Hàng trăm vi la cũ rích ở Sài Gòn đột ngột mất tích | MuaBanNhaDat

Theo đó, công việc bảo tàng di sản trên khu vực TP HCM trở thành điều cấp bách. Trong ngày 12 - 11, nhiều đại biểu (ĐB) đã đưa ra nhân tố này tại buổi giám sát của HĐND TP HCM về công tác bảo tàng di sản và cảnh quan kiến trúc thị trấn.

Do chưa có tiền lệ

Trong tình hình phát triển kinh tế - phường hội của TP. HCM, việc bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc thành phố cần được dành đầu tiên. Trong năm 2013, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) cho biết, TP ban hành Quyết định 2751/QĐ -UBND với tên gọi tắt là "Chương trình bảo tàng" với 10 nội dung. Trong đó, chỉ huy Sở QH-KT là phó ban chỉ đạo xây đắp chiến lược, chương trình hành động. Tất nhiên, trong 7 năm triển khai, hiện tại Quyết định 2751 đã hết hạn nhưng kết quả đạt được vẫn không đổi mới phổ thông, các nội dung đều lờ đờ chấp hành hoặc chưa được triển khai.

Theo nhận định của ông Nhã, ngoài những cội nguồn khách quan như đổi mới pháp luật, quy phạm pháp luật, nội dung thi hành có khuôn khổ rộng, phức hợp, đòi hỏi tính chuyên sâu, chuyên gia có trình độ, thiếu nguồn nhân công, vốn đầu tư… cũng có phổ quát cội nguồn chủ quan. Một trong số đó là do các tổ chức chấp hành còn tiêu cực, không kịp thời báo cáo những gian khổ, vướng mắc dẫn tới kết quả công tác không như ý.

Trong năm 2018, tiêu chí đánh giá, phân loại và kiến tạo hội đồng phân loại vi la cũ tại TP. HCM mới được ban hành. Bởi vậy, trên thực tiễn có đến 560/1.400 vi la xưa cũ đã không còn, thay tham gia đó là những công trình xây nhà, hoặc sửa chữa đổi mới kết cấu lúc đầu dù trên hồ sơ vẫn ghi nguồn gốc đất là biệt thự.

Tại sao tiến độ phân loại, bình chọn biệt thự xưa cũ chậm chạp chạp?

Thây mặt Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho biết, tính tới nay đã có 926 vi la cũ được hội đồng rà soát. Trong đó, có 648 căn vi la không đạt yêu cầu đánh giá, nguồn gốc do thiếu 1 trong 2 nhân tố kiện sau đây: thiếu kiểm kê, thiếu bình chọn hoặc chưa có ý kiến bằng văn bạn dạng về việc kiểm đếm của địa phương. Dường như đó, việc phân loại biệt thự còn gặp gỡ một vài gian khổ do chuyên ngành. Các thành viên kiểm tra có chuyên ngành đa ngành nghề và phức hợp, chưa có tiền lệ, khiến cho việc theo cơ chế kiêm nhiệm và thường xuyên thay đổi. Hội đồng phân loại không có nơi khiến việc rõ ràng, thiết bị, máy móc chuyên dùng và thiếu hụt kinh phí.

Hình như, còn một nguồn cội khác là do Sở QH-KT TP HCM muốn rà soát kỹ lưỡng, đòi hỏi công bố từng trường phù hợp nên tốn phổ thông thời điểm.

Chỉ thị động viên cá nhân cùng bảo tồn

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM đưa ra một vài duyên cớ làm việc bảo tàng di sản, di tích chạm chán phổ quát gian nan. chậm triển khai là kiến thức của lực lượng điều hành nhà nước nói bình thường và lực lượng quản lý các di tích nói riêng không theo kịp sự phát hành của phố hội. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nỗ lực bảo tồn không đủ mạnh nên rộng rãi di sản giá trị không còn. Theo ông, nhà nước nên đưa ra chính sách có lí cho chủ sở hữu di sản và cách thức bảo tồn. Dường như đó, cần công khai thông tin, quy hoạch lòng vòng di tích để người địa phương được thấy được sự thân mật của nhà nước.

Theo đánh giá công tác bảo tồn di tích, di sản, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ toạ HĐND TP HCM, mặc dầu UBND TP và các sở, lĩnh vực khai triển phổ biến nhiệm vụ nhưng trong công đoạn thi hành sẽ phát sinh phổ thông nhân tố bất cập. Thực tế cho thấy phổ quát công trình quy hoạch liên lạc, quy hoạch đô thị khai triển, trong đó có nhiều di tích vẫn nằm trong đó mà chưa có chiến lược bảo vệ di tích, cảnh quan kiến trúc nhà cửa quanh quéo di tích.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND TP HCM phải hối hả giải quyết những hạn chế giễu, sớm đưa ra cơ chế chế độ thích hợp. Bắt đầu phân loại, kiểm tra, đưa từng loại hình tòa tháp tham gia danh mục kiểm kê các công trình cần bảo tàng, hạn chế nhạo tình trạng phá bỏ căn vi la cũ xây đắp mới. Hiện giờ, hàng làng biệt thự cũ chỉ còn phần hồn, phần xác đã mất trong khoảng lâu.

hang tram biet thu co o sai gon dot ngot bien mat

Chủ toạ HĐND TP HCM nhấn mạnh: "Cần động viên cá nhân cùng bảo tồn và để cá nhân tham gia, Thị trấn cần có cơ chế chính sách thỏa đáng, kết hợp ích lợi chủ chiếm hữu với công tác bảo tàng, bởi thống kê có khoảng 100 di tích thuộc chiếm hữu tư nhân. Ngoài ra, cần kịp thời dỡ gỡ các gian truân trong công đoạn họ xin sửa chữa, trùng tu di tích".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM chắc chắn rằng Đô thị luôn vồ cập đến công tác bảo tàng di sản, di tích và luôn khai triển chi tiết hóa qua các văn phiên bản. Ông thể hiện sự quan trọng: "Cuối bốn tuần 11 này, Thị trấn sẽ tổng kết Quyết định 2751, qua đó đề ra chi tiết các nhiệm vụ phải làm cho trong thời điểm tới, nỗ lực trong bốn tuần 1-2020 ban hành Quy chế bảo kê và phát huy trị giá di tích, lịch sử văn hóa trên địa bàn"

Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan như QH-KT, Du lịch, Văn hóa - Sport... cũng nên phối thích hợp đề ra các biện pháp về huấn luyện nhóm cán bộ quản lý có chuyên môn hơn để bảo tồn trị giá di tích ưng chuẩn ngành nghề ngao du…

Dựa trên hiệu quả lợi thế của di sản, di tích

Theo ĐB Tăng Hữu Phong, chúng ta nên kiểm soát an ninh, quản lý di sản, di tích, vì đây sẽ là tiềm năng lôi cuốn khách tham quan nhưng ví như chỉ nhìn vào bộ phận bé một vài nhà cửa là chưa đủ.

Song song đó, ông nghĩ là TP HCM cần có những biện pháp phát huy có lí trong việc bảo tồn di sản, di tích. Trong số 13 bảo tồn, 172 di tích, hơn 1.000 vi la thì có bao lăm doanh nghiệp thu đủ bù chi hay không nhận được đồng nào, từ đó thuận tiện bình chọn rõ hơn công việc bảo tồn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản