Không chỉ nhôm TQuốc, phổ thông hàng hóa khác có khả năng 'đội lốt' hàng Việt

Ngày 28/10 mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thương chính Nguyễn Văn Cẩn cho nhân thức, Hải quan tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang lâm thời giữ lô hàng nhôm rất lớn trị giá hơn 4 tỉ đô la chủ công nhập trong khoảng TQuốc định “đội lốt” nguồn cội vietnam để xuất khẩu sang Mỹ và vài nước khác, tuy nhiên lô hàng này đã được lực lượng Hải quan chặn lại kịp thời.

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có khả năng đội lốt hàng Việt - Ảnh 1.

Kho nhôm to con trị giá hơn 4 tỷ đô la được Thương chính thức giấc Bà Rịa Vũng Tàu nhận thấy hiện đang nằm tại cảng Bà Rịa

Để xác minh khiến cho rõ vụ việc, Tổng cục Hải quan đã phối thích hợp với Thương chính Mỹ. Khác biệt, các đặc vụ của Bộ Bình yên nội địa Mỹ đã đến vietnam để phối thích hợp điều tra. Theo tin tức từ Hải quan Mỹ, kể cả khi đơn vị dùng âm mưu du nhập nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đủ điều kiện có duyên cớ vn để hưởng ưu đãi. Theo báo cáo của Thương chính Bà Rịa Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên tới 1,8 triệu tấn với trị giá khoảng hơn 4 tỷ đô la.

Đây không phải là vụ độc nhất giả nguyên nhân hàng Việt Nam. Ngày 2/11, một container hàng hóa được nhập cảng từ TQuốc nhưng giả mạo nguồn cội Việt Nam với giá trị hơn 600 triệu tiền việt vừa bị các tổ chức tác dụng tại TP.HCM nhận thấy. Số hàng hóa nói trên do Công ty TNHH Cao su Talalay vn khai báo và cung ứng giấy chứng nhận nguồn gốc China nhằm thừa hưởng thuế suất khuyến mại. Tổng trị giá hàng hóa là 591 triệu tiền việt.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, có thể đơn vị muốn vận chuyển bất hợp lí hàng hóa nhập từ Trung Quốc nhưng mang nhãn cội nguồn Việt Nam để xuất khẩu đi non sông khác.

Hay cũng vừa mới đây, lực  lượng Hải quan đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời một lô hàng xe đạp Trung Quốc giả mạo nguyên do hàng vn xuất khẩu. Lô hàng này gồm 313 chiếc xe đạp với giá trị trên 26.000 đô la Mỹ do Công ty TNHH xe đạp E - một đơn vị có vốn đầu tư TQuốc thành lập tờ khai thương chính tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương). Theo khai báo của công ty, hàng hóa xuất khẩu là xe đạp thi hành lắp ráp tại vietnam, căn nguyên China. Dĩ nhiên, qua soi chiếu và kiểm tra thực tiễn, công ty Hải quan phát hiện trên bao tị nạnh chế biến cũng như trên item xe đạp đều được ghi chữ "Made in Việt Nam".

Bộ Công Thương đã chú ý, số liệu cho thấy nhập cảng hàng hóa của vn trong khoảng Trung Quốc trong lên tiếng 9 tháng đầu năm 2019 tăng cường.

Bởi vậy Bộ Công Thương ngày càng tăng lo sợ hiện tượng hàng hóa du nhập từ TQuốc vay vietnam để lẩn tránh nguồn gốc, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng đang đẩy mạnh trong thời gian qua.

"Thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với vn tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát du nhập trong khoảng Việt Nam và Việt Nam dễ tham gia tầm ngắm của việc rà soát giảm thiểu hàng Trung Quốc đội lốt tham gia Mỹ, tác động đến tổ chức xuất khẩu, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến cả đầu tư", Bộ Công Thương khiếp sợ.

Không chỉ mặt hàng thép, nhiều mặt hàng khác như nông sản, gỗ… cũng có kĩ năng 'đội lốt' duyên do hàng của Việt Nam.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ toạ Hiệp hội gỗ và lâm thổ sản vietnam cho nhân thức, kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra đến nay, đã có gần như cảnh báo về điều hàng Trung Quốc mượn con đường Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là item gỗ dán.

Mỗi năm, China xuất khẩu khoảng 80 tỷ đô la Mỹ gỗ dán sang Mỹ, gồm có gỗ dán gỗ cứng và gỗ dán gỗ mềm. Việt Nam hiện chưa xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm. "Cần lưu ý, thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ cứng sang Mỹ lên tới 183% nhưng thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm hiện là 0%, do đó vn cần đề cao cảnh giác việc bị lợi dụng để xuất khẩu mặt hàng này. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt 50 triệu USD, nhưng đến năm 2018, con số này đã tăng vọt đến 290 triệu USD, một sự thất thường đáng báo động", ông Quyền thể hiện sự quan trọng.

Một thực trạng đáng nói là có đến 70% trong số hơn 800 công ty gỗ dán Việt nhận vốn đầu tư trong khoảng Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Theo ông Quyền, cảnh báo về nguy cơ gỗ dán Trung Quốc đội lốt hàng vietnam là có thật, các bộ, ban ngành nghề cần có tránh nhiệm giải quyết bài toán này để hạn chế nguy cơ trừng trị từ Mỹ cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp gỗ dán vietnam cạnh tranh và sản xuất.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc giả mạo nguyên do hàng hóa của vietnam để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích sử dụng triệt để khuyến mại về thuế tại thị trường vietnam, nhất là khi mới đây quả đât xảy ra trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China nên nhân tố này làm các tập đoàn điều hành cũng như các đơn vị Việt Nam khôn xiết phải niềm nở.

Như mặt hàng nhôm, do không ngang nhau thuế suất vì nếu nhôm của vietnam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

"Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và cho rằng đây là điều cần hết sức xem xét. Giả dụ số đông công ty không chu đáo, chỉ một số tổ chức được lợi lợi nhưng đa dạng ngành nghề nghề khác và tất cả các doanh nghiệp khác sẽ bị phổ quát nước nhà xuất khẩu áp dụng giải pháp phòng thủ thương nghiệp, hạn chế giễu nhập khẩu hàng hóa của vn như đối với vài ngành nghề thép, nhôm…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh.

Theo D. Thùy

Infonet


Xem nhiều hơn: dat xanh