Hai gã to đùng Grab và Shopee bắt tay nhau, cam đoan giao hàng trong 1 giờ: Cuộc chiến giao hàng TMĐT càng ngày càng khốc liệt và tốn kém

Ngày 4/11, nền tảng thương nghiệp điện tử Shopee bất ngờ báo cáo khuyến mại khi sử dụng công ty giao hàng Grab trên Shopee. Theo đó mỗi đối tượng mua hàng khi tìm sản phẩm bất kỳ trên Shopee và chọn công ty chuyển vận là Grab cho đơn hàng đã đặt sẽ được: Không tính tiền chuyên chở theo chế độ của Shopee và 1 gói ưu đãi Grab có giá trị lên đến 200.000 đồng. Đương nhiên chương trình này chỉ áp dụng cho khách hàng và bán thuộc cùng vài quận quận tại Tp. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Thời điểm giao hàng được Shopee giới thiệu trong 1 giờ (với yếu tố kiện chi tiết).

Hai gã khổng lồ Grab và Shopee bắt tay nhau, cam kết giao hàng trong 1 giờ: Cuộc chiến giao hàng TMĐT ngày càng khốc liệt và tốn kém - Ảnh 1.

Đây không phải lần đầu tiên Grab bắt tay cùng các sàn thương nghiệp điện tử. Hồi 04 tuần 10/2018, sàn thương mại điện tử Sendo cũng đã bắt tay cùng GrabExpress khi khai triển gói dịch vụ giao hàng siêu tốc trong 3 giờ tại Tp. Hồ Chí Minh.

San sớt về việc hợp tác này, ông È cổ Hải Linh, Tổng Giám đốc Điều hành Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Công nghệ Sen Đỏ từng cho biết: "Mục tiêu cao nhất mà Sàn TMĐT Sendo.vn hướng đến là tạo nhân tố kiện để người bán hàng cá nhân, những công ty bé dại và các đơn vị bán hàng online có thể dễ dãi phân chia hàng hóa của họ tới người dùng khắp Việt Nam. Với sự phù hợp tác cùng GrabExpress, chúng tôi sẽ mang đến cho hơn hàng triệu khách tậu hàng trên Sen Đỏ tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh những hưởng thụ phục vụ chuyển vận và phân phối hàng hóa nhanh chóng và dè xẻn ngay sau khi tậu hàng vài giờ."

Sau lần thích hợp tác với Sendo, hồi đầu bốn tuần 2/2019, tổ chức kinh doanh công nghệ này tiếp túc bắt tay cùng nền móng điều hành và bán hàng đa kênh Sapo chính thức ra mắt chức năng tích hợp với dịch vụ Giao nhận hàng hóa GrabExpress.

Ông Nguyễn Ngọc Trang, Thây mặt Grab vietnam cho nhân thức: "Grab hướng tới nền tảng siêu ứng dụng, cung cấp các phục vụ quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày cho cư dân, bao gồm vận động, giao kiếm được quà bánh, giao nhận hàng hóa, trả tiền không sử dụng tiền mặt và phổ biến hơn nữa".

Không chỉ nhắm đến các đối tác là sàn thương nghiệp điện tử, hồi tháng 5 Grab còn hợp tác với VinID trong việc triển khai giao hàng phê duyệt vận dụng Scan & Go.

Khác với những lần hợp tác trước, dường như cuộc chơi của Grab và Shopee lần này thẳng tay hơn khi khai triển tại 2 thị trường lớn nhất về TMĐT là TP.HCM và Thủ đô cùng lúc hiện là chắc chắn giao hàng nhanh chóng nhất trong ngành nghề. Động thái mới của Grab cho càng khẳng định phương hướng tham vọng B2B kế bên hàng ngũ đối tượng đối tượng mua hàng nhỏ lẻ là các cửa hàng cá nhân như lúc trước.

Báo cáo của Google-Temasek năm 2018, thương mại điện tử (TMĐT) vietnam đạt tốc độ lớn mạnh kép 35% trong giai đoạn 2015-2018 và có trị giá 2,8 tỷ USD (chỉ tính trị giá của kênh Tổ chức đến người tiêu dùng-B2C). Tính trên diện tích toàn hoạt động mua bán thương mại điện tử vietnam có thể đạt mức 10 tỷ đô la tới cuối năm 2020 theo số liệu của Bộ công thương nghiệp.

Thị trường được dự báo tiếp diễn bùng nổ trong quá trình 2018-2025, với vận tốc phát triển kép 27% nhờ sự tầm thường của internet và điện thoại lanh lợi cùng với thế hệ người sử dụng mới thông tỏ kĩ nghệ hơn.

Đại diện Google Đông Nam Á trong hội thảo Ecomerce Day 2019 cho biết ngày càng có phổ quát người Việt Nam tham gia mua sắm online. Theo số liệu của Temasek, nhàng nhàng một năm có 3,2 triệu người vietnam khởi đầu bắt đầu cách thức sắm sửa online.

Google cũng nhấn mạnh 3 đặc điểm chính của người buôn bán trực tuyến tại vn gồm:

Thứ nhất, họ là những người rất tìm hiểu. Họ lúc nào cũng muốn có cái nhìn ngẫu hứng, ý tưởng khi sắm hàng.

Thứ nhị, họ có yêu cầu rất cao khác lạ đối với việc bán hàng. 75% người được thăm dò nghĩ là giả dụ có chính sách khách hàng chung tình tại thời gian check out thì cho họ thưởng thức tốt hơn rất nhiều.

Hai gã khổng lồ Grab và Shopee bắt tay nhau, cam kết giao hàng trong 1 giờ: Cuộc chiến giao hàng TMĐT ngày càng khốc liệt và tốn kém - Ảnh 2.

Thứ ba, họ thiếu nhẫn nại. Họ là những người cần gì là muốn được nhận định sớm nhất và có hàng ngay tức thì. Nhân tố này có tác động rất lớn đến việc buôn bán của các chủ đơn vị, cửa hàng.

Chính đặc điểm thứ 3 của người mua hàng trực tuyến tại vn là lý do xúc tiến trận chiến về tốc độ giao hàng giữa các sàn TMĐT. Bắt đầu là Tiki với chương trình Tiki Now, cam đoan giao trong 2 giờ với hơn 100.000 vật phẩm. "Tiki 2 giờ" lần lượt kéo theo những dịch vụ cạnh tranh như Shopee "nhận hàng 4 giờ", Sendo "giao hàng 3 giờ" hay Lotte.Việt Nam với "Giao nhanh chớp mắt".

Và với việc câu kết giữa 2 gã vĩ đại Grab và Shopee, cuộc đua này sẽ còn tiếp tục diễn ra gay gắt cũng như tiêu tốn thêm phổ thông nguồn lực của các sàn thương nghiệp điện tử khác nếu không muốn bỏ lại phía sau.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds