Không may tổ chức nhỏ dại vận động trái khoán nghìn tỷ - VnExpress Kinh Doanh

Luật Chứng khoán (sửa đổi) được hy vọng sẽ trám khoảng trống pháp lý hiện nay về phát triển trái phiếu đơn nhất của công ty không hề công chúng. 

Ngày 22/10, Quốc hội bàn luận về Luật Chứng khoán (sửa đổi). Địa vị pháp lý của Uỷ ban Chứng khoán, mô phỏng hoạt động của các sở giao dịch chứng khoán và chào bán trái phiếu riêng biệt của công ty ko phải quần chúng, nhận được đa dạng quan niệm góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề phường hội cho rằng, đầu cơ trái phiếu doanh nghiệp không may cao và khác với tiền gửi ngân hàng tình cờ có khoản bảo hiểm tiền gửi. Ví như nhà đầu tư không có khả năng phân tách tài chính đơn vị, rất dễ chịu rủi ro. Cho nên cần luật hoá qui định này để hạn chế rủi ro, xáo trộn hoạt động mua bán chứng khoán, vốn. 

Hình như đó, ông Trằn Hoàng Ngân, Viện trưởng Viên nghiên cứu tạo ra TP HCM phân tách, Luật Tổ chức hiện qui định tổ chức kinh doanh không dân chúng được quyền phát triển cổ phiếu, trái phiếu trên hạ tầng nghị quyết của Đại hội cổ hủ đông và đây chính là khoảng trống pháp lý, rủi ro cho hoạt động mua bán.

Ông Ngân dẫn chứng hiện tượng đơn vị mới thi công, có 1-2 cổ lỗ đông nhưng lại sản xuất lượng trái khoán lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng để huy động vốn. Chủ đầu tư thấy lãi suất thú vị mua tham gia trái phiếu nhưng sau đó lại kiếm được về rủi ro khi chủ doanh nghiệp dùng "chiêu" tạo ra này để lừa đảo.

"Sửa luật lần này cần giải quyết khoảng trống pháp lý này, nêu rõ luật pháp về tạo ra trái phiếu, cũ rích phiếu của tổ chức kinh doanh không hề đại chúng và công ty chịu trách nhiệm điều hành", ông Ngân nói.

Ông Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện cán bộ TP HCM. Ảnh: PV

Ông Trằn Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện phân tích phát hành TP HCM. Ảnh: PV

Nghĩ là, điều chỉnh hành vi phát hành trái khoán riêng biệt của công ti chẳng hề công chúng tại Luật Tổ chức hay Chứng khoán là hệt nhau, song ông Đặng Thuần Phong để ý, dù để ở luật nào thì cần chỉ rõ cơ quan Nhà nước nào chịu nghĩa vụ điều hành, và tổ chức đó nên là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Trường thích hợp quy định việc phát triển trái khoán riêng lẻ của tổ chức kinh doanh không quần chúng tại Luật Doanh nghiệp, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các điều thị trấn hội thể hiện sự quan trọng, cần bổ sung pháp luật dẫn chiếu sang Luật Chứng khoán để "ngặt nghèo, hạn chế lợi dụng".

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết, dự Luật Chứng khoán (sửa đổi) lần này quy định, chào bán chứng khoán đơn lẻ (cổ hủ phiếu, trái phiếu) của công ti không phải dân chúng thực hiện theo qui định tại Luật Tổ chức và pháp luật can hệ. 

Nguyên nhân của chỉnh lý này, ông Thanh nói, để bảo đảm hợp nhất và phân định rõ khuôn khổ điều chỉnh của Luật Chứng khoán và Công ty với công ty công chúng và chẳng phải đại chúng. Theo hướng này, Luật Chứng khoán quy định phát hành chứng khoán của công ti công chúng, còn chứng khoán của công ty chẳng hề tổ chức kinh doanh mọi người yếu tố chỉnh tại Luật Đơn vị. 

"Luật pháp tương tự sẽ không tạo khoảng trống pháp lý và không gây tác động tới áp dụng pháp luật luật pháp của các công ty", ông Thanh nói.

Vấn đề khác cũng được các đại biểu góp ý là địa vị pháp lý, mô phỏng hoạt động của Sở Đàm phán chứng khoán. Theo ông È cổ Hoàng Ngân, Sở Giao dịch chứng khoán vietnam sau thi công nên "hoạt động theo mô hình Công ti TNHH MTV, 100% vốn Nhà nước và công ty theo hình thức công ty mẹ - con". Hình như, ông nghĩ là, quy mô vốn hoá hoạt động mua bán chứng khoán hiện khoảng 5,4 triệu tỷ đồng, trong đó 80% đến từ Sở Đàm phán chứng khoán TP HCM. Vì vậy, ví như công ty lại sở giao dịch chứng khoán, đặt trụ sở chính tại Thủ đô thì sẽ "phá đổ vỡ mô hình bây giờ và giam giữ sản xuất hoạt động mua bán chứng khoán".

Chia sẻ thắc mắc của các đại biểu, Bộ trưởng Nguồn vốn Đinh Tiến Dũng nói "sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu về mô phỏng Sở đàm phán chứng khoán là công ti 100% vốn Nhà nước".

Ông cho biết, sau phổ thông năm tạo ra thị trường chứng khoán đang được doanh nghiệp lại và kinh nghiệm quốc tế đều công ty Sở Giao dịch chứng khoán hợp nhất, theo mô phỏng công ty cũ rích phần. Nhưng hoạt động mua bán chứng khoán vn đang phát triển nên "cân nhắc một mô phỏng hoạt động để bất biến thị trường là quan trọng".

Về băn khoăn của các đại biểu khi dự luật sửa đổi giao Chính phủ cắt cử, phân cấp thẩm quyền của các sở giao dịch theo mô phỏng mẹ - con, ông Dũng trấn an, vấn đề này là quan trọng để "hạn chế nhầm lẫn về quyền giữa 2 sở khi Việt Nam đang tổ chức lại hoạt động mua bán chứng khoán". 

Quan điểm của Bộ trưởng Vốn đầu tư cũng trùng với quan niệm của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong giai đoạn thẩm tra dự luật này. Theo đó, công ty thẩm tra đồng ý với cách thức chỉ có một sở duy nhất là làm mối quản trị quản lý, quản trị không may và trực tiếp đơn vị thương lượng chứng khoán là quan trọng. 

Lần sửa đổi này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng hợp nhất với điều kiện về mức vốn yếu tố lệ để được chào bán chứng khoán ra công chúng là 30 tỷ đồng.

Anh Minh


Xem thêm: dịch vụ bất động sản