'Món chiên giòn và đầy những con sâu' của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ào ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

Thủ đô trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật không dễ dàng để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Hà Nội mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nực nội, giòn rụm hay là thơm nghi xỉu khói... Thôi thì, cứ cảm hứng theo xúc cảm đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay tới món gì, thì đi. Hoặc là vô tình đi ngang phố, bỗng nhiên thấy quán nào đó bán một món đồ nóng giãy, cơn thèm đột nhiên nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển nghe đâu bữa nay này, trời Thủ đô lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc tham gia Ô Quan Chưởng, chợt thấy mùi chả rươi thơm nức phả tham gia trong gió, cơn thèm nổi lên thì không nhân tố gì có thể cản trở được.

Độ này năm rồi, thấy người ta rần rộ về "món chiên giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội được lên hẳn báo Pháp. Thế ra, những con sâu được nhắc tới ấy chính là những con rươi, còn món ăn nhiều người biết đến kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù vẻ ngoài có phần xấu xí và hơi đáng sợ khiến cho rộng rãi người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 1.

Những con rươi thường hiện ra theo mùa, tham gia khoảng tháng 4 - 5 âm lịch và 04 tuần 10 - 11 âm lịch. Dĩ nhiên bây giờ, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Hà Nội vẫn có bán vòng quanh năm.

Rươi có thể đóng chai thành rộng rãi món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và thông thường nhất chính là chả rưởi. Để làm món này, người ta phải sơ giễu cợt rươi rất cẩn thận để khiến cho sạch sẽ hết chân và lông. Sau đó, rươi được tiến công lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm giết băm cùng các gia vị, rau thì là... Đặc biệt, thứ rất cần thiết để khiến cho giảm độ tanh và ngày càng tăng hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi tham gia chiên lên là có được món ăn thơm phức, nóng sốt.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.

Thủ đô tuy chẳng hề nơi có con rươi bởi rươi được mang về từ tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Thủ đô lại là nơi sản hình thành rộng rãi món ngon trong khoảng rươi. Ấy thế nên, trong khoảng lâu lắm rồi, người Hà Nội cứ đến mùa rươi là phải đi ăn. Bởi thế mà người ta bảo, "giả dụ bỏ dở một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ lỡ tuổi thanh xuân của mình".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử hình dong thôi, trời lạnh lạnh, tạt tham gia một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo chiên, miếng nào miếng nấy vàng ươm, bạo dạn gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang nóng bức, hương thơm bốc lên nghi ngút, với tốc độ cao tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập tham gia bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon không thể nào diễn tả hết được.

Ở Thủ đô bây chừ, có rộng rãi nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau vài liên hệ thân thuộc mà nhắc tới là gần như người nào hay đi ăn rươi cũng đều biết, đó là số 1 Hàng Chiếu, ví như không thì qua 25 Gia Ngư hoặc kẹ 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ dở một mùa rươi nữa, bỏ lỡ một xuân thì của bản thân đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.

Theo Ngọc Ánh - Kiến tạo Trục đường Dương

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san