Mua thấy chất gây ung thư gan thận, chợt biến gen có trong bim bim: Nguy hại cho trẻ con thế nào?

Bim bim là món ăn khoái khẩu của phần lớn người, khác biệt là trẻ nhỏ. Món ăn này thường sử dụng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và tiện thể như vậy, bao lâu nay chúng ta vẫn dành cho bim bim một sự e ngại bởi đa số thông tin nghĩ là bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư .

Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho nhân thức: Giả dụ mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, cơ thể trẻ con sẽ kết nạp khoảng 5 lít dầu.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Giả dụ mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, cơ thể trẻ con sẽ tiếp nhận khoảng 5 lít dầu.

Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật cừu ở nhiệt độ cao sẽ xuất hiện các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. ngừng thi côngĐây là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa nhiều phụ gia tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Bim bim có thể mang đến cảm giác no bụng lâm thời thời nhưng giá trị dinh dưỡng số đông bằng 0, trong khi lại chứa lượng lớn calo có hại, dễ gây mập mạp, thừa cân.

Theo một lên tiếng kỹ thuật của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng lên trong khoai tây chiên tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy hiểm này được sinh ra trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng cách hình thức như cừu, nướng, rang, sản xuất thực phẩm kĩ nghệ ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

Khi arcylamide đi vào cơ thể, thu nhận qua bao tử sẽ phân tán đến mọi công ty nội tạng. Quá trình chuyển hóa này sẽ sản xuất hiện glycidamide, có tài năng hình thành khối u ung thư hoặc gây đột biến gen. Chất acrylamide còn được cho là căn nguyên gây ung thư gan , thận, phổi, ảnh hưởng đến thai nhi.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 2.

Bấy nhiêu thông tin là đủ làm cho phụ huynh phải hoang mang lo ngại cho sức khỏe của con em bản thân. Trước thông tin này, chuyên gia nói gì?

Có nên cho trẻ tiếp diễn bim bim hay không?

Trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Cường thịnh , Viện Kĩ nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Thủ đô về thông tin bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện tại đã có số liệu thống kê bao nhiêu phần trăm con nhỏ ăn bim bim rồi mắc ung thư hay chưa? Ví như chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa đích thực thuyết phục bởi số đông chỉ mang tính dự đoán, không có con số định lượng cụ thể…"

Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để cừu bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Dĩ nhiên, khi thực phẩm cừu ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, tạo thành chất độc, tuy nhiên không hề nhân loại cứ ăn gì độc là thân thể cũng tàng trữ lại, nó còn dựa vào tham gia việc arcylamide có vượt ngưỡng cho phép hay không. Ngay cả các món rán cừu chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở mức độ khác biệt.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, vị chuyên gia cũng nghĩ là bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn dè bỉu ăn vì trong giai đoạn rán cừu, tinh bột và protein sẽ bị biến đổi, gây cản trở công đoạn tiêu hóa.

Theo TS Đức Minh, Viện Tìm hiểu sinh học thực phẩm, trẻ em ăn phổ thông bim bim thì mối họa nhận thấy ban đầu là đầy bụng, chán ăn, làm cho tăng các bệnh về tiêu hóa.

Giả dụ bim bim được cừu bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi cừu ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và nhiều chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 4.

Hình như, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối tuyến phố…. đây là duyên do gây bệnh tim mạch, tiểu trục đường, làm cho giảm sự phát triển thân thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Cha mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?

Ăn vặt là sở thích của gần như các bé xíu, để con có thể hạn chế bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Bố mẹ có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố bánh kẹo, hoa quả... Như vậy con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, thời gian ăn vặt xuất sắc nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy tiện sẽ khiến cho nhỏ xíu đầy bụng, biếng ăn. Bên cạnh, nếu như ăn phải những đồ không bảo đảm vệ sinh sẽ dễ rối loạn tiêu hóa.

Thực tại cho hay, đầy đủ các loại đồ ăn khi được đưa tham gia cơ thể đều sinh tồn 2 mặt lợi và hại. Cho nên, để mang lại những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học bí quyết thăng bằng. Đối với chuyện ăn vặt, nếu như nhân thức bí quyết kiểm soát và chọn lựa loại đồ ăn bổ ích thì sẽ đem đến nhiều ích lợi cho sức khỏe. Chúng ta không nhất quyết phải nghĩ suy quá bị động về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn kiếm được nó theo cả 2 mặt.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat