Ngư gia Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư dân tỉnh giấc Quảng Nam bắt được hàng chục cân xẹp cho thu nhập một vài triệu đồng . Theo những ngư gia ở đây, nghề này không cần phải đầu cơ lớn nhưng thu nhập khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác ghẹ đơn giản hơn, chỉ với chiếc thuyền máy nhỏ bé nhưng khi ra biển khoảng một vài hải lý có thể bắt được đa dạng ké, thu về hàng triệu tiền việt mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 1.

Tình cờ đi biển, ông Với tốc độ cao lại làm những chiếc giỏ bắt xịt cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư dân Lê Nhanh, thôn Tây Sơn Đông, thị trấn Duy Hải, huyện Duy Xuyên, thức giấc Quảng Nam cho rằng, lép biển có thể tiến công bắt nói quanh năm, nhưng từ bốn tuần 11 đến 04 tuần Giêng âm lịch sẽ bắt được rộng rãi gạnh ngon. Thuyền của ông Với tốc độ cao có 4 ngư dân, những chuyến tiến công bắt cách đây không lâu mỗi chuyến nhận được 3 tạ ké.

"Thuyền bắt gạnh bằng máy công suất gầy nên chi tiêu chỉ 8 triệu tiền việt một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được nhiều xịt nên doanh thu một chuyến từ 50 - 60 triệu tiền việt, có lúc 70 triệu đồng. Nghề này doanh thu cao, ví như chịu khó có thể cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm", ngư gia Lê Với tốc độ cao cho biết.

Do địa điểm đánh bắt gần bờ nên công cụ ngư gia dùng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư gia có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư dân chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg ghé vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ toạ nghiệp đoàn nghề cá phường Duy Hải, thị xã Duy Xuyên cho nhân thức, xã này có gần 140 tàu thuyền nhưng có hơn 30 tàu khiến cho nghề tiến công bắt gạnh. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền tiến công bắt được 6 kg gạnh các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư dân hải phận có cuộc sống khá giả hơn.

"Phổ thông năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt ké của ngư dân vẫn đạt yêu cầu, giữ được mức doanh thu khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư dân chỉ kéo dài từ 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về", ông Hải cho biết.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 2.

Những chiếc giỏ để ngư gia bắt ghé.


Theo rộng rãi ngư dân, bình quân mỗi chuyến biển đánh bắt được trong khoảng 2,5 - 3 tạ ghé các loại. Các tư thương hiện sắm gạnh loại 1 với giá trong khoảng 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu chuồng tiêu thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung ứng như hiện giờ vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Duy Xuyên, thức giấc Quảng Nam cho biết, nghề bắt ghé là một trong những nghề khai thác ven bờ doanh thu tương đối bất biến.

“Tất nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không động viên những nghề hoạt động gần bờ, khiến cho cạn kiệt nguồn hải sản. Đây chỉ là công việc mưu sinh của ngư dân cần có doanh thu tương đối để thanh toán cuộc sống” ông Giang cho biết.

Theo Phương Cúc - Tuyết Lê

VOV


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất