Kín đáo của gia tộc đã vượt qua 'lời nguyền' không người nào giàu ba họ không khách hàng nào khó ba đời, 170 người thừa kế hòa thuận, không hề có những vụ bê bối, thu hằn kiện cáo

Trong phổ quát nền văn hóa, có một câu nói lâu đời ẩn ý rằng sự phong lưu của mỗi dòng tộc sẽ mất đi qua 3 thế hệ. Hay như ở vn, bình dân ta thường truyền nhau câu nói: "Không khách hàng nào giàu ba họ chẳng khách hàng nào không dễ dàng ba đời."

Nói phương pháp khác, sự giàu có hi hữu khi sống sót lâu hơn đời cháu. Thuế, chi phí, sự phân tán của cải qua thế hệ con cháu và những tác động không thể giảm thiểu khỏi của việc chiếm hữu đầy đủ tiền, cuối cùng đặt dấu chấm hết cho sự phú quý của một mái ấm.

Đương nhiên, gia đình Rockefeller đã bất chấp tất cả những điều đó. Gia tộc này hiện đang bước vào thế hệ thứ bảy với 170 người thừa kế, và họ vẫn duy trì sự phong phú đáng quá bất ngờ của mình với khối của nả giá trị 11 tỷ USD tham gia năm 2016, theo Forbes. Nghĩa là đã hơn 100 năm trôi qua sau khi John D. Rockefeller biến thành tỷ phú đầu tiên của Mỹ sau khi kiến tạo Standard Oil vào cuối thế kỷ 19.

Tất nhiên, điều khác biệt hơn cả là gia tộc này vẫn gìn giữ sự câu kết, không có những vụ bê bối, thù hằn, kiện tụng và thảm kịch điển hình thường xuất hiện tại các gia tộc phong lưu khác. Hiện có hơn 250 thành viên của gia đình là hậu duệ trực tiếp của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

Vấn đề chắc chắn chẳng thể thiếu là Rockefeller bắt đầu rất giàu có. Gia tộc Vanderbilts và Carnegies và Astors cũng vậy, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy họ cho đi hàng tỷ đô la Mỹ như gia đình Rockefeller. Tham gia tháng 5 năm rồi, công ti Christie bán đấu giá bộ sưu tập của David và Peggy Rockefeller quá cố, bao gồm thành quả nghệ thuật và đồ vật có trị giá hơn 500 triệu đô la Mỹ và có thể lên đến 1 tỷ USD, và hầu hết số tiền thu về được đem đi làm cho trong khoảng thiện. Trong suốt thế cuộc của mình, David Rockefeller đã thiện nguyện hơn 1 tỷ USD.

Vậy thì, những kín đáo của Rockefeller là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn riêng lẻ, David Rockefeller Jr., chủ tịch của Rockefeller & Co., cho nhân thức mái ấm ông đã tạo ra một hệ thống các trị giá, truyền thống và thể chế khác biệt giúp các thành viên luôn sát cánh và cùng nhau gìn giữ sự giàu sang. Những nhân tố này rất hữu dụng với những gia đình đang nỗ lực nuôi dạy những đứa trẻ có quan niệm đúng đắn về tiền nong - ngay cả khi bạn không quá phong phú.

Đầu tiên là các cuộc họp gia đình thường xuyên.

"Chúng tôi họp mái nhà nhị lần một năm, thường là hơn 100 người cùng ăn bữa trưa Giáng sinh trong một căn phòng chẳng hạn. Chúng tôi có một thứ có thể gọi là diễn đàn mái nhà. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời tham gia các cuộc họp đó. Tại các cuộc họp mặt, mái ấm nói về hướng đi, dự án, thành viên mới và bất kỳ tin tức mái ấm nào khác liên quan tới tương lai hoặc các cột mốc quan trọng. Vấn đề cần thiết là mọi người đều cảm thấy họ là một phần của mái nhà này, ngay cả chỉ được gả vào mái ấm chúng tôi."

Rockefeller nói rằng duy trì lịch sử mái nhà cũng rất quan trọng.

Những người thân Rockefeller thực hiện việc này một phần duyệt y một "căn nhà thông thường", nơi họ có thể tập hợp và kết nối với dĩ vãng của gia đình.

"Đây là một địa điểm thân thuộc và được truyền qua nhiều thế hệ. Tôi có thể quay trở lại nơi ông cố của tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem ông, đàn ông ông và cả những đứa cháu của ông đã sống như thế nào."

Không còn duy trì một doanh nghiệp gia đình nữa cũng là một yếu tố quan trọng, Rockefeller nói. Nhiều tranh chấp trong các mái ấm phú quý bắt đầu công tác buôn bán - ví dụ như người nào nên quản lý, nên điều hành như thế nào và ai nên được lợi lợi.

Gia tộc Rockefeller đã không còn sở hữu công ti mái nhà kể trong khoảng năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các công ty niêm yết do luật chống độc quyền mới. Hậu quả của sự đổi mới bỗng nhiên ngột đó là, tài sản của Rockefeller, từ chiếm hữu một công ty đẩy đà đã trở thành phổ quát công ty niêm yết công khai. Câu kết với một loạt các ủy thác được soạn thảo cẩn thận, các cổ hủ phiếu và của nả tài chính tiện lợi được truyền lại cho các thế hệ tương lai mà ít phải chịu không may về các bất định vốn đầu tư.

"Tuy nhiên, sự giàu có trong mái nhà chúng tôi xuất phát trong khoảng hoạt động buôn bán dầu hôi của Standard Oil, Rockefeller cho nhân thức. "Dĩ nhiên, công tác kinh doanh đã không mang chúng tôi lại với nhau, trong khi đã có đầy đủ gia đình bởi vậy mà bị chia tách. Một cách thức bất ngờ, tôi nghĩ lại cho rằng chúng tôi thật hên vì không sở hữu một đơn vị có thể chia cắt đại chúng trong mái ấm. Chúng tôi đã có một công tác kinh doanh mang đến sự phong phú qua các thế hệ và được truyền lại qua ngày càng đa dạng người, song vẫn được lưu giữ. Nhưng chúng tôi đã không có một công ty mấu chốt."

Chất keo gắn kết mạnh mẽ nhất giữ mái ấm Rockefeller bên nhau chính là giá trị mái nhà, mà chi tiết ở đây là việc từ thiện. Họ kiến thiết phần đông quỹ khác biệt, bao gồm Rockefeller Foundation, the Rockefeller Brothers Fund và the David Rockefeller Fund với tổng trị giá tài trợ lên đến hơn 5 tỷ đô la Mỹ.

Các thành viên trong mái nhà được động viên nhập cuộc tham gia các quỹ và giúp chọn lựa lý do họ muốn làm thiện nguyện. Bằng bí quyết chú trọng phiên bản sắc gia đình, nhà Rockefeller đã duy trì các giá trị chủ chốt của John Rockefeller Jr., người có "câu thần chú" được khắc trên đá tại Trung tâm Rockefeller:" Đối với mỗi quyền lợi đều gắn liền với một trách nhiệm; mỗi thời cơ đều gắn với một nghĩa vụ; và mỗi sự sở hữu là một trách nhiệm."

David Rockefeller Jr. nhớ rằng việc ông khiến trong khoảng thiện với số tiền lần trước tiên ông nhận vào năm 10 tuổi. Ông nhận tiền tham gia Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho khu vực chợ hoặc vài nơi khác - giống như ông cố John D. Rockefeller đã dùng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

"Giả dụ những giá trị không sinh tồn, ngôn trong khoảng sẽ không còn tính năng nữa," theo David Rockefeller Jr. "Vì thế, tôi nghĩ là mái ấm bản thân mình đã cố gắng khôn cùng để nuôi dưỡng những giá trị đó".

Đọc thêm CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat