Khuyết điểm trong điều hành đất công, cán bộ ở phổ quát quận tại TP.HCM bị kiểm điểm

Chi tiết, tại Huyện Bình Thạnh đã có sự thiếu trách nhiệm của cán bộ quận trong việc điều hành, cho thuê nhà, đất do Nhà nước quản lý. Công tác thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành triệt để; thị xã còn chậm rì rì trong việc bán đấu giá, đánh giá giá đối với nhà công sản; qua kiểm tra, nhận thấy một số liên hệ nhà đất khối tổ chức hành chính, tổ chức tương lai dùng một phần quy mô là hội sở khiến việc, có một phần quy mô cho thuê; phổ biến liên hệ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND huyện quản lý bị bỏ hoang phổ thông năm.

Trong khi, trên địa bàn quận hiện có 270 khu đất có diện tích bé bỏng, lẻ do UBND các thị trấn điều hành nhưng chỉ có 39 khu đất UBND quận đang rà soát và đề nghị phương thức điều hành, còn lại 231 khu chưa yêu cầu.

Thiếu sót trong quản lý đất công, cán bộ ở nhiều quận tại TP.HCM bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Trong khoảng kết luận trên, Chủ toạ UBND TP.HCM đã chỉ đạo Chủ toạ UBND quận Bình Thạnh rút trải nghiệm, chỉnh đốn công tác theo dõi, đôn đốc rà soát việc thực hiện kết luận thanh tra. Khẩn trương thực hiện các kiến nghị xử lý sau thanh tra, nhất là việc thu hồi và điều hành đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được điều hành, sử dụng không đúng mục đích, kiểm tra để xuất cách thức xử lý các khu đất dôi dư trình UBND Thị trấn xem xét.

Đối với UBND thị xã 3, Thanh tra TP.HCM kết luận: Công việc cấp phép còn phổ biến khuyết điểm, không đảm bảo thứ tự, qui định chính yếu về yếu tố thủ tục, cơ sở vật chất pháp lý cấp giấy phép… thuộc lĩnh vực quản lý đô thị, an toàn thực phẩm và giáo dục. Đặc biệt, trong phần cấp phép xây dựng thuộc ngành nghề điều hành thành phố đã xảy ra các vi phạm như: tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao, không cấp phép xây dựng có thời hạn cho trường hợp đất thuộc quy hoạch, dẫn đến vượt tầng so với luật pháp, không báo cáo tập đoàn có thẩm quyền xử phạt.

Từ kết luận nêu trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ huy Chủ toạ UBND quận 3 công ty kiểm điểm đối với tập thể, tư nhân chỉ huy có can dự đến những khuyết điểm trên; chú ý, giải quyết đối với các giấy phép thuộc 3 ngành nêu trên cấp không phù hợp pháp luật hoặc không chứng nhận để cấp phép. Lao vào xây dựng quy chế nhạo quản lý quy hoạch, kiến trúc thị trấn riêng hoặc quy hoạch 1/500 để khiến cho cơ sở cấp giấy phép xây dựng.

Đối với UBND quận 4, Thanh tra TP.HCM kết luận: Trong công tác thực hiện quy định thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn tố cáo, cáo giác còn nhiều khuyết điểm. Công tác điều hành của nả công do Công ti TNHH Một thành viên Phục vụ Công ích Huyện 4 quán lý, giữ hộ rộng rãi chỗ không đúng pháp luật, chậm trễ nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Trong công việc điều hành, sử dụng đất công trên khu vực còn 35 thửa đất công do UBND thị xã điều hành chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích; một số thửa đất công có tình trạng bị đánh chiếm; 8 thửa đất do Phù hợp tác xã Thương nghiệp Phục vụ Kênh Tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại là sai mục đích; UBND huyện chuẩn y Công ty Phục vụ công ích quận 4 cho thuê, khai thác Dự án khu vui chơi hồ Khánh Hội không thích hợp với quy hoạch…

Trong đó, công ti cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng chỗ để giữ xe, làm kho chứa hàng, cho thuê kinh doanh tạp hóa trên khu đất trên hè phố hồ Khánh hội dựa trên 2 văn phiên bản chuẩn y của UBND huyện 4 là không thích hợp với quy hoạch được duyệt y. Hình như, việc thi hành các pháp luật trong công tác chấp hành các công trình thu hồi còn tồn đọng, đủng đỉnh trễ, ảnh hưởng đến thời gian xong xuôi dự án theo pháp luật. Trong khi có 8 thửa đất do Hợp tác xã thương mại phục vụ Kênh tẻ được dùng nhưng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích.

Trong khoảng kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo chủ toạ UBND huyện 4 doanh nghiệp kiểm điểm, rút trải nghiệm, làm cho rõ bổn phận đối với các tư nhân có khuyết điểm, sinh tồn trên. Rà soát hiện trạng từng thửa đất công để tham mưu đưa tham gia dùng có lí không để xảy ra trạng thái cho thuê đất không đúng thẩm quyền, mục đích. song song, Phù hợp tác phường Kênh Tẻ phải rà soát cũng cố giấy tờ pháp lý đối với các nhà, đất đang bị xâm lăng, chiếm đoạt dụng chưa thu hồi.

Đối với UBND quận Tân Bình, Thanh tra TP.HCM kết luận: Chủ toạ UBND quận còn khuyết điểm trong việc xử lý các đơn cáo giác, việc thi hành quy định về cấp các loại giấy phép.

Trong đó, có 39/171 giấy má cấp giấy phép thành lập sửa chữa tăng cấp hẻm, vỉa hè thiếu phương thức xây cất; việc vấn đề chỉnh nội dung giấy phép xây đắp bằng cách thức cấp giấy phép xây đắp mới, có chú thích “thay thế và hủy bỏ” giấy phép xây dựng đã được cấp lúc trước là chưa phù hợp qui định.

Ngoài ra, UBND huyện còn cho phép xây dựng đa dạng trường mầm non thiếu căn cứ và không thích hợp. Bởi vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Chủ toạ UBND thị xã Tân Bình chủ trì kiểm điểm, rút trải nghiệm, chấn chỉnh các khuyết điểm trên địa bàn.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon