Kinh nghiệm tạo ra thành phố sinh thái mưu trí trên nhân loại - VnExpress Kinh Doanh

Pháp, Anh, Đức, Nhật Bạn dạng... đi đầu xây thị trấn sinh thái với không gian xanh, dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, hướng tới phát hành bền vững.

Mô phỏng đô thị sinh thái xuất hiện phổ biến trên quả đât trong hai thập kỷ nay. Mô phỏng này xuất hiện trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, cố gắng kêu gọi xây đắp thị trấn phát triển bền vững của Chính phủ góp phần sinh ra những đô thị sinh thái nổi tiếng.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Thành phố này hoàn thành xây dựng tham gia năm 2011 tại thích hợp lưu của hai dòng sông, chia thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% diện tích là không gian xanh và môi trường công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân vào năm 2020. Các công trình đều dành dụm 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu đô thị được vinh danh tại phổ biến giải thưởng, nhờ quy hoạch suy tôn cảnh quan sông nước cấu kết với sử dụng vật liệu và công nghiệp hiện đại sản xuất khu thị trấn sinh thái bền vững. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Ngoài ra đó tại châu Á, Nhật Bản là một trong những giang sơn đi đầu trong các sáng kiến xây dựng mô phỏng đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng tâm, hiện ra cụm dân cư vững bền về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh và giảm tác động đến môi trường.

Công trình thành phố sinh thái mưu trí Fujisawa thức giấc Kanagawa, Nhật Bản do tổ chức Panasonic và một số công ty khác xây đắp. Khu thành phố Fujisawa đặt trên vị trí nhà động cơ cũ của tổ chức kĩ nghệ, có 1.000 nhà đất và hệ thống cơ sở vật chất phục vụ nhân thể ích gồm siêu thị, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian nhà thờ cây cỏ... Mỗi căn nhà trang bị những vũ trang thông minh nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, chỉ tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Chuỗi hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ phục vụ 70% yêu cầu dùng điện của mỗi hộ mái nhà.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thành phố sinh thái Fujinawa với toàn cục gia đình của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô hình thành phố sinh thái dần hình thành tại những khu vực bổ ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Điển hình tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, công ty Novaland đang sản xuất công trình khu thành phố sinh thái thông minh Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (thời kỳ 1). Dự án được bao quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và phổ thông kênh rạch len lỏi, có khí hậu mát mẻ do cây cối và mặt nước hiện hữu, là yếu tố kiện cần để sản xuất thị trấn sinh thái.

Tương tự các khu đô thị phát triển theo hướng bền vững trên nhân loại, Aqua City cũng suy tôn giá trị của môi trường xanh khi bỏ ra đến 70% diện tích cho các mảng xanh và tiện thể ích nội khu giúp gắn kết con người với tự nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh đô thị sinh thái lanh lợi Aqua City của tập đoàn Novaland.

Công trình tạo động lực rèn luyện sức khỏe với trọng điểm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt những nơi công cộng chủ đề quy mô lớn từ 3.000-5.500m2, tuyến phố dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những tòa tháp tiện thể ích văn minh nhằm thiết kế lối sống dễ dàng phong cách của một khu đô thị ven sông, nâng cao chất lượng sống cho cư dân như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tàng xe hơi, quảng trường bát ngát phong cách Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu thành phố sinh thái là sự chạm mặt giữa nghệ thuật xây dựng công trình vững bền và nghệ thuật điều hành thành phố vững bền", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong phân tích về thị trấn sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thành phố sinh thái phải tập hợp các nhân tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, Áp dụng các công nghiệp dành dụm năng lượng, tạo môi trường cho cư dân sử dụng các dụng cụ liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự tham gia của các ông lớn bất động sản tiềm lực mạnh, giàu kinh nghiệm sẽ góp phần xuất hiện những khu thị trấn gương mẫu, tạo động lực xúc tiến phát hành quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó thiết kế những môi trường sống xanh, dè xẻn năng lượng hiệu quả và tạo ra bền vững.

Minh Anh

Nhằm giới thiệu sản phẩm nhà đất, thị trấn vệ tinh và du lịch nghỉ ngơi tại TP HCM cũng như các tỉnh giấc phụ cận, Novaland doanh nghiệp trưng bày vật phẩm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự tham gia đi cùng từ các đối tác ý tưởnrg của Novaland trong phổ thông ngành nghề như tạm trú - phong cách sống, nguyên liệu xây dựng nội cảnh quang phía bên ngoài, nguồn vốn nhà băng, giải trí - sport. 


Đọc thêm: bat dong san