Kinh nghiệm phát triển đô thị sinh thái mưu trí trên quả đât - VnExpress Kinh Doanh

Pháp, Anh, Đức, Nhật Bản... đi đầu xây thị trấn sinh thái với không gian xanh, sử dụng năng lượng dè xẻn, hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.

Mô hình đô thị sinh thái sinh ra thông thường trên quả đât trong nhị thập kỷ nay. Mô hình này hiện ra trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, nỗ lực kêu gọi xây dựng đô thị tạo ra bền vững của Chính phủ góp phần hiện ra những đô thị sinh thái nhiều người biết đến.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Thành phố này xong xuôi xây dựng vào năm 2011 tại phù hợp lưu của nhì dòng sông, chia thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là không gian xanh và không gian công cộng, dự tính khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các tòa tháp đều dành dụm 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu thành phố được vinh danh tại phổ biến giải thưởng, nhờ quy hoạch tôn vinh cảnh quan sông nước hòa hợp với dùng vật liệu và công nghệ tiên tiến tạo ra khu thị trấn sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Hình như đó tại châu Á, Nhật Bản là một trong những tổ quốc tiên phong trong các sáng kiến xây dựng mô hình đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng điểm, sinh ra cụm cư dân vững bền về tiêu thụ năng lượng, môi trường xanh và giảm tác động tới môi trường.

Công trình thị trấn sinh thái thông minh Fujisawa thức giấc Kanagawa, Nhật Bản do tổ chức Panasonic và vài công ty khác xây dựng. Khu thị trấn Fujisawa đặt trên địa điểm nhà động cơ cũ của tổ chức công nghiệp, có 1.000 nhà ở và hệ thống cơ sở phục vụ luôn thể ích gồm siêu thị, bệnh viện, nhà dưỡng lão, môi trường bến xe cây xanh... Mỗi căn nhà thiết bị những vũ trang thông minh nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Cụ thể, mục tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Chuỗi hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% ý định dùng điện của mỗi hộ gia đình.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái ấm của dân cư lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô hình thành phố sinh thái dần xuất hiện tại những khu vực hữu dụng thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Điển hình tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, tập đoàn Novaland đang tạo ra công trình khu thị trấn sinh thái mưu trí Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (giai đoạn 1). Công trình được xung quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và phổ quát kênh rạch len lách, có khí hậu lạnh lẽo do cây xanh và mặt nước hiện hữu, là yếu tố kiện cần để sản xuất thành phố sinh thái.

Gần giống các khu đô thị phát hành theo hướng bền vững trên thế giới, Aqua City cũng tôn vinh giá trị của không gian xanh khi dành tới 70% diện tích cho các mảng xanh và luôn tiện ích nội khu giúp gắn kết nhân loại với thiên nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh đô thị sinh thái lanh lợi Aqua City của tổ chức Novaland.

Dự án động viên đoàn luyện sức khỏe với trọng điểm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt phố đi bộ chủ đề quy mô lớn từ 3.000-5.500m2, đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những nhà cửa nhân tiện ích tân tiến nhằm kiến tạo lối sống thuận lợi đẳng cấp của một khu thành phố ven sông, nâng cao chất lượng sống cho dân cư như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tàng xe hơi, quảng trường mênh mông đẳng cấp Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu đô thị sinh thái là sự gặp giữa nghệ thuật xây dựng công trình bền vững và nghệ thuật quản lý thành phố bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong nghiên cứu về thị trấn sinh thái bền vững Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thị trấn sinh thái phải tập hợp các yếu tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, ứng dụng các kĩ nghệ dè xẻn năng lượng, tạo môi trường cho dân cư sử dụng các phương tiện giao thông thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự tham gia của các ông lớn bất động sản tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần hình thành những khu thành phố gương mẫu, động viên xúc tiến phát hành quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó kiến tạo những môi trường sống xanh, dành dụm năng lượng hiệu quả và phát triển bền vững.

Minh Anh

Nhằm trưng bày item nhà đất, thị trấn vệ tinh và du lịch nghỉ dưỡng tại TP HCM cũng như các tỉnh giấc lân cận, Novaland doanh nghiệp trưng bày vật phẩm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự tham gia đồng hành từ các đối tác chiến lược của Novaland trong đa dạng ngành nghề như lưu trú - phong cách sống, vật liệu xây đắp nội cảnh quang phía bên ngoài, vốn đầu tư nhà băng, giải trí - thể thao. 


Xem thêm: dịch vụ nhà đất