Mua nhà sẽ mãi là giấc mơ xa? | MuaBanNhaDat

Tắc nguồn cung, giá tăng phi mã

Từ cuối năm 2018, hoạt động mua bán BĐS TP.HCM đã có những dấu hiệu chững lại, khi nguồn cung của dự án mới khởi đầu ít dần. Bước sang năm 2019 sự bế tắc của thị trường hiện ra rõ nét hơn. Trong chín 04 tuần đầu năm 2019, không có công trình nào tại TP.HCM được phê thông qua, theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA). Cũng từ thời gian này, chỉ có một công trình nhà ở được chấp nhận chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83% và chỉ có 12 công trình được hài lòng đầu cơ, giảm 72%.

Nguồn cung dự án mới khan thảng hoặc, nhất là các dự án nhà đất có giá vừa túi tiền, Nhà đất xã hội đã làm cho người có ý định sắm nhà gặp mặt phổ thông gian khổ hơn. Khác biệt, trong khi công trình mới bé dại giọt thì giá nhà đất vẫn không xong xuôi leo thang. Bí quyết đây khoảng năm năm, tại quận 9 hay quận Thủ Đức, khu vực giáp giới với Bình Dương được xem là miền đất hứa hẹn cho những người có ý định kiếm tìm nhà ở giá cả phải chăng. Dĩ nhiên, sự trỗi dậy của hoạt động mua bán bất động sản quá trình 2015 – 2018 đã kéo theo sự tăng giá chóng mặt tại khu vực vùng ven này. Tại huyện 9, vùng giáp sông Đồng Nai như các con phố Nguyễn Xiển bí quyết đây một số năm vẫn được coi như vùng đất “khỉ ho cò gáy”, chẳng mấy bạn nào biết đến. Thế nhưng hiện giờ, khu vực này hiện đang là nơi có thị trường bất động sản tấp nập bậc nhất. Với sự sinh ra của siêu dự án Vincity trên cung đường Nguyễn Xiển, giá cả nhà ở tại đây đã tăng gấp 2 – 3 lần so với vài năm lúc trước.

Chi tiết, giá sàn của căn hộ tại đây cũng đã lên tới 35 triệu đồng/m2. Mức giá lúc trước chỉ dành cho khu vực trung tâm thành phố. Đất nền loanh quanh khu vực này cũng tăng chóng mặt, khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 với đất trong hẻm, đất mặt tiền các trục đường chính có thể lên đến 100 triệu tiền việt/m2. Không giới hạn ở TP.HCM, sức nóng tăng giá nhà đất cũng lan rộng ra các khu vực của tỉnh giấc Bình Dương giáp ranh với TP.HCM. Giám đốc của một công ti phân tích thị trường cho rằng, một duyên do khác làm cho giá cả nhà đất không chấm dứt tăng trong những năm mới đây là sự tham gia khỏe khoắn của những khách hàng với mục đích đầu cơ, đầu tư. Có đến 90% khách hàng đất nền tại vùng ven mục đích đầu tư, không phải để ở. Ở thị phần căn hộ, lượng người đầu tư cũng chiếm giữ áp đảo.

“Căn hộ được cho là có giá thấp bây chừ cũng rơi vào khoảng 1,5 – 2 tỉ đồng. Đây là thách thức với những khách hàng nhà có ý định ở thực ví như chỉ dựa vào doanh thu làm công ăn lương hàng bốn tuần”, vị này cho biết.

mua nha se mai la giac mo xa

Giá nhà đất tăng cao vượt xa tầm với của đa số người địa phương có yêu cầu tìm nhà để ở tại các thị trấn

Giải pháp từ căn hộ quy mô gầy

Bên cạnh Nhà đất xã hội, những dự án có căn hộ diện tích nhỏ bé được các chuyên gia nhắc tới như là một giải pháp bỏ ra cho người doanh thu thấp thành phố. Tất nhiên, nên hay không sản xuất nhà quy mô bé vẫn là cuộc bàn cãi vẫn chưa có hồi kết. Trong khoảng năm 2017, Bộ Xây dựng đã từng có bắt buộc cho TP.HCM phát hành các dự án căn hộ có diện tích dưới 45m2 để phù hợp với tình hình thực tế. Thế nhưng, TP.HCM đã không đồng thuận với yêu cầu này với đa dạng nguyên nhân khác biệt. Trong đó, nổi bật là nỗi lo hình thành các khu ổ chuột trên cao, gây sức ép cơ sở vật chất.

Năm 2018, Sở Xây đắp TP.HCM yêu cầu qui định diện tích bình quân 20m2 sàn nhà đất/người, vận dụng khi khắc phục đạt yêu cầu hộ khẩu thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, vay, ở nhờ (không vận dụng đối với các trường phù hợp hoàn thành thủ tục nhất thời trú có thời hạn và các trường hợp đạt yêu cầu hộ khẩu thường trú như bà xã về ở với chồng, chồng về ở với phi tần, con về ở với phụ vương mẹ, phụ vương mẹ về ở với con…). Theo quan điểm của Sở Xây đắp, bắt buộc trên là cần thiết nhằm bảo đảm các vấn đề kiện về nhập cư, giảm sức ép gia tăng dân số (cơ học) và bảo đảm môi trường sống cho cư dân, không gây quá vận chuyển các cơ sở phố hội, cơ sở công nghệ của thành phố.

Với những quy chuẩn như trên thì xem ra việc phát triển căn hộ có quy mô bé bỏng tại TP.HCM sẽ khó khăn biến thành thực tế. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, nghĩ là việc không phát hành công trình căn hộ có quy mô nhỏ dại ở các thành phố lớn như TP.HCM là không thích hợp với thực tiễn. Bởi đô thị bây giờ có hàng triệu người công sức có ý định về nhà ở.

Theo ông Đực, với mức doanh thu khá thấp, rộng rãi người không thể tậu nổi những căn hộ có quy mô lớn. Nếu không có loại hình căn hộ quy mô nhỏ thì phần lớn những người này phải cam chịu căn số ở trọ thuê suốt đời. Mặt khác, số lượng người trong một căn hộ đang càng ngày càng giảm xuống. Ông Đực lấy ví dụ, tại TP.HCM, thống kê trong khoảng 1/4/2019 cho biết, bí quyết đây 10 năm số hộ có một người choán 7,5% nhưng bây chừ đã tăng cao 12,5%. Bình quân mỗi năm số người trong một căn hộ hoặc một căn nhà tăng 0,5%. Như vậy tại thành phố bây chừ có gần nửa triệu người sống một bản thân, mỗi năm gia tăng khoảng 20.000 người.

“Nhu cầu căn hộ diện tích ốm là rất lớn yếu tố ở đây là cần phải xây đắp chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn điều hành như thế nào và chọn các khu vực nào để xây dựng cho thích hợp mà thôi”, ông Đực nói. Rộng rãi ý kiến nghĩ rằng, doanh nghiệp BĐS không mặn mòi trong việc đầu cơ nhà giá rẻ cho người doanh thu thấp. Ông Đực nghĩ là, đây là một thực tại vì đầu cơ những dự án này không mang lại lợi nhuận thú vị như các công trình cao cấp, mặt khác hồ sơ xây đắp cũng rất rườm rà.

Do đó, để thú vị các nhà đầu tư thiết yếu sự vào cuộc của cả chính quyền, cần phải thay đổi các tiêu chuẩn về nhà ở cho thích hợp, rút ngắn các thủ tục đầu tư và có sự cung cấp của các gói tài chính từ ngân hàng như gói 30.000 tỉ đồng trước đây.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san