Gửi người trẻ 'cố đấm ăn xôi': Chọn công tác khiến tốt nhất, đừng chấp nệ khiến cho việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể chuyên nghiệp

Hồi còn là cô nhỏ dại sinh viên cấp 3 miệt mài đèn sách ôn thi đại học, tôi chưa từng bao giờ nghĩ là chính mình sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ dễ chơi là thích việc viết ra những dòng nghĩ suy và tâm cảnh của bản thân mình trên những trang giấy. Thế mà đến giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được vài năm rồi.

Khi còn là sinh viên, tôi làm cho đa số nghề. Với tư tưởng rằng không thích viết lách, tôi nỗ lực thử càng nhiều nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 1.

Nghề chọn lựa người

Khoảng thời gian mới ra trường, tôi cũng khá mung lung với những chọn của bản thân mình. Tôi đích thực không biết bản thân chính mình thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn như vậy, chẳng phải muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì bản thân mình muốn. Tôi dự kiến đeo đuổi những công tác mới trái lĩnh vực. Nhưng với sức ép tự lập nguồn vốn, với đồng lương ít oi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa hai chọn lựa, một là theo đoạn đường mới mà bản thân mình không nhân thức chắc chắn bản thân mình có thích hay không với mức lương thấp. Nhì là chọn những gì mình làm cho tốt nhất. Tôi đành phải tiếp diễn chọn việc viết lách để kiếm tiền.

Khiến vì ham mê?

Cam đoan câu tư vấn là không rồi! Vì tâm thành viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi thực sự cảm thấy thích và mê mẩn. Ví như bạn đang được khiến công tác bản thân mình yêu mến? Bạn đích thực rất hên. Ví như có ai đó như tôi, chọn lựa nghề chẳng phải vì mê mẩn, cũng chẳng sao. Nếu mọi người đều lựa chọn vì mê mẩn của bản thân thì những công việc không người nào muốn sẽ dành cho ai?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc mua bán. Bạn không thể tham lam mà tranh giành hết mọi thứ về phía bản thân. Tôi cần tiền, tôi phải ưng ý công tác mà bản thân chưa thực sự yêu mến nó.

Thực ra quý khách trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi, đôi khi cũng hay bị nhầm lẫn giữa thị hiếu và thế mạnh. Có những nhân tố bạn thích nhưng không hề cứ thích và yêu là sẽ chuyên nghiệp. Bạn thích viết lách nhưng yếu tố đó không đủ để bạn biến thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích làm việc với tiếng nói nhưng vấn đề đó không đủ để tạo nên một người thông dịch giỏi.

Giả dụ cứ mãi cả đời đi tìm những gì chính mình thích, hoặc đi theo mê mẩn cá nhân một phương pháp mù quáng thì sau cuối bạn sẽ làm cho được gì? Vì thế tôi đã chấp nhận chọn lựa công tác bản thân mình làm cho tốt nhất chứ không chấp nê ở trong những việc tôi thích nhưng nỗ lực vẫn chẳng thể nhiều năm kinh nghiệm. Tuổi xanh không có gì ngoài thời điểm nhưng chẳng phải cho nên mà bạn có thể "tiêu dùng" nó một phương pháp tiêu phí.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 2.

Hoàn thành thở than

Việc "than thân trách phận" là vấn đề mà tôi hay khiến mỗi lần chạm mặt gian truân. Tôi cứ khó chịu hay cảm thấy không thoải mái vấn đề gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng cuối cùng điều vẫn nằm đó mà không được giải quyết. Việc thở than chỉ khiến cho người kế bên tôi và chính tôi cảm thấy "down mood" hơn mà thôi.

Đa dạng người nói rằng học đại học chẳng để làm gì khi ra trường lại khiến cho "sai" ngành nghề bản thân học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là sinh viên của trường tin báo, cô bạn tôi đã học được cách lắng nghe phổ biến hơn. Những gì chúng tôi được dạy và hưởng thụ từ kiến thức chuyên lĩnh vực tới việc diễn thuyết, doanh nghiệp các event, hoạt động, ngay cả tập thể hát, nhảy đầm nhót cũng trở thành có trị giá với công tác của cả hai sau này.

Tuy thế nào thì cô ấy cũng không thể phủ kiếm được rằng những khả năng trao đổi (ý kiến) trong ngành Quan hệ Quốc tế giúp ích đông đảo cho cô trong việc thì thầm với các đối tượng mua hàng lớn. Kĩ năng giải quyết cảnh huống, kỹ năng làm việc nhóm giúp cô trở thành một leader hoàn hảo trong công ti. Mọi hưởng thụ đều mang lại cho bạn một bài học có trị giá nhất mực.

Vera Wang đã không quá xuất sắc trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như mê mẩn của bà, nhưng sau đó bà đã trở thành biên tập viên cho tin báo Vouge và kiến tạo ra những trang phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ trải nghiệm, học hỏi và khiến tốt nhất những việc bạn phải làm cho hôm nay. Nhân thức đâu cuộc sống lại đưa bạn tới những ngã rẽ mà bạn không thể ngờ đến. Nhân thức đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể biến thành một diễn viên. Nhân thức đâu một vận khích lệ cờ vua một ngaành nào đó lại trở thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn biết trước mai sau nhưng luôn cho bạn những nỗ lực phi thường để cố gắng cho mai sau.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon