'Ích lợi đội ngũ' tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động mua bán nước sạch sẽ

Đề cập tới vụ việc Nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà bị đầu độc, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nghĩ rằng đang có tín hiệu “ích lợi lực lượng” phát triển một khó khăn không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nguy hiểm đến quyền lợi người tiêu xài. Vụ việc này cũng thể hiện một lỗ hổng về bình an tổ quốc.

Trong khoảng đó, ông Nhưỡng đề xuất phải xử lý nghiêm lý nghiêm các vi phạm. song song xem xét lại hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch và tìm hiểu xây dựng luật về cung ứng đóng hộp và cung ứng nước tinh khiết.

Ngoài ra, ông Nhưỡng cũng buộc phải Thủ tướng cho biết ý kiến của mình  riêng về vấn đề trách nhiệm của một vài cán bộ thuộc Bộ Công an liên quan đến vụ AVG và tổ chức đưa tù đọng ra khiến cho việc cho doanh nghiệp cũng như sai phạm của cán bộ công chức trong vụ thể nghiệm xe điện là Sầm Sơn Thanh Hoá.

“Tôi sẽ có văn bản riêng gửi Thủ tướng Chính phủ để để ý xử lý theo thẩm quyền hoặc lên tiếng công ty có thẩm quyền xem xét giải quyết theo luật pháp của Đảng và Nhà nước”, ông Nhưỡng nêu điều.

Lợi ích nhóm tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh Như Ý)

Trước đó, ĐB Trương Trọng Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng phân bua lo lắng về vấn đề cổ phần hóa, nước sạch sẽ. Theo ông Nghĩa, yếu tố bình yên nguồn nước còn cần thiết còn hơn cả an toàn lương thực. Song cách đây không lâu, có trạng thái thoái vốn tới 100% ở các công ti cung ứng nước tinh khiết, gây phổ quát lo lắng, nguy cơ về an ninh nguồn nước.

“Gần đây, dư luận đề đạt việc tỷ phú Thái Lan đã mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống. Trước tình hình cung cấp nước tinh khiết ở Hà Nội như vừa rồi, chúng ta phải xem xét lại chủ trương này. Tôi đề nghị Bộ trưởng Công Thương cũng như Thủ tướng cho nhân thức thêm quan niệm của bản thân mình về việc này. Tôi rất tha thiết đề xuất lưu ý lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cũ rích phần chi phối tại các công ty này”, ông Nghĩa bắt buộc.

Về vấn đề này, Thủ tướng đòi hỏi các đơn vị quản lý ngành nghề thi hành đúng luật pháp đã được Quốc hội duyệt. Trong đó phải khiến tốt hơn nữa công tác quy hoạch và điều hành chặt chẽ bình an nguồn nước, tránh xảy ra tình trạng như thời gian vừa qua.

Về tỷ lệ cổ hủ phần hóa công ti nước sạch mà ĐB Nghĩa phản ánh, Thủ tướng đòi hỏi các đơn vị thực hiện nghiêm theo qui định của pháp luật. “Đây là vân đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người địa phương cần phải thực hiện đúng luật pháp của luật pháp”, Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong


Tham khảo thêm: mua dat