Người nước ngoài sở hữu hàng trăm công trình nhà ở vietnam - VnExpress Kinh Doanh

Hàng trăm công ty của người Việt đứng tên hộ người nước ngoài ở những công trình có địa điểm "nguy cơ tác động quốc phòng, bình an". 

Trong văn phiên bản tư vấn chất vấn đại biểu Dương TQuốc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thừa nhận có hiện tượng hàng trăm công ty do người Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu tư, buôn bán các lĩnh vực bất động sản, du lịch... Không chỉ vậy, các công trình này nằm ở những vị trí có nguy cơ tác động quốc phòng, an toàn ở Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Phòng... 

Phó thủ tướng cho biết, người nước ngoài thuê người Việt đầu cơ công trình BĐS dưới phổ thông hình thức núp bóng không giống nhau. Một trong số đó là lập công ti buôn bán bất động sản và phía vietnam góp vốn trên 50%. Hoặc bí quyết khác là dùng các pháp nhân nước khác để đầu cơ tại các lô đất, địa điểm can hệ đến quốc phòng, bình an có thời hạn sử dụng đất lâu dài để lách qui định về đầu tư, đất đai... sau đó mua lại để hợp thức hoá. 

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định, các pháp luật về người nước ngoài sở hữu đất đai, nhà ở đã được nêu rõ trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Dĩ nhiên, trước hiện tượng này, các tập đoàn tác dụng sẽ xem xét thu hồi, hoặc dừng các công trình có dấu hiệu vi phạm. Để chặn đứng, Chính phủ chỉ huy các Bộ, lĩnh vực, địa phương đưa ra hình thức cấm người Việt đứng tên tìm nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Các địa phương cũng được đòi hỏi chấn chỉnh ngay trong khoảng khâu giám định, cấp phép kiểm tra, giám sát các dự án. Chính phủ cũng sẽ kiểm tra, sửa đổi, bổ sung các qui định can hệ đến năng lực, điều kiện hoạt động của chủ đầu tư nước ngoài, khắc phục trạng thái dự án "treo", chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng trái phép.

Anh Minh


Xem tại: dịch vụ bất động sản