Nhà vệ sinh không tính tiền 1,6 tỷ ở Bình Dương bị đập bỏ vì... quá văn minh

Can hệ tới việc một nhà vệ sinh được xây đắp theo mô hình phường hội hóa để dịch vụ không tính tiền người dân bị đập bỏ làm phổ quát người bức xúc, nghĩ rằng bị chính quyền “gây khó khăn dễ”, các doanh nghiệp can dự đã chính thức công bố cắt nghĩa cội nguồn.

Nhà vệ sinh miễn phí 1,6 tỷ ở Bình Dương bị đập bỏ vì... quá hiện đại - Ảnh 1.

Chủ toạ UBND TP Thủ Dầu Một Nguyễn Lộc Hà trực tiếp kiểm tra tòa tháp xảy ra đa dạng "lùm xùm" tại Chùa Bà Thiên Hậu

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Lộc Hà – Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho nhân thức, những ngày cách đây không lâu có nhiều tin tức nghĩ rằng chính quyền địa phương gây sức ép, đề xuất đập bỏ nhà vệ sinh do Hiệp hội nhà vệ sinh vietnam (Hiệp hội NVS) xây đắp trước đây là không có căn cứ, gây gổ nắm bắt nhầm giữa TP Thủ Dầu Một đối với nhà đầu tư và Ban trị sự chùa Bà Thiên Hậu.

Theo ông Hà, chính quyền luôn tạo yếu tố kiện tiện lợi nhất để Hiệp hội NVS chấp hành việc đầu tư, xây đắp chuỗi hệ thống nhà vệ sinh phục vụ cộng đồng, không có lí do gì để gây khó khăn dễ cho các đơn vị khiến những việc hữu dụng cho tập thể.

Đối với nhà vệ sinh được xây dựng trong khu đất của chùa Bà Thiên Hậu (tuyến phố Nguyễn Du, xã Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) vừa bị đập bỏ, ông Hà cho biết đây là khu vực do Ban trị sự chùa Bà Thiên Hậu điều hành. Nhà cửa này lúc trước do Ban trị sự xin phép xây đắp và khiến nhà đầu tư theo cách thức phố hội hóa, cho nên việc đập bỏ hay sử dụng thế nào là do Ban trị sự quyết định, chính quyền chẳng thể can thiệp vào việc này. Các tổ chức tính năng chỉ phê duyệt, cấp phép khi đạt yêu cầu.

Nhà vệ sinh miễn phí 1,6 tỷ ở Bình Dương bị đập bỏ vì... quá hiện đại - Ảnh 2.

Nhà vệ sinh miễn phí 1,6 tỷ ở Bình Dương


“Tôi khẳng định thị trấn không gây không dễ dàng dễ và can thiệp tham gia việc đập bỏ nhà vệ sinh này. Chủ trương của thị trấn là ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư”. – Ông Hà nói.

Cắt nghĩa về duyên do đập bỏ nhà vệ sinh của Hiệp hội NVS vn, ông Vương Vĩnh Thắng – Trưởng Ban trị sự chùa Bà Thiên Hậu nghĩ là, qua một thời gian ngắn sử dụng, vũ trang trong nhà vệ sinh không đáp ứng được ý định.

Chi tiết, nhà vệ sinh này không có móng kiên cố, thiết bị liên tục hư hỏng làm đa dạng người kêu ca, khi mà các vũ trang bên trong bằng điện tử, quá hiện đại... nên chùa rất khó tậu người để sửa chữa như chung.

Hình như đó, chùa Bà thường có những người khuyết tật tới hành hương nhưng nhà nhà vệ sinh này lại chưa có khu vực thích hợp cho yêu cầu dùng của các đối tượng này, gây bất tiện trong thời kỳ sinh hoạt.

Theo ông Thắng, dù có nhà vệ sinh thông minh tại đây nhưng chùa vẫn phải dành cả trăm triệu đồng để thuê nhà vệ sinh dế yêu để người địa phương sử dụng.

Nhà vệ sinh miễn phí 1,6 tỷ ở Bình Dương bị đập bỏ vì... quá hiện đại - Ảnh 3.

Ông È Vĩnh An chắc chắn chùa Bà chủ động đập bỏ nhà vệ sinh cũ để xây mới


Giải đáp nghi vấn của PV về việc có hay không chính quyền gây áp lực, buộc chùa phải phá bỏ tòa tháp này, ông Trần Vĩnh An – Phó Ban túc trực Ban trị sự chùa Bà Thiên Hậu khẳng định việc đập bỏ và xây tòa tháp mới là hoàn toàn do chùa chủ động thi hành, ko phải có chuyện cán bộ nào hay chính quyền can thiệp vào.

Ông An cho nhân thức thêm, trong khoảng trước đến nay mối quan hệ giữa chùa Bà và Hiệp hội NVS vn rất tích cực, giúp cho nhau để giúp số đông thị trấn hội, việc chùa đập bỏ nhà vệ sinh này để xây mới chỉ nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của du khách và cư dân, không đáp ứng đến mối quan hệ giữa các đối tác.

Theo Minh Tâm

Vietnamnet


Xem tại: gia nha dat