Giá đất tăng nhanh: Chuyên gia bất thần dự báo giá nhà giảm

Bảng giá các loại đất do UBND cấp tỉnh xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai tham gia ngày 1 04 tuần 1 của năm đầu kỳ được xác định làm cho căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế dùng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt thòi trong quản lý và dùng đất đai; tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất...

Dự định, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại vài địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên đến 5 lần so với bảng giá cũ….

Chuyên gia dự đoán giá nhà giảm

Trái ngược với tâm lý bi quan nghĩ là giá đất tăng chi tiêu đầu vào item BĐS đương nhiên tăng theo, kéo theo giá nhà tăng theo, giấc mơ có được ngôi nhà của rộng rãi người càng ngày càng xa tầm tay, rộng rãi chuyên gia lại sáng sủa dự đoán giá nhà sẽ giảm.

Những dự báo này chẳng phải là không có hạ tầng. Bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá của Savills cho rằng, nếu như theo Luật đất đai 2013, các dự án BĐS có giá trị trên 30 tỷ đồng đều không căn cứ vào bảng giá đất mà phải dùng cơ sở vật chất định giá hoạt động mua bán để xác định nghĩa vụ tài chính.

Nên việc điều chỉnh sườn giá đất nhà nước cũng không tác động phổ biến đến chi phí đầu vào của các dự án BĐS, trong khoảng đó giá bán của các vật phẩm bất động sản cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Đồng quan điểm, Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường nghĩ rằng, với việc đẩy mạnh giá khuông đất, giá nhà sẽ giảm thay vì đi lên như rộng rãi nhận định.

Nhìn sâu rộng hơn, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, khung giá đất để khiến cho căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng cao thì hiện tượng đầu tư, tích tụ giảm. Về dài lâu sẽ rất khả quan cho thị trường BĐS, giảm đầu tư thì giá nhà sẽ giảm. Giá nhà hiện giờ đang cao bởi nguyên rất lớn trong khoảng hiện trạng tích trữ, đầu tư.

Khung giá đất chỉ để căn cứ tính thuế, phóng thích mặt bằng không dùng sườn giá đất. Việc phóng thích mặt bằng phải định giá cho từng trường thích hợp chi tiết. Bồi thường ở đâu thì phải định giá cụ thể cho từng trường phù hợp. Làm đúng tương tự giảm được những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong việc đền bù đất khi khiến dự án.

Cũng theo vị này, thực tiễn bảng giá đất chỉ ảnh hưởng tới thuế và phí. Đã tới lúc bảng giá đất phải được quy định bằng giá nhàng nhàng trên hoạt động mua bán để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

Bắt buộc bảng giá đất nhân tố chỉnh 6 04 tuần - 1 năm

Nói thêm về mức tăng của Thủ đô (bình quân tăng 30% giá các loại đất) và Tp.HCM (mức giá tối đa tăng 1/3 so với hiện giờ, giữ nguyên giá tối thiểu), bà Trần Thị Khánh Linh nghĩ rằng, các buộc phải của UBND Thành phố Thủ đô và HoREA đều có cơ sở vật chất riêng, dựa trên thực tế khảo sát trong khoảng hoạt động mua bán, bởi thế đề nghị tăng là hoàn toàn hợp lý vì giá nhà ở đã đổi mới chóng mặt kể trong khoảng năm 2014 cho tới nay.

HoREA đưa ra phương án giữ nguyên mức giá tối thiểu và tăng 1/3 tầm giá tối đa, trên hạ tầng dựa vào hệ số yếu tố chỉnh tối đa hiện nay tại Tp.HCM là 2.5 lần. Theo đó giá đất ở tối đa sau điều chỉnh và tính toán hệ số là 700 triệu tiền việt/m2, cũng là chi phí gần với thực tế giao dịch ở những vị trí đắt đỏ nhất bây giờ ở Tp.HCM.

"Khung giá đất hiện nay chưa phản ánh đúng giá trị trường làm cho người bị thu hồi đất bị thiệt thòi và không đồng thuận. Khiến cho công việc bồi thường giải phóng mặt bằng lừ đừ khai triển và dự án sẽ lừ đừ đi tham gia hoạt động, là một tác nhân làm cho thu nhỏ nguồn cung", bà Linh nói.

Cũng theo bà Linh, bảng giá đất cho giai đoạn 5 năm là khá dài vì tình hình giá bất động sản thay đổi gấp rút. Cho nên, có thể có những quá trình vấn đề chỉnh bé bỏng như 6 bốn tuần hoặc 1 năm để cập nhật biến động của thị trường.

Đồng thời, UBND các thức giấc, thành phố cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để đảm bảo được nguyên tắc giá đất phù hợp với giá đất bình thường trên thị trường và phù hợp với thực tế tình hình của từng địa phương.

Hiện thời buộc ràng của Nghị định 44/2014/NĐ-CP đối với UBND các tỉnh thành phố khi ban hành giá đất (không quá 30% so với giá tiền tối đa của Khung giá đất) hạn giễu cợt tính cập nhật hoạt động mua bán, khiến bảng giá đất luôn có đặc biệt lớn so với thực tế giao dịch trên thị trường, tác động tới nguồn thu nhập ngân sách.

"Nên chăng các nhà khiến cho luật chỉ nên luật pháp rõ ràng cơ chế, chế độ xác định trị giá hoạt động mua bán. Phần đông các nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất đai đều nên quy ra cơ sở vật chất giá trị thị trường và giao việc xác định này cho các công ty, doanh nghiệp độc lập, có năng lực để thi hành. Việc xác định giá đất theo trị giá thị trường là cơ chế tiết kiệm để hạn chế nhạo thất thu ngân sách nhà nước, khiến hài lòng, thỏa mãn hồ hết các bên dùng đất có can dự", bà Linh yêu cầu.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem tại: dịch vụ nhà đất