Ngân hàng bỗng nhiên ngột hạ lãi suất, viên chức phía dưới 'đỡ không kịp'

Trong sạch 19/11, hàng loạt nhà băng trong chuỗi hệ thống đã công bố biểu lãi suất mới. Động thái này là nhằm đáp ứng đòi hỏi của Nhà băng Nhà nước quy định về lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam.

Cụ thể, ngày 18/11, NHNN đã bất ngờ thông báo về việc ban hành Quyết định số 2415/QĐ-NHNN. Theo đó, lãi suất tối đa vận dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 bốn tuần giảm trong khoảng 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa vận dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 bốn tuần đến dưới 6 bốn tuần giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Yếu tố này đã có tác động đến rất nhiều toàn cục ngân hàng thương mại trong hệ thống, bởi theo dò hỏi trước đó, hồ hết các nhà băng đều niêm yết lợi nhuận suất 3 04 tuần, 4 tháng, 5 tháng ở mức kịch trằn 5,5%/năm. Thậm chí theo phản ánh, một vài ngân hàng còn lách luật để thu hút đối tượng mua hàng bằng cách thức cộng lợi nhuận suất, tặng vàng bằng tiền, ….

Theo biểu lợi nhuận suất mới của các ngân hàng, không chỉ lợi nhuận suất kỳ hạn dưới 6 04 tuần giảm mạnh mà các kỳ hạn dài cũng giảm theo. Mặt bằng lãi suất trên hoạt động mua bán đã giảm đi đáng kể. 

Chị Cúc, chuyên viên quan hệ khách hàng của một chi nhánh nhà băng tại Hà Nội cho biết, trong sạch 19/11, một loạt email "Khẩn" từ Hội sở gửi đến với lên tiếng vấn đề chỉnh giảm lợi nhuận suất vận động làm chị hơi hồi hộp bởi ngay lúc trước đã giải đáp cho khách hàng với lãi suất cũ. Quyết định giảm lãi suất cũng được đưa ra khá chợt ngột và các viên chức như chị cũng chưa được báo cáo trong khoảng trước. Phổ thông khách hàng cũng đã yêu cầu chị giải nghĩa tại sao lợi nhuận suất giảm mạnh tương tự, thấp hơn so với các ngân hàng bên cạnh.

Ngoài ra đó, phổ quát viên chức nhà băng cũng khiếp sợ việc giảm lợi nhuận suất sẽ khiến cho các đối tượng mua hàng gửi tiền e sợ, tác động tới KPI được giao, việc chấm dứt tiêu chí vận động những 04 tuần cuối năm đã khó nay lại khó khăn hơn. Chị Cúc cho biết, sẽ giải đáp cho khách hàng của bản thân mình gửi tiền kỳ hạn dài hơn, từ 6 04 tuần trở lên để có lợi nhuận suất cao, nhân tố này cũng đảm bảo đúng xác định phương hướng huy động vốn đầu tư trung và dài hạn của nhà băng. 

Nhân viên nhà băng bối rối, đối tượng mua hàng cũng bất ngờ với việc giảm lợi nhuận suất của ngân hàng. Anh Hoàng, một đối tượng mua hàng đang gửi dành dụm tại VPBank cho biết, phần lớn sổ tiết kiệm của anh đang là gửi tiền kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất giảm đến 0,5% là khá phổ biến. Chẳng những vậy, ngay cả những kỳ hạn dài trên 1 năm nhà băng cũng giảm lãi suất khá mạnh. Tính nhẩm sơ qua, tác động của lãi suất giảm sẽ khiến cho anh bị mất khoảng 5-7 triệu đồng mỗi tháng. Khách hàng này cũng cho biết sẽ sắp xếp lại số tiền tài từng sổ tiết kiệm để có lợi lãi suất nhất mà vẫn bảo đảm có thể rút tiền khi quan trọng. Bên cạnh, anh cũng sẽ tò mò các kênh đầu tư khác để có lợi nhuận tốt hơn như tiến thưởng tăng giá khá mạnh vừa qua. 

Người mừng nhất trong đợt giảm lãi suất lần này của ngân hàng có nhẽ là những đơn vị. Ngay sau động thái giảm lợi nhuận suất huy động, hàng loạt ngân hàng cũng đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay. Vietcombank là ngân hàng đi đầu trước tiên, hạ lợi nhuận suất cho vay 0,5% đối với tất cả các tổ chức. MSB cho nhân thức sẽ giảm tới 2% lãi suất cho mượn ngắn hạn đối với đối tượng mua hàng công ty và chủ hộ kinh doanh; giảm đến 3,6% lợi nhuận suất dịch vụ mục đích đóng gói, chăn nuôi, nông nghiệp.

Bên cạnh, có BIDV giảm lãi suất cho mượn thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chế độ cho mượn đối tượng dành đầu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với pháp luật mới nhân tố chỉnh của NHNN 0,5%/năm) đối với các ngành nghề dành đầu tiên.

Tính tới nay, sau 3 ngày đã có 7 ngân hàng nhập cuộc giảm lợi nhuận suất cho mượn. Có ngân hàng giảm trực tiếp cho toàn bộ tổ chức, có nhà băng tung các gói hỗ trợ với lãi suất khuyến mãi.

Thanh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: dat xanh