Loạt dự án BT sai phạm của Tổ chức Lã Vọng - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt dự án BT do Lã Vọng làm cho nhà đầu tư đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá, theo Thanh tra Chính phủ. 

Trong kết luận việc thanh tra vừa đủ các dự án của Công ty cổ lỗ phần Thương mại & Dịch vụ Lã Vọng và các công ty thành viên, Thanh tra Chính phủ liệt kê loạt sai phạm ở 9 dự án.

Cụ thể, phần nhiều ở các công trình này đều theo chế độ xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ty Lã Vọng hoặc các doanh nghiệp thành viên khiến nhà đầu tư. Dĩ nhiên, đa số được chỉ định không qua đấu giá, sau đó doanh nghiệp dần sở hữu các khu đất ở đô thị lớn tại Thủ đô.

Lã Vọng được Hà Nội chỉ định thi hành công trình làm mới và xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình dài 1,85 km theo hình thức phù hợp đồng BT. Dự án do Công ty cũ kĩ phần thương mại Ngôi nhà mới (công ty thuộc Tập đoàn Lã Vọng) khiến cho nhà đầu tư với tổng mức đầu cơ 610,8 tỷ đồng.

Để trả tiền dự án BT, Công ty Ngôi nhà mới được giao 14,5 ha đất thực hiện công trình Khu thị trấn Tây Nam tuyến đường 70, phường Đại Mỗ, quận Nam Trong khoảng Liêm. Theo quy hoạch, dự án có 571 căn nhà liền kề và hơn một nửa đã hoàn thiện hoặc đang kiến thiết phần thô, doanh thu bán hàng hơn 2.549 tỷ đồng. 

Dự án Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: AT

Cổng chào Khu thị trấn Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Thủ đô. Ảnh: AT

Sau khi đối trừ tiền sử dụng đất tham gia trị giá hợp đồng BT, công ty này đã nộp số tiền không ngang nhau tham gia ngân sách. Dĩ nhiên, Thanh tra Chính phủ nghĩ rằng việc Thủ đô đã trả tiền quỹ đất cho Công ti Ngôi nhà mới khi chưa kết thúc công trình BT xây dựng 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ cơ sở vật chất. Hình như đó, quỹ đất bố trí đối ứng cũng tăng gần một ha so với diện tích đất chắc chắn trong hợp đồng BT. 

Với 5 khu đất quà DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 diện tích khoảng 10.000 m2 tại khu thị trấn mới Đông Nam các con phố È Duy Hưng, Thanh tra Chính phủ nghĩ rằng, quá trình Hà Nội giao đất cũng không duyệt đấu giá, làm cho tăng mật độ xây dựng. Khi giao 5 ô đất cho Công ty Lã Vọng, Thủ đô căn cứ tham gia đơn giá đất chế biến nông nghiệp để cho thuê với giá thành khoảng 187.000 đồng mỗi m2 khiến cho mặt bằng kinh doanh thương nghiệp, kinh doanh nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe. Việc này theo Thanh tra Chính phủ đã "gây thất thu tiền dùng đất". 

Sau khi thuê đất, Công ty Lã Vọng tự yếu tố chỉnh quy hoạch dùng đất, xây dựng tòa tháp sai phạm trên đất nhưng các tập đoàn công dụng của Thủ đô không xử lý hoàn thành điểm sai phép.

Can dự đến công trình Khu đô thị Quốc Oai, Thanh tra Chính phủ cũng nhận thấy Hà Nội giao 27,5 ha đất để đơn vị xây dựng khu nhà đất cao cấp không chuẩn y đấu thầu là vi phạm luật pháp về chọn lựa chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại. 

Bên cạnh đó, dự án cũng đã được chuẩn y chuyển 2 ha quy mô đất xây trường măng non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà đất thấp tầng, chuyển 2,6 ha đất xây đắp bình thường cư, văn phòng sang đất xây nhà đất thấp tầng, thương mại, phục vụ, trường mầm non, trạm y tế, khiến cho quy mô đất ở tăng lên.

Tại công trình Làm mới, tăng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai, Tổ chức kinh doanh Ngôi Nhà mới phù hợp tác liên danh với 2 đơn vị để lập Công ty Louis Group nhằm thi hành dự án này, cũng theo cơ chế BT. Công ti Louis được chỉ định chấp hành công trình BT có chiều dài 20,9 km, tổng vốn đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng. Vốn đối ứng trả tiền cho công trình là 39 ô đất, quy mô khoảng 343 ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chỉ định Công ti Louis thi hành công trình là vi phạm qui định về đấu thầu. Tổ chức tham mưu cho UBND TP Hà Nội là Sở Chiến lược & Đầu tư cũng căn cứ tham gia danh mục các ô đất theo bắt buộc của Công ti Louis để trình đô thị quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư không chuẩn y đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, rộng 23,8 ha tại quận Hoàng Mai do công ti thành viên của Lã Vọng đầu tư cùng đối tác cũng không qua đấu thầu. Cơ quan thanh tra kết luận nhân tố này sai qui định pháp luật. 

Trong khi việc nêu rõ sai phạm của tổ chức ban hành các quyết định hoặc doanh nghiệp tham vấn cho UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ cũng nêu kiến nghị kiểm điểm và giải quyết nghĩa vụ của các đơn vị liên quan. 

Việc thanh tra này được khai triển từ giữa năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi có tin tức đơn vị này được ưu ái giao phổ biến khu "đất quà" khiến cho công trình BĐS, thực hiện thao tác kinh doanh, liên lạc theo hình thức phù hợp đồng BT. Trong đó, một số công trình không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo qui định và quan niệm của các công ty liên quan. 

Tổ chức Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng khiến cho Chủ toạ HĐQT, kiêm Giám đốc điều hành được xây dừng năm 2003, với số vốn nhân tố lệ lúc đầu là 500 tỷ đồng. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất