'Người lao động khó nhọc, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn pháp luật'

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung tư vấn tin báo ngay sau khi Quốc hội biểu quyết duyệt Bộ luật Công lao (sửa đổi), sáng 20/11.

PV: Quốc hội đã duyệt y Bộ luật Lao động (sửa đổi). Bộ trưởng có thể cho biết thêm ý nghĩa của việc này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quốc hội biểu quyết duyệt y Bộ luật Công trạng sửa đổi là sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với việc xây đắp quan hệ công sức và phát hành hàng ngũ công sức.

Đây là Bộ luật có nội dung, khuôn khổ rất lớn và tác động sâu rộng đến hàng chục triệu người công trạng, bao gồm cả đội ngũ ở khu vực chính thức và phi chính thức. Khác lạ, lần này thì phạm vi, đối tượng mở mang, vận dụng trong chừng mực cho cả khu vực phi chính thức.

Nhị là việc phê duyệt kỳ này có phần nhiều điểm mới, khác biệt là có đến hơn 10 điểm mới đối với người công trạng và gần 10 điểm mới với doanh nghiệp người thây mặt.

Người lao động nặng nhọc, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn quy định - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Có những vấn đề có thuộc tính lịch sử, nhưng có những nội dung có tác động vài chục năm với chúng ta. ví dụ nhân tố can hệ doanh nghiệp thây mặt tại hạ tầng, yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng chậm rì rì nhằm thực hiện đa chỉ tiêu, hay sản xuất quan hệ công lao trong nhân tố kiện kinh tế thị trường. Những trở ngại can dự đến tiền lương, hiệp thương hay tạo ra cũng như giúp cho thảo luận cộng đồng trong thời gian tới.

Mặt khác, chúng ta đưa tham gia những vấn đề đã cam đoan trong các công ước quốc tế hay những hiệp định thương nghiệp trong sân chơi bình thường. Chúng ta luật hóa để thích hợp với vận hành bình thường của quốc tế nhưng cũng phù hợp với vietnam.

PV: Điều tăng tuổi nghỉ hưu có tác động ra sao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Điều chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách rất lớn củ Đảng, Nhà nước, là góc nhìn có thuộc tính kế hoạch nhằm đi trước đón đầu thử thách già hóa dân số cũng như giải quyết tiêu chí bao trùm là vừa đảm bảo vững mạnh kinh tế, xã hội nhưng cũng phải phẳng phiu để đảm bảo công ăn việc khiến; bảo toàn, phát triển bền vững quỹ bảo hiểm, giải quyết hài hòa bình đẳng và tiến đến giảm dần khoảng bí quyết về giới. Đây là tiêu chí bao trùm và tương đối trọn vẹn.

Việc nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu là khuynh hướng phổ biến của trái đất nhưng cũng chưa bao giờ là dễ với bất cứ tổ quốc nào vì nó tác động rất lớn tới hàng chục triệu người công huân. Trong mỗi hoàn cảnh, đối tượng cụ thể phải có cách xử sự khác nhau.

Chủ trương thông thường và Quốc hội kỳ này duyệt nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lịch trình tăng dần, khởi đầu trong khoảng 1/1/2021, chúng ta yếu tố chỉnh dần tuổi nghỉ hưu để tới năm 2028 thì nam đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62, nữ thì tới 2035 sẽ đạt độ tuổi nghỉ hưu là 60. Như vậy lộ trình của ta rất rõ là tăng dần đều, tăng chậm theo hướng nam tăng mỗi năm 3 04 tuần, nữ tăng mỗi năm 4 04 tuần.

Tôi muốn nói đây là vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong vấn đề kiện phổ biến, trong hoàn cảnh công việc và sức khỏe thông thường. Với người công lao khó nhọc, độc hại, ở vùng đặc biệt gian truân hay trong yếu tố kiện khác biệt độc hại, vất vả ta lại có lịch trình nhân tố chỉnh hoàn toàn khác. Những người này được quyền nghỉ hưu sớm hơn.

Chúng ta có 1.810 ngành nghề, nghề, ngành, công tác khó nhọc, độc hại và vùng khó khăn thì khoảng 3 triệu người công phu thuộc trường hợp này cam đoan có thể được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm và thậm chí sâu hơn.

Còn những trường hợp có trình độ cao, yêu cầu công việc đặt ra thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không kéo dài quá 5 năm. Họ sẽ không khiến công việc điều hành mà chuyển sang làm cho chuyên gia, sẽ theo hướng đó.

PV: Ý nghĩa của Bộ luật Công phu là kiểm soát an ninh quyền lợi cho người công lao. Vậy luật pháp kiểm soát an ninh lớn nhất cho lợi quyền người công lao là gì, thưa ông?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xuyên suốt của Bộ luật là đề cao quyền tự quyết của người công huân, vai trò hội đàm của người công trạng. Anh có quyền quyết định chọn việc khiến và mức lương thích hợp.

Hai là doanh nghiệp thây mặt là người đứng ra cùng người công lao, thây mặt dàn xếp cho người công huân trong công đoạn đơn vị có hoạt động, trong giai đoạn thực thi quyền của người công sức.

PV: Quốc hội quyết định thêm 1 ngày nghỉ lễ. Ông có thể cho biết vấn đề này sẽ có tác động như thế nào?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ngay trong khoảng đầu, mở đầu xây đắp dự thảo thì Bộ Công sức và Chính phủ đã tiếp xúc theo hướng bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ bỏ ra cho người công trạng nhằm chỉ tiêu tăng cường, tạo điều kiện cho người lao động được nghỉ dưỡng, nâng cao sức khỏe, có điều kiện quây quần ấm êm bên mái ấm…. Nhưng quan trọng hơn là thời điểm đó, ban biên soạn thảo và Chính phủ lựa chọn bổ sung 1 ngày vì thực tại số ngày nghỉ lễ của ta còn thấp, khoảng giữa tháng 5 tới tháng 9 chưa có ngày nghỉ nào.

Thời kỳ Quốc hội thảo luận dân chủ, khẳng định việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ là cần thiết. Còn quyền quyết định sau cuối là nghỉ ngày nào là quyền của Quốc hội và Chính phủ hoàn toàn ủng hộ việc này. Tôi nghĩ là bữa nay Quốc hội đã có một quyết định rất sáng láng với ý nghĩa thuyết phục khi lựa chọn nghỉ lễ thêm một ngày bên cạnh ngày Quốc khánh.

PV: Có thể chọn nghỉ trước hoặc nghỉ sau lễ Quốc khánh?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: chậm tiến độ là khâu doanh nghiệp chấp hành, như nghỉ Tết thôi, sau này sẽ giao lại cho Chính phủ lưu ý. Ví dụ trong thời kỳ đơn vị chấp hành nếu trùng tham gia thứ Bảy thì cho nghỉ sớm, trùng vào ngày Chủ nhật thì cho nghỉ tiếp theo. Khâu đơn vị chấp hành thế nào phù hợp nhất, để tạo điều kiện cho người lao động được nghỉ liên tục 2 hoặc 3 ngày.

PV: Yếu tố nhân tố chỉnh giờ làm việc sẽ có lộ trình bình chọn ảnh hưởng để xem có giảm hay không?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc yếu tố chỉnh giờ khiến cho việc bình thường là điều rất lớn, tác động rất sâu rộng đến đông đảo các chủ thể, đối tượng, từ người lao động, cơ quan Nhà nước, hiệp hội, đơn vị…Và vấn đề quan trọng hơn là nó sẽ tác động rất lớn đến phát triển kinh tế, thu ngân sách nên cần bình chọn toàn vẹn, sâu sắc và toàn vẹn. Chính cho nên Chính phủ buộc phải và Quốc hội thống nhất ghi vào Quyết nghị giao Chính phủ nghiên cứu xem xét để có lộ trình bắt buộc Quốc hội giảm giờ làm cho ở thời gian thích hợp. Còn thời gian thích hợp nào thì Chính phủ sẽ lưu ý, bình chọn trên cơ sở vật chất từng công đoạn chi tiết để trình Quốc hội để ý.

Tôi nghĩ có thể 2 hoặc 3 năm hoặc có thể dài hơn. Giả dụ có điều kiện chuẩn y thì khiến cho sớm hơn. Chúng tôi cũng mong muốn nếu điều kiện kinh tế, xã hội tốt lên thì có thể giảm dần giờ khiến việc phổ biến càng sớm càng tốt.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

Theo Ngọc Thành

VOV


Xem nhiều hơn: bat dong san