Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Những ngày này, dọc theo quốc lộ 27, đoạn đi qua các phường Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu (Đà Lạt) và thị Trấn Dran (thị xã Đơn Dương) có nhiều vườn hồng đang chín. Các vườn hồng bạt ngàn trên hàng chục ngọn đồi nhất loạt phủ một màu tiến thưởng cam, xen lẫn sắc đỏ rực của những quả hồng đang tham gia thời điểm chín rộ.

Nơi đây các nhà vườn đang nhanh lẹ thu hoạch, sau đó khiến sạch tai bao quanh cuống, rửa tinh khiết rồi gọt vỏ, xử lý cho hết nhựa; đưa vào phòng vô khuẩn, Sau cùng là đem quả hồng ra treo trong nhà kính. Quả được treo bằng dây, cách nhau khoảng 20 - 25cm, để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Thời điểm, treo hồng trong khoảng 20 -25 ngày thì quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng đường bên trong. Quả càng tí hon thì thời gian phơi gió càng ngắn vì nếu như để lâu sẽ bị khô. Chạm chán lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi sẽ cho 1kg quả khô.

Khi thưởng thức, quang khách cảm thu được vị dai ở lớp vỏ bên ngoài, độ dẻo và ngọt thanh bởi mật tuyến đường bên trong quả hồng sấy gió. Đặc biệt, hương vị đặc biệt của quả hồng vẫn được giữ nguyên. Một số 04 tuần sau khi hút chân không và đóng gói đưa đi tiêu thụ, hồng sấy lên men thiên nhiên với những hạt lí tí màu trắng, phủ đều vòng vèo quả hồng, có cảm giác như là hạt tuyến đường, ăn rất ngon.

Anh Mai Xuân Long, chủ nhiệm Phù hợp tác phố Phục vụ nông nghiệp tổng thích hợp Đất Làng Cầu Đất cho nhân thức vùng đất này có thể trồng đa dạng loại hồng như hồng trứng lốc, trứng láng, trứng lửa, trứng son, tám hải, vuông đồng…

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt - Ảnh 1.

Quả hồng được treo bằng dây, bí quyết nhau khoảng 20 - 25cm để làn gió thiên nhiên sấy khô dần. Sau 20 -25 ngày, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng trục đường bên trong. Chạm chán lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi cho ra 1kg quả khô.

 

Giai đoạn sấy, ví như trời nắng đẹp thì quả hồng sẽ lên màu đỏ tía khá đẹp; còn nếu thời tiết âm u kéo dài, quả hồng sẽ không thoát được nước gây xì nhựa, rụng cuống hàng loạt, phải đổ bỏ. Rút kinh nghiệm, khi thời tiết xấu, người làm hồng sấy phải dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho quả hồng, làm giảm độ ẩm, ngăn ngừa trạng thái rụng quả.

Bà Đặng Thị Thu Vân, 59 tuổi, ngụ phố 10, đô thị Đà Lạt chia sẻ, trong khoảng giữa thế kỷ trước, mái ấm gắn bó với nghề hồng sấy tay chân, tôi cũng hên giữ lại nghề và đến nay đã tạo ra thành hồng treo theo công nghệ Nhật Bản. Không chỉ sản xuất nghề hồng sấy, hồng treo gió, mái nhà còn Để ý nhãn hàng cho đặc sản.

Hồng thường chín rộ vào 04 tuần 10 và 04 tuần 11, bán không kịp, phải đổ bỏ ê hề, quả rụng đầy gốc vì thỉnh thoảng giá niêm yết rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, không bù được công thu hoạch, vận chuyển… Qủa hồng ngon ngọt là thế nhưng đôi khi đến vụ thu hoạch, nhà vườn lại ví von là mùa hồng chát, mùa hồng đắng…

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đặng Tuấn

Báo thông tin

Link báo gốc: https://baotintuc.Việt Nam/kinh-te/hoi-sinh-nghe-say-gio-qua-hongo-vung-ven-da-lat-20191117102122981.htm
Xem thêm: gia dat saigon