“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết

"Cuộc hôn nhân" trong ngành nghề sữa này tốn phổ biến giấy mực của truyền thông, song phần cuối gay cấn nhất đã tới. Bộ Công Thương đã chính thức xác thực "cuộc hôn nhân" này không vi phạm Luật Khó khăn năm 2018 về tập trung kinh tế. Vinamilk và Sữa Mộc Châu đang tuyến phố rộng thanh thang "về phổ biến một nhà".

Bộ Công Thương đồng ý

Theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có văn về sự tập trung kinh tế khi Tổ chức kinh doanh cổ phần Sữa vn (Vinamilk, mã VNM) khi sắm cổ phần Công ty cổ lỗ phần GTNfoods (mã GTN).

Được biết, Vinamilk đã có văn phiên bản xin quan niệm Bộ Công Thương về vụ mua bán sáp nhập này hạn chế trường phù hợp lùm xùm như vụ Grab tậu Uber Đông Nam Á vừa qua.

Theo Bộ Công Thương, Vinamilk sắm trên 50% cũ kĩ phần của Công ty cũ rích phần GTNfoods ưng chuẩn đó giữ vững Công ty giống bò sữa Mộc Châu là cách thức tập trung kinh tế sắm lại tổ chức theo khoản 4, Điều 29, Luật Cạnh tranh năm 2018.

"Việc dồn vào một chỗ kinh tế giữa Vinamilk và GTNfoods không bị cấm theo pháp luật tại Yếu tố 30 Luật cạnh tranh. Đây là sự tập trung kinh tế có nhân tố kiện theo qui định tại điểm b, khoản 1, Điều 41 Luật Cạnh tranh 2018", Bộ Công Thương cho hay.

Dường như, Bộ này thể hiện sự quan trọng đơn vị sau khi dồn vào một chỗ kinh tế phải thực hiện ý tưởnrg mở mang và sản xuất vùng chăn nuôi bò sữa tại thị xã Mộc Châu (Sơn La) và các vùng lân cận, cung cấp khoa học và bảo đảm đầu ra bán item sữa tươi cho các hộ dân cày chăn nuôi bò sữa.

Bộ Công Thương cũng đòi hỏi Vinamilk sau khi sáp nhập không được lạm dụng địa điểm thống lĩnh trên hoạt động mua bán và thoả thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm theo khoản 1, Điều 27 và 12 của Luật Khó khăn năm 2018.

Tổ chức sau khi dồn vào một chỗ kinh tế cũng cần có báo cáo với Bộ Công Thương khi có việc tăng giá sản phẩm như sữa nước và sữa chua, tính có lí của việc tăng giá.

Như vậy, bộ ngành nghề điều hành đã chính thức bằng lòng cho GTNfoods và Vinamilk "về phổ biến một nhà".

Những vận động trên sàn

Về phía GTNfoods, cũ rích đông lớn thứ 2 là Tổ chức kinh doanh Invest Đại Tây Dương đã đạt yêu cầu bán 41,3 triệu cũ kĩ phiếu GTN trong tổng số 71,3 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Đàm phán được thi hành theo phương thức thoả thuận, khớp lệnh, hoặc các đàm phán khác thích hợp với luật pháp của qui định. Thời điểm dự định thực hiện đàm phán trong khoảng 8/11 tới 7/12/2019. Với giá tối thiểu trên sàn chứng khoán hiện nay, Invest Đại Tây Dương có thể thu về 900 tỷ đồng trong khoảng việc bán lô cũ rích phiếu trên. Song sở hữu của tổ chức kinh doanh cũng sẽ giảm tương ứng từ 28,52% về 12%.

Dù Invest Đại Tây Dương nói rằng động thái bán này để cơ cấu danh mục, song theo giới thành thục tin trên hoạt động mua bán đây chính là động thái ngầm báo hiệu chấp nhận "về tầm thường một nhà" với Vinamilk của những lãnh đạo đứng đầu GTNfoods hiện nay.

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Giá cổ lỗ phiếu GTN đã tăng nhanh trong khoảng đầu năm đến nay.

Trên sàn cũ kĩ phiếu GTN đang thương lượng ở mốc quanh quéo 22.000 đồng/cũ kĩ phiếu, tăng tới hơn 100% từ đầu năm tới nay. Đặc biệt, sau khi Vinamilk chào tìm công khai GTN thì cổ phiếu này đẩy mạnh liên tục.

Về phía Vinamilk, tuần trước, một cũ kĩ đông ngoại của GTNfoods là Hanil Feed đã bán ra khoảng 8 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên sàn, với giá khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu. Dù lượng tung ra lớn nhưng cầu nội "rất khoẻ", toàn thể số cũ kĩ phiếu trên đã được sang tên. Nhiều kĩ năng Vinamilk đã mua số cũ kĩ phiếu trên của Hanil để tăng thêm tỷ trọng ở GTN.

Trước đây, loạt các cổ lỗ đông của GTNfoods đã nhất tề tung ra cổ phiếu như Đầu tư BBZ bán 17,5 triệu công ty, Tae Two Partner bán 55 triệu cổ phiếu, Chứng khoán HSC bán 20 triệu và quỹ Penn IV Germany GMBH &Co. KG bán 15 triệu cổ lỗ phiếu. Cùng thời gian đó, VNM đã nâng chiếm hữu lên 40,68% tại GTN.

Nếu như như tậu Vinamilk tìm vào lượng cũ kĩ phiếu của Hanil và Invest Đại Tây Dương thì Vinamilk có thể nâng sở hữu lên khoảng 58% và nắm quyền chi phối GTNfoods cũng như Sữa Mộc Châu.

Mảnh ghép cuối để Vinamilk đoạt được hoạt động mua bán Trung Quốc

Theo báo cáo vốn đầu tư quý 3/2019, GTNfoods đạt doanh thu 834 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Giá vốn của tổ chức kinh doanh tăng thấp hơn do đó, biên lợi nhuận gộp đạt 15%. Do tăng nhanh chi tiêu bán hàng, PR vật phẩm, thu nhập vốn đầu tư giảm bởi thế lãi sau thuế của công ty chỉ đạt 22,3 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng 5 2019, GTNfoods đạt thu nhập thuần 2.270 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế khoảng 64 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ. GTNfoods cũng chưa đạt so với kế hoạch năm.

Tính tới hết quý 3/2019 tổng tài sản công ty đạt 4.775 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho giảm 94 tỷ đồng, xuống còn 316 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gần 978 tỷ đồng, trong đó vay nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn gần 38 tỷ đồng và vay nợ thuê tài chính dài hạn hơn 2 tỷ đồng.

Tuy vậy, GTNfoods vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt với Vinamilk. Trị giá tài sản lớn nhất của GTNfoods đó là sở hữu chi phối Tổng tổ chức kinh doanh Chè Việt Nam (Vinatea), Sữa Mộc Châu và nhãn hiệu rượu vang Ladofoods. Sau thời kỳ tái cơ cấu, GTN thâu tóm Vilico đã bỏ ra rộng rãi tâm lực và vốn đầu tư để đầu tư cho Sữa Mộc Châu, nâng tầm thương hiệu này.

Đặc biệt, Sữa Mộc Châu có đa dạng cơ hội xuất khẩu item sang TQuốc với khoảng cách thức địa lý gần, chất lượng sữa tươi bảo đảm. Hiện tại Sữa Mộc Châu đang kết thúc các thủ tục chứng nhận xuất khẩu tham gia hoạt động mua bán TQuốc với sản lượng trước mắt dự kiến trong khoảng 15-20 nghìn tấn sữa/năm.

GTNfoods chính là mảnh ghép cuối để Vinamilk nhắm tới thị trường Trung Quốc. chậm tiến độ chính là nguyên do Vinamilk bằng mọi phương pháp thâu tóm GTNfoods, để chiếm hữu Sữa Mộc Châu.

Theo Bạch Huệ

VnEconomy


Xem nhiều hơn: gia nha dat