Công ty địa ốc nhất loạt hạ chỉ tiêu kinh doanh - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Pháp lý dự án chậm chạp, không có hàng bán, nợ bao vây..., khiến các tổ chức kinh doanh bất động sản phải giảm doanh thu, lợi nhuận, bán của cải để duy trì bộ máy.

Chỉ đạo một tổ chức kinh doanh BĐS có hội sở tại thị xã Bình Thạnh tiết lộ, suốt 10 04 tuần qua, 2 công trình công ty dự kiến hoàn tất hồ sơ pháp lý để ký hợp đồng trao đổi với khách hàng đều bị lừ đừ tiến độ. Vì thế, công ti đề nghị xin lỗi khách hàng, lùi thời gian ra phù hợp đồng tới giữa năm 2020. Nhân tố này dẫn tới đơn vị cũng không thể thu thêm tiền tài khách tìm nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn tổng thể.

"Chúng tôi phải đổi chiến lược kinh doanh năm 2019 trong khoảng mức lợi nhuận hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lãi, và dòng tiền thu về cốt yếu do bán của nả khác", ông tiết lộ.

Đối mặt với rộng rãi gian khổ hơn, chủ tịch một công ti BĐS đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có hội sở đặt tại quận 3, chia sớt suốt 10 04 tuần đầu năm 2019 đơn vị chưa có dự án nào đưa ra hoạt động mua bán và thiếu hụt tiền mặt. Hồ hết thủ tục pháp lý đang triển khai đều đình trệ dù dòng vốn đổ vào đây bị đóng băng.

Công ty duy trì dòng tiền để điều hành bộ máy nhờ vay của nả của cá nhân lãnh đạo, thậm chí bán bớt cổ phần ở các công ty thành viên. "Gian khổ có thể kéo dài nên trong thời điểm tới chúng tôi sẽ còn tiếp diễn bán cổ hủ phần ở vài công ty thành viên", người đứng đầu công ty này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để tìm hoạt động mua bán mới thông thoáng hơn, công ty địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch phiên bản màu hồng. Một công ty BĐS có hội sở tại thị xã 1, mua quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, mượn nhà băng để sản xuất dự án và bắt tay tham gia giai đoạn hoàn thành hồ sơ pháp lý, mỗi 04 tuần trả lợi nhuận hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu tư quỹ đất đơn vị kỳ vọng có thể sớm phát hành dự án để ra mắt ra hoạt động mua bán nhưng thực tế giấy má pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lãi đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song doanh nghiệp vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản (nhà đầu tư) chạm mặt gian khổ, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các tổ chức kinh doanh môi giới. Những công ty chỉ thuần túy phân chia nhà ở cũng đang phải chật vật tồn tại vì không có phổ biến hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi tham gia thời kỳ hồ nghi sau phổ thông vụ lừa đảo bán đất bị công ty dò hỏi thông báo.

Tổng giám đốc một tổ chức kinh doanh môi giới BĐS có quy mô 300 viên chức cho hay, số lượng dự án và sản phẩm đơn vị nhận phân chia trong 10 04 tuần đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện công ty chỉ bán BĐS ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với quá trình 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ti cổ phần Đầu cơ BĐS Ngọc Châu Á cho rằng thời kỳ giảm tốc của hoạt động mua bán là một phép thử cam go đối với cả nhà đầu tư, các sàn phân phối và ảnh hưởng tới từng môi giới, nhân sự làm trong lĩnh vực này.

Theo ông Hạnh, nhìn chung, thu nhập, lợi nhuận của ngành nghề địa ốc có thể giảm ở mức làng nhàng 50% (có những trường thích hợp giảm sốc 65-70%) và điều này buộc các doanh nghiệp phải thay đổi ý tưởnrg tiếp xúc hoạt động mua bán.

Thị trường bước tham gia thời kỳ hình thành những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch phiên bản trầm lắng có thể mạnh dần trong thời gian đến. Chi phí lợi nhuận mượn, nguồn vốn thất vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy công ti cồng kềnh mà không có doanh thu là tử huyệt của các doanh nghiệp địa ốc.

Ông Hạnh cho rằng thực trạng giảm tốc của thị trường sẽ kéo theo việc chắt lọc những đơn vị hoạt động trong ngành bất động sản. Kịch phiên bản phá sản hoặc nhất thời dừng buôn bán có thể xảy ra ví như việc kinh doanh kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá trong hai năm gần đây (2018-2019), hoạt động mua bán BĐS (đặc biệt là thị phần nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ thông công trình nhà đất bị "đứng hình" do không chấp hành được các giấy má đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Nguyên do là do vướng bận bịu, xung bỗng nhiên của một vài quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi qui định. Giả dụ không có biện pháp xử lý hiệu quả, trạng thái sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn.

HoREA dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài đơn vị BĐS chạm chán đa dạng gian truân, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Dường như, một hệ lụy nữa là người mua nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt phổ biến nhất khi giá bất động sản ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở nên không dễ dàng tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Xem thêm: gia nha dat