầu tư khi chào bán các dự án Condotel đều đưa ra điều khoản cam kết lãi chung từ 8 -10%/năm (riêng Công ty Thành Đô đưa ra mức 12%) ví như khách hàng giao lại Condotel cho nhà đầu tư buôn bán.

Thậm chí, tại thời gian đó, Tổng giám đốc của một tổ chức BĐS lớn có công trình dự án Condotel ở khá nhiều tỉnh giấc, thành bây giờ khi mua bán với VnEconomy đã chắc chắn: "lãi cam đoan 10% với Vinpearl Condotel là không không dễ dàng. Chỉ cần tỷ trọng cho thuê lấp đầy lên tới 40% là đủ để trả cho khách hàng khoản cam đoan này".

Thế nhưng, sau quãng thời gian sản xuất rần rộ khắp cả nước, các công trình condotel đang dần bộc lộ rộng rãi bất cập, vướng mắc. Cụ thể là đến loại hình BĐS này vẫn chưa được cơ quan quản lý cấp đạt yêu cầu rõ ràng, tính pháp lý vẫn để ngỏ.

Khác biệt, ví như như thích hợp đồng trao đổi căn hộ thông thường cư có căn cứ rất rõ ràng về các pháp luật được qui định trong Luật Nhà đất, Luật Buôn bán Bất động sản thì trong thích hợp đồng trao đổi dự án Condotel lại chỉ có thể dựa vào Luật Dân sự trên cơ sở vật chất những thỏa thuận của hai bên chủ đầu tư và đối tượng mua hàng nên việc xảy ra "thất hẹn" hoặc tranh chấp là khó khăn giảm thiểu khỏi.

Trong dĩ vãng, không ít chuyên gia BĐS đã đưa ra khuyến cáo về tính rủi ro khi đầu cơ tham gia loại hình dự án Condotel nhưng nhường như chủ đầu tư vẫn "bỏ ngoài tai" vì lao lý "lợi nhuận chắc chắn" lên tới 12% như dự án Cocobay Đà Nẵng nói trên.

Theo Bảo Anh

Vneconomy


Tham khảo thêm: bds