Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên - VnExpress Kinh Doanh

Bình quân sau mỗi chu kỳ 10 năm, giá đất tăng ít ra 3 lần, cô động giá ở vùng ven phổ quát hơn trọng điểm.

Có 22 năm hoạt động trong ngành nghề vốn đầu tư - bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ti Việt An Hòa cho biết quan sát hoạt động mua bán TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có thiên hướng tăng giảm đan xen, nhưng xu thế giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp tục trong những thập niên đến.

Ông Quang đãng phân tách, làng nhàng bất động sản tăng giá trên 10% mỗi năm. Trong một thập niên, hoạt động mua bán thường chia thành rộng rãi đợt biến động giá. Đợt tăng đầu tiên của chu kỳ thường mạnh và kéo dài 2-4 năm. Thế nhưng sau đó sẽ hình thành đợt nhân tố chỉnh giảm kéo dài 3-5 năm. Giai đoạn kế tiếp thị trường bước tham gia chu kỳ đi ngang, kì vọng phục hồi sau khủng hoảng.

Ví như tính tổng 10 năm, trừ đi những đợt thăng trầm và vấn đề chỉnh, hạn độ tăng chốt cuối chu kỳ đạt 2,5-3 lần. Khu vực lõi CBD (Center Business District – trung tâm) tăng trước với vận tốc chậm rãi và sau đó tăng chợt biến trong thời gian ngắn ở vùng ngoại ô rồi lan ra các thức giấc giáp giới đô thị lớn. Giá bất động sản liền thổ thường tăng mạnh hơn tầm thường cư nhưng giá trị khai thác của chung cư định hình hơn.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chuyên gia này kiếm được xét, hiện nay vận tốc lạm phát hàng năm 5-6%, các cấp chế biến khác cũng dần sản xuất và bất động sản bước tham gia thời kỳ gian truân. Đặc điểm bình thường trong hơn nhì thập niên qua là giá BĐS lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp tục leo lên 20 bậc. Có tức là trong ngắn hạn, ở giai đoạn khó khăn, khủng hoảng, bất động sản có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài xu hướng tăng giá vẫn chiếm đoạt điểm cộng.

Đây là lý do những nhà đầu tư lướt sóng có thể thắng hoặc bại, nhưng nhà đầu tư dài hạn thường không lỗ. Tất nhiên, để đầu cơ BĐS dài hạn đề nghị phải có tiềm lực tài chính mạnh và sắp xếp sắp xếp dòng tiền hợp lý.

Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa phản hồi, trong 3 năm trở lại đây, BĐS tăng quá nóng, khác lạ là công đoạn 2016-2018, giá cả đàm phán vượt quá trị giá thật của tài sản. Bình thường giá trị thật được đo bằng các tiêu chí: tỷ suất giá cho thuê, công suất cho thuê và giá sàn. Sau những đợt sốt giá, hoạt động mua bán lừ đừ lại như tình hình hiện thời là dấu hiệu cho thấy ngưỡng điều chỉnh đang bị thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, do yêu cầu đầu cơ vẫn còn rất cao và bất động sản đang chuyển chính mình, đa dạng sản phẩm và chủng loại hàng hóa nên không hình thành tình trạng đồng loạt tăng hay giảm. Toàn bộ vài địa phương có chỗ vẫn tăng giá, chỗ vấn đề chỉnh chậm rì rì lại, thậm chí một vài nơi còn giảm giá kỹ thuật, chẳng hạn như bán giá không như kỳ vọng, bán trả lừ đừ, tăng huê hồng...

"Thị trường đang đi ngang và hình thành vài nhịp yếu tố chỉnh, thanh khoản giảm tốc. Đây là thời kỳ chờ mang tính công nghệ và cần thêm thời gian để kiểm chứng, xác định phương hướng mới", ông Quang quẻ cho hay.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ nhà đất