Giới chức Saudi Arabia “kém vui” vì cũ rích phiếu công ti dầu hôi lớn nhất ế hàng

Giới chức Saudi Arabia đã nói với thây mặt các ngân hàng rằng họ không hài lòng với nhu cầu của chủ đầu tư nước ngoài với cũ rích phiếu của công ti năng lượng lớn nhất Saudi Arabia có tên Saudi Aramco. Tương tự họ đã chịu thêm phổ quát áp lực trước thềm buổi trình bày đợt IPO Saudi Aramco dự kiến sẽ khởi đầu tham gia Chủ Nhật.

Trong tuần này, các đối tác trả lời phát hành đã công bố với quan chức Saudi Arabia về việc nhu cầu đối với cổ hủ phiếu Saudi Aramco ở mức thấp, kể cả trong đội ngũ chủ đầu tư nội địa và chủ đầu tư công ty nước ngoài. Tin tức này có phần thiếu hăng hái trong khi đợt IPO cổ hủ phiếu Saudi Aramco đã bị trì hoãn phổ biến lần.

Một trong những người có nắm bắt biết với vụ việc nói: “Bên sản xuất không ưng ý với những cái mà họ được nghe”.

Các đối tác trả lời tạo ra từng sáng sủa với tài năng định giá Saudi Aramco ở mức 1,8 nghìn tỷ USD. Một vài chủ đầu tư địa phương chịu sức ép đề nghị tậu cổ lỗ phiếu từng kêu gọi định giá cao hơn.

Dĩ nhiên trong những tuần vừa mới đây, không ít nhà đầu tư tổ chức đã kêu ca rằng mức từ 1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ tới 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ sẽ có lí hơn.

Giới chức Saudi Arabia mới đây đã có đa dạng chuyến thăm tới Trung Quốc và Nga trong nỗ lực lôi cuốn thêm tiền đầu cơ trong khoảng các quỹ đầu cơ nhà nước tại nhì nước này để giúp bù tham gia lượng tiền đầu tư thiếu hụt.

Các quỹ hưu trí của Saudi Arabia hoặc một vài quỹ ngoại dự định cũng sẽ sắm cũ kĩ phiếu lần này. Có chuyên gia chắc chắn rằng 2 tuần trước, đa dạng người còn kì vọng về việc đợt IPO sẽ được định giá 1,5 nghìn tỷ USD, nhưng giờ thì không thể nhân thức chắc được.

Theo một người có phổ quát nắm bắt nhân thức về vụ việc, Saudi Aramco đang hy vọng sẽ thu hút được chủ đầu tư tham gia qua buổi trình bày sắp đến đây.

Cổ hủ phiếu của Saudi Aramco có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul của Saudi Arabai trong khoảng đầu tháng tới, việc này sau cuối đã diễn ra gần 4 năm sau khi Hoàng thái tử Mohammed bil Salman chia sớt về ý định của ông. Saudi Arabia có kế hoạch niêm yết khoảng trong khoảng 1% đến khoảng 3% cổ hủ phiếu của Saudi Aramco và thu về trong khoảng 20 tới 60 tỷ đô la Mỹ.

Công đoạn này đã bị trì hoãn phổ quát lần bởi việc công ty không thể được định giá đến 2 nghìn tỷ đô la theo ý muốn của Thái tử Mohammed, mặc dầu từ đó tới nay ông đã giảm sút kỳ vọng của chính mình.

Theo Trung Mến

BizLive


Xem tại: gia dat saigon