Hoạt động mua bán bảo hiểm phi nhân thọ liệu có còn lớn mạnh?

Vừa mới đây tại một cuộc hội thảo về nguồn vốn, bảo hiểm, nhà băng do Ngân hàng BIDV công ty, ông Ravi Prabhakar tới từ cơ quan FairFax (cơ quan có hội sở tại Canada với tổng thu phí bảo hiểm tới 16,3 tỷ đô la, cùng lúc là công ty đối tác kế hoạch đang chiếm hữu 35% vốn của công ti bảo hiểm BIC) đã có những chia sẻ thú vị về thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Theo ông Ravi, Châu Á là thị trường phát triển ấn tượng với GDP thực cao hơn rộng rãi lần so với các nền kinh tế phát hành. Trong khi các hoạt động mua bán tạo ra chỉ đạt vận tốc vững mạnh từ hơn 1% cho đến dưới 3%, thậm chí có nơi tăng trưởng âm, thì đa dạng hoạt động mua bán châu Á đạt từ 5% tới 9% trong đó có Việt Nam. 

Các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói bình thường cũng hút được dòng vốn dồi dào. Riêng vietnam có dân số tiến thưởng, có nhân tố kiện tốt để tăng năng suất và hiệu quả lao động qua đó vững mạnh kinh tế trong các năm tiếp theo. Khuynh hướng tăng trưởng của khu vực được dự đoán tiếp tục duy trì trong các năm tới, với vietnam sẽ giữ mức tăng bình quân đến 6,5%.

Can dự thị trường bảo hiểm, thây mặt của FairFax cho nhân thức, bảo hiểm phi nhân thọ ở châu Á đã lớn mạnh 12% mỗi năm trong các năm qua và sẽ tiếp diễn duy trì tốc độ cao cho đến năm 2025, trong đó năm 2019 và 2020 có thể đạt tốc độ vững mạnh cao hơn rộng rãi so với giai đoạn trước.

Động lực lớn mạnh của hoạt động mua bán này sẽ bao gồm 4 trụ cột: số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán xe hơi mới tăng mạnh; tăng trưởng xuất khẩu ổn định; tầng lớp trung lưu càng ngày càng gia tăng hối hả; và cuối cùng là sự ngày càng tăng trong đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng. 

Phân tích sâu hơn về các động lực nói trên, theo ông Ravi, Châu Á là thị trường có phổ biến phổ biến tiềm năng về sản xuất kinh tế, tầng lớp trung lưu tăng cao mau lẹ sẽ khiến cho tăng thêm nhu cầu bán buôn và dùng các dịch vụ của nhà băng, trong đó có bảo hiểm. Hơn nữa, với sự sản xuất gấp rút của internet, chi tiêu cho kĩ nghệ số hóa hiện mới chỉ choán khoảng 3%...sẽ là thời cơ để hoạt động số hóa tạo ra với tốc độ cao và bảo hiểm cũng gia nhập cùng khuynh hướng ấy để phát hành.

Đối với động lực "doanh số bán xe hơi mới" tăng cường, thoạt nghe có vẻ tranh chấp bởi phổ thông tổ chức kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ đang phải kìm hãm đối với item bảo hiểm dành cho xe cơ giới và không bán bảo hiểm bằng mọi giá như trước đây, song cắt nghĩa của đại diện FairFax lại cho thấy chẳng hề có sự mâu thuẫn nào. 

Cụ thể theo ông Ravi, toàn bộ các item xe cơ giới không đem lại lãi cho công ti bảo hiểm. Nhưng tại các nước phát triển, bảo hiểm xe cơ giới chiếm khoảng 15% trong tổng vật phẩm bảo hiểm và cam đoan không người nào có thể bỏ dở ngành này. Nhân tố quan trọng là các tổ chức phải thận trọng, tìm hiểu các đặc điểm, đặc tính sản phẩm cho bảo hiểm ô tô để bán cho đối tượng thích hợp. 

Và ông lấy Chẳng hạn một bà mẹ có 2 con sẽ lái xe cẩn thận hơn so với bạn trẻ chưa có mái ấm; Hay xe đắt tiền BMW người ta dùng cũng sẽ cẩn trọng hơn so với xe rẻ tiền, nên các tổ chức kinh doanh sẽ cân nhắc đối tượng dùng và giá trị công cụ để đưa ra item thích hợp.

Liên quan tới xe cơ giới, thây mặt FairFax cũng cho nhân thức, doanh nghiệp hiện thời không chỉ thuần tuý bán bảo hiểm xe cơ giới như lúc trước mà còn bán chéo thêm chả hạn như bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm nhỏ xíu đau...để công ty bảo hiểm vừa có thêm trị giá ngày càng tăng mà đối tượng mua hàng cũng sẽ có thêm chọn lựa, có sự bảo vệ tốt hơn khi không may có không may xảy ra.

Trong khi sự lớn mạnh được được hy vọng cao thì item bảo hiểm phi nhân thọ cũng sẽ được các doanh nghiệp chú ý hơn trong thời điểm tới. Theo tìm hiểu của FairFax, ngoài các item truyền thống hiện giờ vẫn giữ vai trò cốt lõi như bảo hiểm xe cơ giới, của nả, sức khỏe, phương tiện...thì các công ty sẽ đưa ra những vật phẩm mới thích hợp theo ý định ngày càng gia tăng của đối tượng mua hàng. Chẳng hạn như các item bồi hoàn trễ chuyến bay, bồi hoàn nếu chẳng may bị cướp giật túi xách…như thị trường Ấn Độ đang triển khai...

H.Kim

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon