Dân khổ, nhà nước mất cán bộ vì “con voi chui lọt lỗ kim” trong quản lý đất đai

Không chỉ là tù nhân giết người, bán buôn ma tuý, xâm hại trẻ con... mà tù đọng trong lĩnh vực đất đai cũng khiến đại biểu Quốc hội phản ứng.

Sáng 5/11 Quốc hội tiếp tục luận bàn về công việc phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng.

Sôi động công trình ma kiểu "con voi chui lọt lỗ kim"

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhận định, đơn côi tự, bình yên thị trấn hội tình tiết tinh vi, rất đáng lo ngại, khiến cho người dân bất an. Mà điển hình là việc xuất hiện băng đội ngũ lường đảo có đơn vị, chiếm đoạt tài sản ưng chuẩn ngành bất động sản đã và đang ảnh hưởng nguy hiểm tới tình hình an toàn, đơn độc tự, kinh tế và hình ảnh non sông.

Những vụ việc được đại biểu điểm danh là vụ Công ti Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng, khó khăn có kỹ năng giải quyết. Tổ chức kinh doanh Angel Lina cũng có hành vi lường đảo tương tự chiếm đoạt đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt. Rồi vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng.

Lĩnh vực bất động sản đang là không gian cho lừa đảo hoành hành mạnh nhất, tiềm ẩn gây ra nợ xấu trong một số đơn vị nguồn hỗ trợ, đại biểu nhấn mạnh và đề nghị Thống đốc Nhà băng Nhà nước tăng cường chỉ đạo thanh rà soát, chặn đứng, xử lý kịp thời.

Ông Vượt cũng phản hồi, hiện nay còn nhiều công ti lừa đảo hoạt động kiểu Alibabba, Công ti Angel Lina, theo đó sinh ra các dự án ma, phân lô bán nền được sinh ra từ kết hợp ma quỷ, băng hàng ngũ phường hội đen nấp bóng công ty với âm mưu lừa đảo nhiều năm kinh nghiệm, tổ chức tinh vi.

"Công thức" của loại tù túng đầu được đại biểu tổng thể: thuở đầu thì nổ, lòe, lừa, giăng bẫy được đối tượng mua hàng vào mê hồn trận rồi thì lừa lọc không từ một bạn nào để thu tiền. Tiếp đó, dùng nhiều chiêu trò gian manh, ủy quyền hợp đồng sang nhượng, bán dự án quanh trong đồng bạn bè và nhiều đối tượng khác. Chiêu thức này theo đại biểu là kiểu "ve sầu thoát xác" nhằm vừa choán đoạt tiền, vừa bưng bít hành vi, xóa dấu vết hồ sơ tội tình sau đó đổ thừa, lánh mặt, đẩy rộng rãi gia đình tham gia khốn khổ, thậm chí tới bước con đường cùng vô vọng.

"Nhiều cử tri đặt ra nghi ngại nhưng hoàn toàn logic, có phải tại cách thức kẽ hở của qui định, sự lỏng lẻo quản lý nhà nước không? Hay cội nguồn chính là do các con phố dây băng nhóm công chức cùng hội cùng thuyền liên hiệp móc nối, vẽ đường kiểm soát an ninh, cộng sinh, cổ phần chia chác cùng tạo ra không gian tù mù lùng bùng để băng đội ngũ tội nhân lộng hành chiếm đoạt của nả rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ loanh quanh. Người bị hại kêu trời nhưng không thấu", vị đại biểu Gia Lai lo lắng.

Ông Vượt cũng nhấn mạnh rằng, thực trạng nói trên đã và đang gây ra sự phản ứng, căm thù song những băng hàng ngũ lừa đảo, kẻ bảo kê vẫn trơ trơ, thử thách dư luận và qui định.

"Phổ biến cử tri nghĩ là, đây là mảng đen trơ tráo tự xã hội đang rất nhức nhối và bức xúc trong quần chúng. Đây cũng là không gian hoạt động của phổ biến loại tù nhân, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, mà cả, hù dọa, sách nhiễu, làm ăn của phổ thông đối tượng độc ác".

Sau phản ảnh trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, các công ty tố tụng cần tập trung lãnh đạo tấn công quyết liệt thăm dò, truy tìm tố, trừng phạt nghiêm liên minh ma quỷ, băng hàng ngũ tù đọng có doanh nghiệp mới xuất hiện này, nhằm ngăn chặn không để lường đảo lộng hành, gây khổ cực cho người dân. Đồng thời chú ý, giải quyết nghiêm nghĩa vụ công chức tiếp tay, bảo vệ, khiến ngơ trước bức xúc của cư dân hoặc để dự án ma sinh tồn nở rộ kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Lẩn khuất bóng dáng hàng ngũ lợi ích

Cũng vô cùng thấp thỏm về tình trạng quản lý đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đánh giá, những sai phép trong ngành nghề điều hành đất đai, quản lý của cải công diễn ra hầu khắp các địa phương ở phổ thông cấp, kéo dài trong phổ biến năm nhưng chậm rãi được phát hiện và chấn chỉnh để đề ra biện pháp chặn lại. 

Những sai phép này, theo đại biểu đã gây ra thiệt hại ở chừng mực khác biệt lớn, khác biệt hiểm nguy, có nhiều cán bộ đã bị giải quyết ở đa dạng mức độ khác biệt, trong đó có cả những cán bộ ở cấp cao, những người một thời là những yếu tố ưu tú trong bộ máy.

Trong lĩnh vực điều hành thành phố, điều hành các dự án đầu cơ xây dựng, đại biểu Sơn nêu thực tiễn có nhiều công trình, công trình có diện tích ban đầu chỉ vài trăm nhân khẩu, sau những lần vấn đề chỉnh theo kiểu "đúng trật tự" thì diện tích đã lên đến 6.000-7.000 nhân khẩu.

"Đằng sau câu chuyện vấn đề chỉnh "đúng thứ tự" đó, lẩn tạ thế đâu đó bóng vía của đội ngũ lợi ích, có rất nhiều công trình tương tự xảy ra ở phổ quát nơi, quy mô lớn hơn đầy đủ và để lại những hậu quả nặng nài nỉ", ông Sơn nhấn mạnh.

Nhưng yếu tố đáng nói, theo đại biểu là trước những dự án làm biến hình dáng hài thành phố, tăng sức ép nặng nề lên cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở an sinh phố hội, không gian sống xuống cấp trầm trọng, chính quyền thì luôn khẳng định rằng sẽ xử lý nghiêm theo qui định. Nhà nước thì mất cán bộ, nhà đầu tư thì vô can. Song các thực thể vi phạm vẫn sinh tồn lồ lộ, lừng lững, đầy thử thách.

 "Giải quyết nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là yếu tố chẳng thể", vị đại biểu Đà Nẵng nêu quan niệm.

Theo đại biểu Sơn thì tòa tháp nhà 8B Lê Trực là một chả hạn điển hình và "ngờ rằng" tiếp theo sẽ là công trình khu thị trấn HH Linh Đàm.

Phải chăng cách thức quản lý thành phố hiện nay đã trở thành lỗi thời, không còn phù hợp với đòi hỏi sản xuất bình thường của các thành phố trong quá trình mới tới mức chính nó đang tạo ra những hậu quả nặng nằn nì cho thị trấn, ông Sơn đặt nhân tố. 


Xem tại: gia dat saigon