Nghiên cứu đã chứng minh: Thất bại sớm trong sự nghiệp không hề dấu chấm hết, mà trái lại, là điều sẽ giúp bạn thành công trong mai sau!

Theo nghiên cứu mới của Trường Đại học Quản lý Tây Bắc Kellogg, trải nghiệm thất bại trong dĩ vãng sẽ dự báo chiến thắng trong tương lai của bạn về vĩnh viễn.

Các nhà phân tích đã phân tích dữ liệu nhận được từ nhóm các nhà công nghệ xin tài trợ trong khoảng Viện sức khỏe Tổ quốc cho dự án trong giai đoạn mở đầu sự nghiệp (công đoạn 1999 - 2005). Họ quan sát sự chuyển biến khác lạ giữa đội ngũ xin tài trợ thắng lợi và lực lượng bị từ chối.

Sau đó, họ theo dõi số lượng các báo cáo công nghệ được xuất bản của hai đội ngũ trên, và số lần chúng được trích dẫn trên các tờ báo khác biệt để làm cho thước đo sự thành công cho các công trình đó.

Kết quả thu về khá ngạc nhiên: Những người trong lực lượng thất bại trước đây lại có kỹ năng làm cho nên những công trình phân tích với tỷ lệ thành công cao hơn 6.11% so với những nhà khoa học thu được tài trợ trong khoảng Viện. 

"Có vẻ những người từng thất bại và lỡ mất cơ hội, phải trải qua khoảng thời điểm bế tắc lại thể hiện tốt hơn những người có được thành công ngay trong khoảng ban đầu", tác giả nghiên cứu, Giáo sư, Tiến sĩ tại Trường Điều hành Kellogg, Dashun Wang cho biết. 

Nghiên cứu đã chứng minh: Thất bại sớm trong sự nghiệp không phải dấu chấm hết, mà ngược lại, đây là điều sẽ giúp bạn thành công trong tương lai - Ảnh 2.

"Không khách hàng nào miễn nhiễm với thất bại, cuộc sống chẳng hề lúc nào cũng diễn ra theo phương pháp bạn muốn. Nhưng ví như bạn kiên trì đương đầu với nó, bạn sẽ được đền đáp", Dashun Wang.

Dù rằng các nhà nghiên cứu chẳng thể đưa ra số liệu cụ thể để cắt nghĩa về chừng mực khác biệt của hiệu suất thành công, nhưng họ đã thí điểm 10 giả thuyết.

Giáo sư Wang nghĩ rằng hai trong số 10 giả thuyết đó có tính thuyết phục cao.

Ở giả thuyết thứ nhất, những người thất bại phải trải qua phổ thông gian nan và đi cùng đó là nỗ lực lớn hơn những người có phát xuất điểm mạnh. 

Thứ nhì, đội ngũ các nhà kỹ thuật được kiếm được tài trợ từ đầu phải làm theo thứ tự định sẵn, điều này có thể đã giam giữ sự phát hành tương lai của họ. Dường như đó, những người bỏ qua thời cơ trên lại cần quyết tâm và kĩ năng thông minh hơn, và nhân tố đó góp phần cho ra những phân tích mới mang tính chợt phá.

Wang san sẻ rằng nhận thấy này có vẻ cụ thể đối với những người làm cho việc trong giới hàn lâm, tất nhiên, theo quan sát hàng ngày của ông, nó có thể được áp dụng trong bất kỳ trở ngại ngành nghề nào.

"Không bạn nào miễn dịch với thất bại, cuộc sống chẳng hề lúc nào cũng diễn ra theo cách thức bạn muốn. Nhưng nếu như bạn bền chí đương đầu với nó, bạn sẽ được đền đáp, và yếu tố đó đã được chứng minh."

"Đối với những người thắng lợi ngay khi thành lập công ty để khởi nghiệp, đây cũng chính là một hồi chuông cảnh thức giấc. Nếu bạn chủ quan và tự đắc vì yếu tố đó, trước sau gì bạn cũng nếm mùi thất bại".

Phát hiện này có thể giúp những nhà tuyển dụng khi để ý sơ yếu lý lịch của các người tìm việc, Tiến sĩ Wang cho nhân thức thêm. 

"Trong khi những thành công nhất quyết, chúng ta nên có thêm những cuộc trao đổi về trải nghiệm thất bại – yếu tố sẽ giúp đại chúng có được thắng lợi sau này!"

Phạm Như

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: bds