Nguyên do khiến bạn luôn cảm thấy 24h một ngày là không đủ và 5 chiến thuật giúp cải thiện hiệu quả vấn đề này

Nhân tố này đã bao giờ xảy ra với bạn? Bạn được ủy quyền một nhiệm vụ, và thời hạn là rất xa. Bạn chưa khiến cho được mấy, thậm chí còn chưa động tay vào, nhưng luôn có giọng nói thì thầm trong tâm não nhắc nhở bạn: "Tôi phải xong xuôi nó!".

Và một ngày đẹp trời, bạn chợt nhìn thấy chỉ còn nhì hôm nữa là đến deadline! Bạn hoảng hốt. Tới đây, bạn mới bắt đầu đọc lướt qua công tác, gõ phím với tốc độ với tốc độ cao như chớp, tăng lượng caffeine đủ để bạn thức giấc táo trong đa dạng ngày. Rất nhiều những gì có trong đầu bạn lúc này là cố giải quyết cho chấm dứt và đặt bạn dạng lên tiếng trên bàn sếp đúng giờ.

Sau cuối thì cũng ngừng nhiệm vụ được giao. Có vấn đề, hiệu quả thì chẳng được như trông mong, và sau đó, bạn phải bỏ ra cả ngày còn lại mắt nhắm mắt xuôi tay tạo dựng, cố giữ cho bản thân không ngủ gật trên bàn làm cho việc.

Thế ra để kết thúc việc này không tốn quá nhiều thời điểm như bạn nghĩ. Bạn nhường như đã có đầy đủ thời điểm trên quả đât để thực hiện nó, nhưng bạn đã không làm vậy. Đây là một câu chuyện quá phổ biến.

Mặc dù ở mức độ nào, thì cam đoan rằng đây vẫn là lề thói của phần nhiều người trẻ hiện thời: chần chờ lúc ban sơ, sau đó vắt chân lên cổ cố làm cho kịp deadline. Điều này dẫn đến hiệu suất thực của mỗi cá nhân bị giảm đáng kể và thời gian thì bị phí phạm bất lợi.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy 24h một ngày là không đủ và 5 chiến thuật giúp cải thiện hiệu quả vấn đề này - Ảnh 1.

"Công tác luôn tự mở rộng ra để choán đủ thời điểm được ấn định cho nó" (Work expands so as to fill the time available for its completion) - định luật Parkinson.

Càng dành phổ biến thời gian cho một nhiệm vụ, càng tốn nhiều thời gian hơn

Bạn đã bao giờ nghe nói "Công việc luôn tự mở mang ra để chiếm giữ đủ thời gian được ấn định cho nó" (Work expands so as to fill the time available for its completion)?

Đây thực chất là định luật Parkinson. Nhiệm vụ của bạn giống hình ảnh của nước, khi bạn đổ nước từ một cái cốc sang một chiếc bát, nó sẽ tràn ra, bao phủ không gian thừa khôn xiết có thể. Gần giống, nhiệm vụ mà bạn có kĩ năng hoàn thành trong một giờ cũng có thể trải dài một tuần nếu bạn cho phép nó.

Trên thực tiễn, định luật này diễn ra bao quanh bạn. Bạn có thể gặp gỡ nó ở nơi làm cho việc, ở nhà và cả trong môi trường giáo dục với tình trạng học sinh, học sinh chơi ba ngày đầu và dành cả đêm trước khi thi để cắm đầu tham gia ôn hay "học tủ". Tôi dám cá rằng bạn sẽ chẳng mất đến 1 phút để tự nhận ra bản thân chính mình trong đó.

Thật buồn là, định luật Parkinson chỉ diễn ra một chiều. Công việc sẽ chẳng bao giờ tự co lại để vừa với lượng thời điểm bạn ước muốn.

Chúng ta thường có khuynh hướng ấn định thời điểm để xong xuôi một việc đa dạng hơn mức quan trọng, điều này vô tình cho bản thân có thời cơ để chần chờ, trì trệ. Thay cho nên, loại bỏ số thời điểm thừa sẽ giúp bạn dồn vào một chỗ tham gia làm việc.

Bằng phương pháp thừa đánh giá luật trên, bạn không chỉ có thể hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ chỉ với người yêu thời gian, có thêm ngày giờ rảnh rỗi, mà còn được thoải mái đầu óc vì không cần nghĩ đến một mớ công tác đang dang dở.

Đã đến lúc đưa tri thức ứng dụng tham gia thực tại. Và dưới đây là 5 chiến thuật giúp bạn khiến chủ thời gian

1. Đặt giới hạn thời gian

Bạn là người có lề thói lập "to-do list"? Danh sách này cho bạn nhân thức việc cần khiến, nhưng lại không nói rõ bao giờ khiến cho và mất bao lâu để làm cho. Hãy giải quyết nhân tố này bằng bí quyết thêm vào đó các mốc và giới hạn thời điểm.

Nên dành phổ thông thời điểm hơn cho nhiệm vụ nào? Cái vì tiêu chí cá nhân hay cái được sếp ủy quyền? Tôi dám chắc đó là cái mà sếp ủy quyền bạn, bởi đi kèm với chúng luôn là deadline. Bạn phải kết thúc nó từ thời gian nhất định, hoặc tìm công tác mới đi là vừa.

Gần như đại chúng chạm mặt gian khổ trong việc tuân thủ thời hạn tự bản thân ấn định vì chẳng ai bắt họ phải chịu trách nhiệm và cũng không kiếm được hậu quả ngay thức thì. Ví như bạn thuộc lực lượng này, hãy nhờ người giám sát hoặc cá cược các nhiệm vụ bằng bí quyết đưa ra phần thưởng nếu xong xuôi, hình phạt giả dụ không hoàn thành.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy 24h một ngày là không đủ và 5 chiến thuật giúp cải thiện hiệu quả vấn đề này - Ảnh 2.

Đa số công chúng gặp gỡ khó khăn trong việc tuân hành thời hạn tự bản thân mình ấn định vì chẳng khách hàng nào bắt họ phải chịu nghĩa vụ và cũng không kiếm được hậu quả tức thì.

2. Theo dõi thời gian

Bây chừ phần lớn các nhiệm vụ của bạn đã được giới hạn thời điểm, nhưng làm thế nào để nhân thức liệu giới hạn đó có thực tại hay không? Câu giải đáp vô cùng đơn giản: hãy tập thói quen theo dõi chúng.

Với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, việc này chẳng thể thuận tiện hơn. Bằng phương pháp thiết đặt các trình theo dõi, bạn sẽ được cung cấp tin tức chi tiết về thói quen và cách bạn dùng cũng như bạn đã tiêu hao thời điểm như thế nào.

Phụ thuộc các thông tin đó, bạn sẽ có ước lượng khá tốt về thời điểm cần để chấp hành một nhiệm vụ khăng khăng. Bạn thậm chí có thể thử thách bản thân kết thúc nhiệm vụ đó tốc độ hơn những lần trước.

3. Lên lịch kết thúc các nhiệm vụ trong 30 phút

Công chúng thường bố trí công tác hàng ngày theo các mốc giờ. Chả hạn: 9h đi chợ, 10h nấu cơm. Tuy nhiên, có rộng rãi việc không đích thực tốn bằng ấy thời điểm mà có thể dễ dãi được kết thúc trong 15-30 phút. Bởi vậy, thay vì giới hạn cho chúng 1h một, hãy thử lên lịch thi hành trong vòng 30 phút.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng hiệu quả tips này nhờ lề thói theo dõi thời điểm nói trên.

Trong khi đó, có thể đọc thêm kỹ thuật Pomodoro: dồn vào một chỗ tối đa làm cho việc trong thời gian ngắn (khoảng 25 phút), sau đó nghỉ 5 phút và lại tiếp tục.

4. Biến nhân tố tinh vi thành dễ chơi

Có những dự án vô cùng phức tạp khiến cho bạn loay hoay không nhân thức bắt đầu từ đâu. Chúng rất dễ làm cho bạn bình chọn và ước lượng quá phổ quát thời gian so với thực cần.

Sự thật là những dự án như này chỉ là một đội ngũ gồm phổ thông nhiệm vụ. Bằng cách thức chia bé bỏng công trình thành các công việc hiếm hoi, bạn có thể đặt giới hạn thời gian cho từng cái, trong khoảng đó, xác định toàn thể dự án sẽ kéo dài bao lâu.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy 24h một ngày là không đủ và 5 chiến thuật giúp cải thiện hiệu quả vấn đề này - Ảnh 3.

Giả dụ bạn phải mang hết việc công ty về nhà khiến, thì bạn đang rơi tham gia cái bẫy của định luật Parkinson - bạn để công tác tự mở rộng ra.

5. Đặt ra thời gian dừng khiến cho việc

Bạn có phần lớn việc để làm cho, tôi hiểu. Phổ biến, vấn đề này có tức thị bạn đang phải mang cả việc trong khoảng công ty về nhà khiến, và những nhiệm vụ đó cần được xong xuôi ngay trong bữa nay. Hầu như những người trong trường hợp này đều đang rơi vào chiếc bẫy của định luật Parkinson – bạn đang để công tác tự mở mang ra.

Thay vào đó, hãy thử đặt thời hạn làm cho việc. Chả hạn, nghiêm khắc nhắc nhở bản thân phải xong xuôi báo cáo trước 5 giờ chiều tại văn phòng, không thảo luận, không bê trễ, không lấy nguyên do. Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy công việc được thực hiện mau lẹ hơn bao nhiêu!

Bằng cách thức nằm lòng định luật Parkinson, hy vọng hồ hết độc giả sẽ biết cách sử dụng hiệu quả và có thể khiến cho chủ thời điểm của bản thân!

Phạm Như

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san