Ngân hàng sẽ được tư nhân hóa, thay thế kinh doanh và dịch vụ sản phẩm truyền thống cho người tiêu dùng

Tân tiến về công nghiệp và dữ liệu sẽ giúp các nhà băng cung cấp dịch vụ theo dạng siêu cá nhân hóa và đa số được không người điều khiển hóa trong thập kỷ đến, thay thế cho cơ chế tiếp xúc dựa trên các sản phẩm bán lẻ truyền thống. Nhưng chừng phát hành của mô phỏng ‘nhà băng trong mai sau’ sẽ còn phụ thuộc tham gia kĩ năng mà ngân hàng có thể thăng bằng thích hợp giữa thay đổi và quản lý không may.

Theo thông báo mới có tựa đề Nhà băng trong tương lai - Vốn đầu tư trong kỷ nguyên số (The Future of Banking, Finance in the Digital Age) do Giáo sư Markos Zachariadis chấp hành cho Tập đoàn HSBC, khách hàng sẽ gia tăng mức độ điều hành dữ liệu tư nhân duyệt y các giấy má nhận mặt công nghệ số. song song, các ngân hàng sẽ đặt tiêu chí biến thành "những nhà môi giới lòng tin" trong việc quản lý, phát triển và bảo vệ những giấy má nhận mặt số này và quyền truy hỏi cập vào dịch vụ do các đối tác thứ ba cung ứng bên cạnh các vật phẩm vốn đầu tư, chả hạn như các công ti cung cấp nhân tiện ích và nhà bán lẻ. Bằng cách thức nắm vững các nguồn dữ liệu mới và công nghệ phân tích, nhà băng có thể hiểu biết thâm thúy hơn về nhu cầu của khách hàng cũng như cơ chế có thể cung cấp họ và khai phá các nguồn thu nhập mới.

Trong vòng một thập kỷ, yếu tố này có thể làm cho lĩnh vực nhà băng trở nên ít xúc tiếp trực tiếp với người tiêu xài. Thay vì bình chọn từng loại item một phương pháp hiếm hoi để mua ra sự chọn lựa tốt nhất, Chẳng hạn như dè xẻn, vay và đầu tư, các tập vật phẩm sẽ được tối ưu hóa trên nền móng hồ sơ dữ liệu của đối tượng mua hàng, trong khoảng đó mua ra vật phẩm tốt nhất cho khách. Kích hoạt bằng giọng nói khoa học số có thiên hướng biến thành một kênh mặc định để giao tiếp với đối tượng mua hàng, cùng với thực tại ảo sử dụng trong các tình huống thực tế, bên cạnh lựa chọn được thủ thỉ với một giải đáp viên để giải quyết những vấn đề phức hợp hơn.

Tất nhiên, quản lý những không may đang ngày càng phổ thông trong thời đại kinh tế số mới như không may về quyền tây riêng về dữ liệu và an ninh mạng, sẽ trở thành rất cần thiết trong việc phát triển hệ thống tương lai này và xây đắp niềm tin cho người tiêu xài. Ví dụ, các nhà băng cần chấp hành thêm đa dạng bước để chuẩn hóa công việc trong lĩnh vực Trí lanh lợi nhân tạo (AI), cách thức tích lũy, trưng bày và cắt nghĩa thông tin cho người tiêu dùng. Tất nhiên yếu tố này đòi hỏi phải có sự phối hợp quốc tế trên diện rộng hơn để đích thực sử dụng triệt để những công nghiệp mới – những công nghiệp hiện đại vốn không có biên thuỳ nhằm giảm thiểu sự khác biết về qui định.

Theo ông Josh Bottomley, Giám đốc Quốc tế Khối Kỹ thuật số, Trọng điểm Dữ liệu và Phát hành của tập đoàn HSBC: "Hành trình hướng đến ngân hàng trong mai sau ​​sẽ tăng tốc đáng kể trong thập kỷ đến. Các đối tượng mua hàng kỳ vọng phục vụ được kiến tạo riêng dựa trên những yêu cầu tư nhân, thay vì phụ thuộc một hàng ngũ item như dè xẻn, cho mượn và đầu cơ. Những đòi hỏi cá nhân này đồng hành với những đặc điểm riêng về dịch vụ và bán hàng. Nhưng để biến nhân tố này thành hiện thực, các nhà băng cần phải đạt tới một sự thăng bằng phù hợp giữa những gì công nghệ và dữ liệu có thể phục vụ được hy vọng của đối tượng mua hàng, với ý định giải quyết các rủi ro đối với cuộc sống của họ cũng như kiểm soát an ninh được chuỗi hệ thống vốn đầu tư".

Giáo sư Markos Zacchariadis – tác giả của phiên bản báo cáo, cùng lúc cũng là Giáo sư Khoa Công nghiệp Nguồn vốn (Fintech) và Chuỗi hệ thống thông tin thuộc Trường kinh doanh Alliance Manchester cho biết thêm: "So với các ngành kĩ nghệ khác, ngành nghề phục vụ vốn đầu tư đang đi chậm trễ hơn trong công đoạn số hóa. Nhưng chúng ta đang chứng kiến ​​thời kỳ đổi mới thực thụ và các nhà băng sẽ có phổ quát thời cơ cần thiết để gặt hái chiến thắng trong thập kỷ tới. Bằng bí quyết sử dụng triệt để công nghiệp để doanh nghiệp và phân tích dữ liệu tốt hơn, cũng như dùng vị thế được tin yêu của mình để trong khoảng đó xây đắp mối quan hệ thân cận hơn với người tiêu xài, các ngân hàng có thể mở rộng vai trò trọng tâm trong một mô phỏng dịch vụ nguồn vốn có xu hướng dựa phổ quát vào nền móng."

Công bố nói trên tìm hiểu ba ngành chính và những kỹ năng sản xuất trong 10 năm tới. Thứ nhất là về Kĩ nghệ và Dữ liệu hỗ trợ cho thấyQuan hệ công ty đối tác giữa các công ti FinTech và nhà băng phổ thông kỹ năng sẽ tăng theo cấp số nhân; Kĩ nghệ dữ liệu và công nghệ, như Trí não nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) và công nghệ máy móc (Macine Learning - ML), sẽ ổn định các phục vụ nguồn vốn và ngân hàng của thế kỷ 21; Công nghiệp sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology - DLT) có thể nhập vai trò cao hơn trong phân phối các phục vụ vốn đầu tư qua trung gian mang tính nền móng; Của nả mã hóa được cung cấp bằng của nả (như tiền ảo có giá tiền ổn định) hoặc các loại tiền ảo của nhà băng trung ương (CBDCs) sẽ trở nên phổ biến hơn; Sẽ không có sự chấp nhận nhiều các loại tiền điện tử địa phương không có bảo đảm về của cải và tổ chức tạo ra.

Thứ hai là lợi thế quản lý không may: Trong nền kinh tế kỹ thuật số, quản trị và quyền riêng tây dữ liệu sẽ là những thành phần quan trọng nhất để xây dựng mối quan hệ tin tưởng với đối tượng mua hàng; Các ngân hàng cần thực hiện thêm phổ biến bước nữa để chuẩn hóa công tác trong ngành nghề Trí óc nhân tạo, bí quyết thu thập, trình bày và giải thích tin tức cho người tiêu dùng; Đầu cơ vào RegTech - Ứng dụng kĩ nghệ để cung cấp tuân hành qui định sẽ tiếp diễn bùng nổ, thương mại hóa một vài danh mục về tuân thủ; Bình yên mạng sẽ là ưu tiên ngày một tăng thêm của Hội đồng quản trị và là trọng tâm đầu tư của các ngân hàng; Pháp luật qui định sẽ chỉ gia tăng và ngày càng vận dụng cho đa dạng công ty vốn đầu tư phi truyền thống; Luật pháp pháp luật sẽ không chỉ hoàn toàn áp dụng cho một nước, bởi thế các công ty cần có cái nhìn ở tầm địa phương cũng như toàn cầu.

Thứ ba là cuộc cách mệnh hành vi người tiêu xài cho thấy: Tiền mặt cũng như ‘tiền nhựa’ sẽ không biến mất trong 10 năm tới vì cần có thời điểm thí nghiệm các chế độ trả tiền kỹ thuật số mới, và người tiêu dùng cần thích ứng và xây đắp niềm tin; Các ngân hàng không còn bị buộc ràng bởi các vật phẩm như tiết kiệm, cho vay và đầu tư - các yêu cầu sẽ được thiết kế gần với khách hàng hơn tùy thuộc tham gia nhu cầu của họ tại một thời điểm trợ thì; Người tiêu xài sẽ chịu bổn phận về những dữ liệu cá nhân phổ quát hơn, dẫn tới việc hình thành các giấy tờ nhận biết khoa học số; Các ngân hàng có thể biến thành ‘các nhà môi giới lòng tin’ trong việc điều hành và sản xuất các giấy má nhận diện khoa học số và quyền tầm nã cập tham gia bên thứ ba phê chuẩn mô phỏng phục vụ vốn đầu tư dựa trên nền tảng; Kích hoạt bằng giọng nói kỹ thuật số có thể sẽ biến thành một kênh mặc định để giao tiếp khách hàng, cùng với thực tế ảo dùng cho các cảnh huống thực tiễn, với chọn lựa được rỉ tai với một tư vấn viên để giải quyết những vấn đề phức tạp hơn.

Tại vietnam, bản thân ngân hàng HSBC đang đầu cơ khỏe mạnh vào công nghệ để tiếp tục có lí hóa thứ tự, gia tăng không người điều khiển hóa và tăng mạnh các kênh kỹ thuật số nhằm cải thiện hưởng thụ khách hàng. Tại Khối phục vụ Tài chính doanh nghiệp, HSBC Việt Nam đã triển khai một loạt các nền tảng điện tử như Trade Tracker (Áp dụng kỹ thuật số để hỗ trợ khách hàng theo dõi các đàm phán thương mại theo thời điểm thực), thi hành đàm phán Thư nguồn vốn vay blockchain thí nghiệm đầu tiên và triển khai thành công biện pháp tài trợ chuỗi cung ứng trên nền móng web, trưng bày giải pháp trả tiền đa kênh v.v... Trong mảng bán lẻ, năm 2019, HSBC Việt Nam bắt đầu số hóa cục bộ thời kỳ đạt yêu cầu và cấp thẻ tín dụng, nâng cấp Áp dụng nhà băng trên máy tính bảng thông minh v.v…

Ông Tim Evans – Tổng Giám đốc HSBC vietnam, cho biết: "Chúng tôi đang dùng công nghiệp tham gia thay đổi như chìa khóa cho việc tạo lập sự khác lạ của HSBC vietnam trong lĩnh vực tài chính nhà băng tại đây. Chúng tôi bổ sung các điểm hay và giá trị cốt lõi của ngân hàng với những đặc biệt số được đối tượng mua hàng đánh giá cao để duy trì vị thế là một ngân hàng hiện đại và đáng tin cậy trong mai sau. Dường như đó, theo tôi, thay đổi và thông minh là tạo điều kiện cho mọi nhân viên có thể cống hiến và cung cấp các biện pháp dễ chơi hóa và tự động hóa các trật tự ngân hàng, vấn đề mà tôi đang kiêu hãnh chứng kiến tại HSBC Việt Nam."

Phương Uyên

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: dịch vụ bất động sản