Khoản 'nợ ảo' 16.000 tỷ đồng bạc thuế làm cho hot nghị trường Quốc hội

Phần nhiều các Đại biểu Quốc hội đều nghĩ là khoảng nợ thuế không có tài năng thu hồi lên tới 43.000 tỷ đồng là gánh nặng cho lĩnh vực thuế đi kèm với những khoản chi phí theo dõi nợ. Đương nhiên, việc xóa bỏ 16.000 tỷ đồng số tiền phạt và lờ lững nộp, trong đó có mức phạt 0,03%/ngày đối với phần nợ thuế, vẫn khiến cho các ĐBQH có ý kiến khác biệt.

Trong phát biểu của mình, Đại biểu Thái Trường Giang đoàn Cà Mau thể hiện sự quan trọng không thể không xóa những số tiền phải thanh toán thuế mà không bao giờ có thể nhận được. Dẫn việc xử lý ở các tổ quốc khác, ông Giang thể hiện sự quan trọng các biện pháp giải quyết nợ phải được luật pháp rõ ràng, sáng tỏ, giảm thiểu bị lợi dụng chính sách để trục lợi.

Bên cạnh, ông Giang cũng cho rằng việc khoanh nợ thuế là quan trọng. Do lúc trước, chưa có cách thức khoanh nợ nên các số tiền phải thanh toán không thể thu hồi vẫn tiếp diễn nảy sinh tiền phạt, dẫn tới nợ thuế gia tăng dù biết không thể thu hồi. Vấn đề này gây khó khăn cho lĩnh vực thuế và kéo theo những chi tiêu liên quan tới hoạt động theo dõi đủng đỉnh nộp.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu thì nghĩ là xử lý nợ thuế giúp ngân sách rõ ràng, sáng tỏ hơn cùng lúc cũng giảm bớt thời gian theo dõi nợ thuế không thể thu để ngành thuế tập trung vào đôn đốc, thanh rà soát để hạn giễu cợt các khoản nợ tương tự.

Tuy nhiên, ông Tuấn bộc bạch thắc mắc tại sao Nghị quyết lại lấy ngày 1/7/2020 khiến cho mốc mà không lựa chọn ngày 31/8/2019, thời điểm lấy số thống kê nợ thuế, để tránh trường hợp các tổ chức lợi dụng kẽ hở để được miễn thuế.

"Về nguyên lý xử lý nợ, giả dụ phát hiệu đối tượng được miễn thuế quay lại chế biến, buôn bán hoặc lập cơ sở buôn bán mới thì phải hủy bỏ quyết định xóa nợ, yêu cầu trả nợ thuế như qui định", ông Tuấn nhấn mạnh. Vị ĐBQH tỉnh giấc Bà Rịa Vũng Tàu cũng yêu cầu bổ sung đối với trường phù hợp bặt tăm, mất năng lực hành vi mà quay quay về hoặc được khôi phục năng lực hành vi thì cũng không được xóa nợ thuế và tiền phạt nộp lừ đừ.

Đại biểu Ngô Trung Thành đoàn Đắk Lắk cũng thổ lộ sự đồng tình với Dự thảo nghị quyết nhưng đề xuất xem xét đối tượng nộp thuế đã bỏ địa chỉ kinh doanh. Theo ông Thành, các hộ kinh doanh chuyển vị trí là chung. Luật quy định họ yêu cầu lên tiếng khi đổi liên hệ kinh doanh nhưng giả dụ cơ quan điều hành không nắm được là lỗ hổng quá lớn.

"Làm cho sao nhà nước lại không biết 200.000 đơn vị và 600.000 tư nhân có còn buôn bán hay không hay thậm chí là họ ở đâu. Không chỉ là vấn đề thất thu thuế, điều này cho thấy lỗ hổng khi họ làm cho gì, có phi pháp hay không mà tổ chức quản lý cũng không nắm được", ông Thành nhấn mạnh và đề nghị có báo cáo làm rõ thêm để tránh thất thu thuế trong thời gian đến.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 2.

ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ. Ảnh: Quochoi.vn

Cũng đống ý với việc cần xóa những khoản thuế không thể thu nhưng các đối tượng được xóa cũng là nhân tố khiến cho ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ cảm thấy thắc mắc. "Cần phân tích kỹ đối tượng phá sản nhưng có thể lập tổ chức phê duyệt việc vay tên người khác. Đối tượng này toàn bộ tổng thể trong số 16.000 tỷ đồng bạc phạt nộp đủng đỉnh thuế", bà Thơ nhấn mạnh.

Để đề phòng việc trục lợi chính sách, bà Thơ cho rằng cần có hình thức để tái khôi phục thuế trong trường thích hợp xóa sai hoặc đối tượng được xóa quay trở lại kinh doanh. Với người có bổn phận thuế đã chết hoặc bị tuyên đã chết, bà Thơ đề xuất việc thu thuế được bắt đầu với tài sản để lại và người thừa kế phải chịu nghĩa vụ nộp.

Trong khi đó, Đại biểu Nai lưng Văn Lâm đoàn Bắc Giang cũng ưng ý với việc hủy quyết định xóa nợ thuế khi sai đối tượng hoặc đối tượng được xóa nợ trở lại buôn bán. Theo ông Lâm, việc khiến này có tác dụng răn doạ, ngăn phòng ngừa việc trục lợi. Bên cạnh đó, ông Lâm buộc phải không truy tìm thu lại thuế với các công ty gặp mặt thiên tai, hỏa hoán vị hoặc tai nạn bất ngờ sau khi họ đã khôi phục buôn bán nhằm thúc đẩy đơn vị hoạt động và phát triển.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quochoi.vietnam

Phát biểu giải trình trước ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng chắc chắn dự thảo nghị quyết của Chính phủ chỉ xử lý tiền phạt và tiền chậm nộp, chưa giải quyết nợ gốc. "Giống như phổ thông đại biểu Quốc hội đã phát biểu, đó thực chất chỉ là nợ ảo", Bộ trưởng Dũng thể hiện sự quan trọng.

Để có hạ tầng pháp lý cho việc xử lý nợ, thủ tục phải phục vụ những tiêu chuẩn mà chính phủ ban hành. Hiện tại, cơ quan thuế địa phương đang theo dõi từng đối tượng chi tiết chậm chạp nộp tiền thuế chứ không chỉ theo dõi bình thường chung như trong báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Dũng thể hiện sự quan trọng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat