Nên kiểm toán chi tiêu, mức giá nước tinh khiết sông Đuống

Đừng bắt khách hàng gánh giá cao do chi tiêu lợi nhuận mượn cao

Trong cuộc họp báo chiều qua (12/11), đại diện TP Thủ đô đã lý giải vì sao lại phê thông qua giá nước tậu từ CTCP nước mặt Sông Đuống với giá trợ thời tính là 10.246 đồng/m3. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết: Giá này đã tính đúng, tính đủ theo qui định, gồm chi tiêu đóng hộp, chi tiêu khấu hao, chi tiêu mượn lợi nhuận, chi tiêu điều hành đơn vị (tạm bợ tính 5%), chi tiêu bán hàng (1%), chi tiêu thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%...

"Cuối 2018, CTCP nước mặt Sông Đuống có cũ rích đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV điều hành quỹ Ngân hàng TMCP Công thương vn (58%), VIAC (No. 1) Limited Partnership (Singapore) 27%, Công ty TNHH MTV Nước tinh khiết Hà Nội 10%, Công ty TNHH MTV Áp dụng Kĩ nghệ mới và Du lịch 5%.

Chi phí điều hành: Năm 2017 hơn 5,5 tỷ đồng, năm 2018 hơn 5,1 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối: Năm 2017 lỗ 10,1 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 16,6 tỷ đồng."

Đáng để ý nhất là chi tiêu lãi mượn 20% được tính và phân bổ tham gia giá niêm yết nước. Điều này đã khiến giá bán đội lên rất cao.

Theo chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, đơn vị vay vốn phân bổ chi tiêu lợi nhuận vay tham gia chi phí vật phẩm là yếu tố dễ nắm bắt. Đương nhiên, trong trường thích hợp chi tiêu đi mượn quá lớn làm cho đội giá thành sẽ làm giảm sức khó khăn của item. Nếu như có phổ quát sự chọn lựa, người tiêu xài sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước những sản phẩm giá cao do phải gánh thêm chi tiêu lợi nhuận mượn ngân hàng.

Ông Long cũng cho biết: Nước là mặt hàng thiết yếu, có sự giữ vững của nhà nước. Bởi thế, cần phải chọn lựa chủ đầu tư có đủ năng lực, trong đó có điều kiện tài chính; Đừng vì không có vốn, phải đi mượn với lợi nhuận cao, đẩy giá bán cao rồi bắt khách hàng phải gánh.

Theo báo cáo nguồn vốn của CTCP nước mặt Sông Đuống, tổng vốn đầu cơ để thi hành dự án theo giấy đủ điều kiện đầu cơ là 4.998 tỷ đồng, trong đó vốn góp thực để thi hành dự án là 999,6 tỷ đồng (chiếm 20% tổng vốn đầu cơ), còn lại là vốn mượn 3.9998,4 tỷ đồng từ ngân hàng thương nghiệp và được vận động theo thời điểm thực hiện công trình.

Cũng theo lên tiếng, đến cuối năm 2018, Công ty đã vay nợ hơn 2.483 tỷ đồng trong khoảng Ngân hàng TMCP Công thương vn.

Cần kiểm toán xem chi phí hợp lý chưa

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đặt nhân tố: Thủ đô phải giải đáp rõ cho dư luận về những căn cứ để đưa ra chi phí tối đa 10.246 đồng/m3. Bởi khi tin tức không đầy đủ sẽ không thuyết phục được người dân – người bị bắt buộc sắm nước theo sự chọn của TP Thủ đô. Hình như đó, nước của nhà máy Sông Đà chỉ có giá hơn 7.000 đồng/m3 mà đã có lợi nhuận.

Quay quanh chuyện giá nước Sở Tài chính Thủ đô đưa ra không thuyết phục, chỉ đưa lý lẽ phổ biến bình thường. Đầu cơ chỉ có 20%, còn vay 80% với lợi nhuận suất rất bất hợp lý.

Những phép tắc bà giám đốc Công ti nước mặt Sông Đuống nói có thuộc tính gượng nhẹ. Giám đốc Sở tài chính nói như thế cũng không lọt tai

Chuyên gia Ngô Trí Long

Chuyên gia Ngô Trí Long tin tức: “So với toàn quốc, giá nước tại Hà Nội cao nhất, lợi nhuận thu được từ nước tại Thủ đô cũng cao hơn TPHCM và các địa phương khác”.

Ông Long nghĩ là, điều đó là vì độc quyền. Bởi vậy trong giai đoạn đầu tư phải để ý tại mỗi khu vực. Hình như đó, không hề chỉ định mà phải đấu thầu.

Trong cuộc họp báo chiều 12/11, Thủ đô mới chỉ thông tin và lý giải nói quanh câu chuyện giá nước tối đa 10.246 đồng/m3và điều đình còn hơn 7.000 đồng/m3. Còn lại câu chuyện về việc tại sao lựa chọn nhà đầu tư này lại không được nhắc đến. Việc chọn có quan đấu thầu hay chỉ định thầu cũng không được tin tức công khai.

Nói về suất đầu tư, thây mặt TP Hà Nội nói do quy mô đầu cơ cao, suất đầu cơ cao nên ảnh hưởng tới giá tiền. Nhưng ông Long không đống ý khi nghĩ là, quy mô lớn là một ưu điểm và khi quy mô lớn, công suất lớn, sản lượng lớn thì chi phí phải giảm.

Thây mặt TP Thủ đô cũng chỉ đưa ra con số tổng tài sản đầu tư của nhì công trình Sông Đà và Sông Đuống lần lượt là 1.555 tỷ đồng và 4.498 tỷ đồng nhưng không đưa ra con số suất đầu tư cụ thể. Hơn nữa, nhị nhà máy được đầu tư ở nhì thời gian khác biệt cách thức đến 10 năm, việc mang con số toán học thuần tuý ra so sánh cũng không được hợp lý bởi công nghệ, trình độ quản trị… đều đã đổi mới đa số. Đáng lý, công trình sau càng phải đầu cơ mưu trí và hiệu quả hơn những công trình trước.

Riêng về số vốn đầu cơ và diện tích… và trên những dữ liệu có được, ông Long nghĩ là suất đầu tư tại nhà máy nước sông Đuống là cao so với bình quân thông thường.

Việc chỉ đạo CTCP nước mặt Sông Đuống nói đầu cơ máy móc, các con phố ống… với chi tiêu cao, ông Long nghĩ rằng giá sắm trang bị máy móc, vật tư… có lí chưa phải có kiểm toán, thậm chí, có thể để thanh tra vào cuộc để làm cho rõ.

Theo Cao Sơn

Theo Báo Liên lạc


Xem tại: gia nha dat