Đề nghị bán xe qua tỉnh khác phải nộp lại chứng nhận, biển số xe

Việc yêu cầu trên xuất hành từ các dự thảo lấy ý kiến về thông tư luật pháp điều hành, thứ tự cấp, thu hồi đạt yêu cầu, biển số công cụ liên lạc cơ giới tuyến phố bộ, trong khoảng lúc trước.

Mua bán với Lao Động, trung tá Phạm Việt Công - Trưởng Phòng đăng ký xe Cục Cảnh sát liên lạc - Bộ Công an, cho nhân thức: Hiện phổ biến người khi tậu - bán xe không làm giấy tờ sang tay, chuyển quyền sở hữu dẫn đến hiện trạng xe của chủ cũ bán cho chủ mới đi nhưng trên chuỗi hệ thống cơ sở dữ liệu vẫn chưa cập nhật.

Việc luật pháp chủ xe khi bán phải nộp lại chứng nhận, biển số xe nhằm gắn bổn phận cho chủ dụng cụ để nắm tin tức dịch vụ việc quản lý xe, gửi công bố vi phạm hoặc thi hành các biện pháp nghiệp vụ can hệ tới phương tiện khi lưu thông.

Theo giải thích của trung tá Phạm Việt Công, thực tiễn khi người bán xe cho người mới là họ cho rằng đã hết trách nhiệm. Người dùng tự sang tên, hoặc cứ để tên cũ. Việc này gây khó khăn cho giai đoạn quản lý dụng cụ, xử lý các hành vi vi phạm mà công cụ gây nên.

"Khi chủ phương tiện mới gây tai nạn hoặc dùng công cụ vi phạm pháp luật, giả dụ phương tiện vẫn đăng ký tên chủ cũ, ngoài việc cơ quan chức năng khó khăn trong việc xác minh, ngay cả người chủ cũ cũng cảm thấy phiền nhiễu", trung tá Công cho biết.

Cho nên, trước khi bàn giao xe cho công ty, cá nhân (tậu hoặc được cho, tặng, vấn đề chuyển) tại tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương khác, chủ xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho tổ chức đăng ký xe. Nếu cùng thức giấc, chủ xe chỉ phải nộp lại giấy chứng nhận hoàn thành thủ tục. Xe mang biển số loại cũ (biển chỉ có 3 số) phải nộp cả hoàn thành thủ tục và biển số.

Đối với các xe trao đổi, di chuyển trong cùng tỉnh giấc thì chỉ cần nộp hoàn thành thủ tục, không cần nộp biển số vì sau khi chuyển đăng ký thì người chủ mới vẫn dùng biển số xe đó theo luật pháp. Trường phù hợp biển 4 số mà chủ xe không muốn đổi sang 5 số thì chủ xe buộc phải và công an sẽ bấm cấp lại biển số như pháp luật của bộ.

Theo trung tá Phạm Việt Công, việc nộp lại hoàn thành thủ tục, biển số mới chỉ là yêu cầu. Công ty công dụng sẽ tiếp nhận quan niệm của người địa phương để hoàn thành, phục vụ tốt nhất trong các thủ tục đăng ký, sang nhượng xe cho người dân.

Trung tá Phạm Việt Công cũng cho biết thêm, việc quy định chủ xe khi bán phải nộp lại đạt yêu cầu, biển số xe sẽ giúp tổ chức chức năng điều hành tốt hơn phương tiện, nhân thức những chiếc xe đang di chuyển trên đường là của bạn nào để áp dụng vào công việc xử phạt nguội qua camera hiệu quả hơn.

Để đơn giản hoá hồ sơ hành chính cho lĩnh vực này, đại diện Cục CSGT cho nhân thức thêm, bây chừ công ty đang cho sao chụp (scan) các bộ giấy tờ của dụng cụ trên toàn quốc để đưa lên chuỗi hệ thống dữ liệu đăng ký xe phổ biến.

Dự định đầu năm 2020 khi dữ liệu này có thể chạy thì người địa phương sẽ chẳng hề khiến giấy má rút thủ tục khi mua bán xe mà chỉ cần mang thích hợp đồng trao đổi, cán bộ có thể tra trên chuỗi hệ thống và hoàn thiện giấy má cấp biển, chứng nhận mới.

Phía Cục Cảnh sát liên lạc trong thời điểm đến sẽ sử dụng các giải pháp khoa học để upgrade hệ thống hoàn thành thủ tục xe và điện tử hóa giấy tờ xe.

Lúc đó, khi người chủ cũ đã làm giấy tờ thu nộp chứng nhận, biển số xe, chủ mới chỉ cần mang hợp đồng mua bán chứng minh quyền sở hữu mới của bản thân tới nơi đăng ký hộ khẩu và yêu cầu qua công an.

Công an sẽ căn cứ trên quyền chiếm hữu đó để lấy giấy tờ điện tử trên hệ thống xuống và làm giấy má cấp đăng ký và biển số. Với phương pháp khiến cho này, người dân không cần rút hồ sơ giấy như hiện thời và sẽ giảm bớt tối đa hồ sơ cho người địa phương.

Theo Việt Dũng

Công phu


Xem tại: gia nha dat