Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa qua đã có văn bản giao Sở Tài chính phối thích hợp các tổ chức can dự nghiên cứu, bắt buộc yếu tố chỉnh giá nước sạch sẽ.

Trong khoảng năm 2013 tới 2015, giá nước sạch sẽ ở Hà Nội liên tiếp tăng. Giá nước sinh hoạt (10m3 trước tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, đến năm 2015 có giá là 5.973 đồng/m3.

Giá nước sinh hoạt trong khoảng trên 10m3 đến 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt từ 20 m3 đến 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/m3.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống chưa được nghiệm thu nhưng đã bán item cho dân

Mức giá kể trên được duy trì trong khoảng 2015 đến nay nhưng sức ép tăng giá nước sạch sẽ đang ngày càng tăng lên. Tín hiệu từ việc tậu nước của Nhà máy nước Sông Đuống phần nào cho thấy yếu tố đó.

04 tuần 7/2017, Hà Nội đã bằng lòng giá niêm yết nước tinh khiết trợ thì tính và lộ trình yếu tố chỉnh giá nước cho dự án nhà máy nước tinh khiết sông Đuống để triển khai thực hiện công trình nhà máy này.

Đáng xem xét, giá nước tinh khiết tối đa của nhà máy nước sạch sẽ sông Đuống nhất thời tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá sườn giá nước sạch sinh hoạt theo pháp luật của Bộ Vốn đầu tư.

Có thể thấy, giá bán tậu nước của nhà máy nước Sông Đuống cao hơn đa dạng so với giá thành tậu của nhà máy nước tinh khiết Sông Đà. Chưa kể, tại văn phiên bản kể trên, Hà Nội còn dự định lộ trình tăng giá nước cho nhà máy nước Sông Đuống tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khuông giá nước tinh khiết sinh hoạt theo luật pháp của Bộ Nguồn vốn.

Tại quyết định phê phê chuẩn cách thức giá bán đóng hộp, giá mua sắm nước sạch và phương thức bù giá của tổ chức kinh doanh công ty Nước sạch Vinaconex (nhà máy nước tinh khiết sông Đà) được UBND TP Hà Nội đưa ra ở các mức: năm 2013: 4.612,22 đồng/m3; 2014: 4.658,90 đồng/m3; 2015: 4.726,54 đồng.

Lịch trình tăng giá tiền công đoạn trong khoảng năm 2013-2015 nao núng trong khoảng -400 đồng/m3 cho đến + gần 200 đồng/m3. Lịch trình giá bán buôn nước sạch sẽ trong khoảng năm 2014-2016 chi tiết ở các mức trong khoảng 3.600-4.658,90-5.069,76 đồng/m3.

Có thể thấy, giá nước sạch sẽ của nhà máy nước sạch sẽ sông Đuống cao hơn người ấy so với giá niêm yết của nước sạch sẽ sông Đà.

Đáng nói hơn, công ti cổ lỗ phần nước tinh khiết sông Đà cũng đang bắt đầu cung cấp nước sạch cho các công ty Viwaco và Hà Đông với giá niêm yết 5.069,76 đồng/m3. Với tầm giá này, nhì tổ chức sắm nước của Sông Đà để bán lại vẫn có lợi nhuận. Hiện nay ngân sách nhà nước không phải thực hiện bù giá cho các tổ chức này. Bạn dạng thân công ty Sông Đà cũng ghi kiếm được những khoản lợi nhuận lớn từ hoạt động chế biến nước sạch sẽ.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 2.

Giá nước Viwaco bán cho người dân khu vực Tây Nam Thủ đô ở bậc 1- bậc 3 có giá thấp hơn giá tiền Hà Nội tìm của nhà máy nước Sông Đuống

Bởi vậy, giá thành Hà Nội tạm tính cho Sông Đuống lên tới hơn 10.000/m3 là điều đáng băn khoăn. Giải đáp báo chí, đại diện nhà máy nước Sông Đuống giảng nghĩa lý do có giá tiền tạm thời tính trên như sau: "Tính tới nay, nhà máy nước mặt sông Đuống đã làm được hơn 81km trục đường ống dẫn nước với hoàn toản các loại công nghiệp như tấn công chìm ống qua sông Đuống và sông Hồng, rồi dùng ống dẫn nước của phần đông nước để dẫn nước từ sông Đuống xuống tận Thường Tín, tới Hà Đông... Do đó, giá nước buộc phải cao, không thể khiến được nếu như như giá nước thấp hơn giá trợ thì tính".Ngân sách bù lỗ hay người dân phải móc tiền trả?

Thây mặt nhà máy nước Sông Đuống nghĩ rằng việc phải kéo dài tuyến đường ống nước đi phổ quát huyện huyện tương tự là một phần căn nguyên khiến giá của mỗi mét khối nước lên tới 10.264 đồng.

Thế nhưng, một chuyên gia về cấp nước không tán thành với phương pháp giải thích này. Vị này cho rằng: Các con phố ống sông Đà về Thủ đô cũng dài hơn 60km. DN cũng đang bỏ tiền khiến cho tuyến phố ống thứ 2. Tương tự tổng độ dài nhà máy nước Sông Đuống không hơn của công ti Sông Đà. Dự án đầu cơ của nhà máy nước Sông Đuống lại ở đồng bằng, ít tốn chi phí cao hơn nhưng giá lại đắt hơn. Các hợp phần tuyến phố ống phân phối đáng ra trong khoảng đầu phải nằm trong tính toán của DN trong khoảng đầu chẳng thể có chuyện muốn bán nước làm đường ống thêm và ngày càng tăng giá so với chắc chắn ban sơ.

"Vì thế, cần khiến cho rõ cơ cấu giá: giá thành đóng chai + giá phân phối. Để chế biến ra mỗi mét khối nước tại chỗ, mức giá chỉ có hơn 1.000 đồng. Chẳng thể có chuyện chi phí chuyển vận nước hết 9.000 đồng/khối như DN nói", chuyên gia này cho nhân thức.

Mặt khác, hồi đầu năm nay, Sở Tài chính Hà Nội đã có cuộc họp về việc lưu ý nhân tố kiện bù giá nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cho công ty TNHH MTV Nước tinh khiết Hà Đông và công ty CP Viwaco (thuộc VINACONEX).

Đáng nói là, hai doanh nghiệp kể trên vẫn đang mua nước của nhà máy nước Sông Đà dịch vụ cư dân với mức giá bình ổn, nguồn nước không phải thiếu. Vì thế, việc nhì công ty kể trên phải sắm thêm nước giá đắt của nhà máy nước sông Đuống là yếu tố khá khó khăn hiểu. Ví như nhân tố này được thực hiện, có thể làm cho cư dân phải chịu giá tiền nước sinh hoạt cao. Nếu như không, ngân sách của Thủ đô sẽ phải đứng ra bù lỗ cho việc mua nước này.

Liệu việc Thủ đô đang tính toán phương án tăng giá nước tinh khiết có phải do chịu áp lực trong khoảng giá tìm nước của nhà máy nước Sông Đuống là câu hỏi cần được làm cho rõ.

Vì sao Thủ đô hài lòng giá tiền cao tương tự cho nhà máy nước sông Đuống khi mà giá nước là mặt hàng iên quan đến hàng triệu người dân? Vì vậy, các cơ quan kiểm toán và tổ chức quản lý khác cần vào cuộc khiến cho rõ tầm giá Hà Nội tạm bợ tính cho sông Đuống có hợp lý hay không, hạn chế hiện trạng người dân phải sắm nước giá đắt, nhà nước bù lỗ còn DN lại ăn lãi lớn.


Theo H.Duy

Vietnamnet


Xem tại: mua dat