Giết gà đại bổ nhưng những người bận rộn dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên giảm thiểu ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng

Trong khoảng xưa đến nay, dẫu đã trải qua bao thay đổi nhưng giết mổ gà vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng… hay bất kỳ dịp quan trọng nào khác chúng ta cũng chẳng thể nào bỏ quên món gà luộc.

Sở dĩ thịt gà được người Việt ưa chuộng vì vừa thơm ngon lại mang lại trị giá dinh dưỡng cao. Giả dụ đem so sánh với giết heo, giết bò thì làm thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn đầy đủ lần, khi mà đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Theo y học hiện đại, trong 100g giết thịt gà mái cho 20,3g protid; 13,1g lipid; 12mg vitamin A; 6,16mg vitamin B2; 8,1mg vitamin PP; 4mg vitamin C; 12mg Ca; 200mg P; 1,5mg Fe và 200 calo...

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Thủ đô): "Trong Đông y, làm thịt gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tính năng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường sử dụng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái toá trục đường…".

Giết thịt gà bồi dưỡng như thế nào?

- Màng mề gà: Có thể bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tính năng tiêu trái cây, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, ăn uống không tiêu, màng mề gà sử dụng cho số đông trường hợp.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 1.

- Gan gà: Theo Đông y, gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà phổ quát vitamin A.

- Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, tuyến phố, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thức thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mỏi mệt.

- Gà hầm rượu: Gà 1 con khiến cho sạch, cho rượu vào hầm chín. Dùng cho các trường thích hợp thận hư, ù tai, chóng mặt.

- Gà hấp hoàng kỳ: Gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà làm sạch, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Sử dụng cho các trường thích hợp sa bao tử, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 2.

6 đội ngũ người sau nên tránh ăn nhiều giết mổ gà

Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị đa dạng bệnh nhưng danh y Vũ Quốc Trung nghĩ rằng không phải người nào cũng nên ăn giết gà. Ví như mắc những bệnh sau mà ăn giết thịt gà thì hậu quả khôn lường:

- Người mới giải phẫu: Lương y Trung cho biết những bệnh nhân mới mổ dứt mà ăn giết mổ gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là giảm thiểu ăn.

- Người bị vết thương hở: Giết gà vốn có tính hot nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn phổ thông gà sẽ làm cho da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

- Người bị huyết áp cao , bệnh tim mạch: Y khoa tân tiến cho biết da gà và lòng trắng trứng gà có đa dạng mỡ, cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn phổ thông giết thịt gà, khác biệt là da gà và tròng trắng trứng.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 3.

- Người đang bị thủy đậu: Người bị thủy đậu nên kiêng ăn giết mổ gà, khác lạ là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, khó chịu ở các nốt thủy đậu. Đồng thời dễ để lại sẹo.

- Người đang bị táo bón, khó tiêu: Theo kinh nghiệm bình dân, ăn rộng rãi thịt gà rất không dễ dàng tiêu. Những người có nhân tố về tiêu hóa nên giảm thiểu ăn giết thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến cho bệnh thêm trầm trọng.

- Người bị sỏi thận: Thịt gà được biết đến như loại thực phẩm giàu protein, có thể khiến lượng oxalate trong nước giải tăng lên và hiện ra các loại sỏi chính vì vậy người đang bận rộn sỏi thận cần kiêng loại làm thịt thơm ngon này.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản