Kim ngạch thương mại Mỹ - Trung sụt giảm hiểm nguy

Nhìn theo ý kiến chính trị thì sẽ có kẻ thắng người thua trong trận chiến thương nghiệp dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tất nhiên, những số liệu mới nhất cho thấy xét về kinh tế thì cả nhì bên đều đang trở thành kẻ thua cuộc, với mức thiệt thòi lên tới hàng chục tỷ USD.

Theo số liệu thương nghiệp được Mỹ thông báo hôm qua (5/11), trong 9 04 tuần đầu năm nay kim ngạch du nhập hàng hóa từ China đã sụt giảm 53 tỷ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm rồi. Ở chiều trái lại, kim ngạch xuất khẩu trong khoảng Mỹ sang Trung Quốc chỉ giảm 14,5 tỷ đô la.

Tuy nhiên vì kim ngạch xuất khẩu bé nhỏ hơn phần đông so với nhập cảng, tính theo xác suất thì kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch nhập cảng.

So với 9 bốn tuần đầu năm 2017, nghĩa là trước khi cuộc chiến thương nghiệp được châm ngòi, kim ngạch xuất khẩu quặng và khoáng sản đã sụt giảm 65%; các sản phẩm lâm nghiệp giảm 39% và gia súc giảm 35%.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản giảm 2 tỷ đô la Mỹ, vũ trang vận vận tải giảm 5,8 tỷ USD mà chủ đạo là do những sự cố can hệ dến Boeing 737 Max.

Tin tốt lành là một vài trong các ngành bị tác động nặng nhất có thể hồi phục mạnh bạo giả dụ như quan thuế được nới lỏng và mối quan hệ thương mại giữa 2 nước ấm lên. Một số ngành nghề cũng đã sắm được thị trường mới. Tuy nhiên, yếu tố nguy nan hơn là các đối tượng mua hàng Trung Quốc có thể tậu thấy các nhà cung ứng mới. Khi đó các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng kéo dài.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất